05/03/2022 07:37

F0 đã khỏi, ngồi ăn cơm với F0, có mắc bệnh lại không?

Bác sĩ Lê Quang Mỹ - Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP HCM - trả lời thắc mắc của bạn đọc Báo Người Lao Động.

Hỏi: Bạn đọc manhnt@gmail.com hỏi: F0 mới khỏi, có tiếp xúc với F0, liệu có bị lại?

Trả lời: Người mắc Covid-19 sau khi khỏi sẽ có miễn dịch và kéo dài bao lâu thì vẫn chưa rõ, vẫn có thể bị mắc chủng này nhưng tái nhiễm chủng khác. Bạn là F0 mới khỏi bệnh, khả năng tái nhiễm ngay sau đó là rất thấp. Song bạn vẫn có khả năng (dù rất nhỏ) sẽ bị tái nhiễm khi tiếp xúc với các F0 khác. Vì vậy, tốt nhất là nên hạn chế tiếp xúc, trong trường hợp cần phải tiếp xúc thì nên đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và rửa tay thường xuyên.

Hỏi: Bạn đọc huynhthingocquy0226@gmail.com hỏi: F0 đã khỏi, sau đó hơn 1 tháng thì có các triệu chứng hậu Covid-19. Gần đây, tôi có tiếp xúc với F0 và có các triệu chứng ho, đau họng, nhức đầu, sốt. Test nhanh tại nhà dương tính, kết quả này có chính xác, tôi có cần làm xét nghiệm PCR không?

Trả lời: Trường hợp của bạn chưa xác định được lần đầu là bạn đã khỏi hẳn, lần này là tái nhiễm hay lần đầu vẫn chưa khỏi hẳn. Dựa trên mốc thời gian giữa 2 lần nhiễm cách nhau hơn 1 tháng, khả năng tái nhiễm là cao hơn. Để xác định, PCR là một lựa chọn phù hợp. Nếu PCR dương tính có nghĩa bạn bị tái nhiễm, khả năng là bị 1 biến chủng khác so với lần mắc đầu tiên.

Hỏi: Bạn đọc quachson43@gmail.com hỏi: Tôi bị F0 đã khỏi bệnh được 1 tháng, có ngồi ăn cơm với F0, liệu có bị F0 lại không?

Trả lời: F0 khỏi bệnh sẽ có miễn dịch nhưng không bảo vệ trọn đời, không bảo vệ được các biến chủng khác. Việc tiếp xúc trực tiếp (ăn chung, nói chuyện...) hoàn toàn có khả năng bị nhiễm bệnh. Bạn cần đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, rửa tay thường xuyên và không sinh hoạt trực tiếp với người F0.H.

H. Yến ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Bất ngờ với số ca nhiễm và người khỏi bệnh
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 2-10, Bộ Y tế cho biết số ca mắc tiếp tục giảm sâu và thấp nhất trong nhiều tháng qua. Hiện cả nước còn 65 bệnh nhân nặng.
Cấy 16 viên bi vào "của quý", thanh niên phải cầu cứu bác sĩ
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nam thanh niên đến bệnh viện trong tình trạng nhiễm khuẩn "của quý" sau khi gắn tới 16 viên bi để tăng khoái cảm khi làm "chuyện ấy".
Sở Y tế TP HCM nói gì sau vụ 4 bác sĩ BV Thủ Đức lén làm thêm?
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Liên quan đến thông tin 4 bác sĩ ở Bệnh viện TP Thủ Đức, lén đi làm ở phòng khám tư khi chưa được sự cho phép của lãnh đạo bệnh viện, Sở Y tế TP HCM đã cử đoàn kiểm tra làm việc với bệnh viện này.
VIDEO: Trực thăng hạ cánh xuống sân đỗ Bệnh viện Quân y 175
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lúc 6 giờ 30 ngày 02-10 , trực thăng số hiệu VN 8618 đã hạ cánh xuống sân đỗ của Bệnh viện Quân y 175 (TP HCM), kịp thời đưa bệnh nhân bị đa chấn thương nặng từ huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa vào đất liền điều trị