09/03/2020 13:16

"Chế tạo" pháo, bé trai 15 tuổi bị dập nát 3 ngón tay

(NLĐ) - Ngày 9-3, BS.CKII Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, cho biết bệnh viện vừa điều trị thành công một trường hợp dập nát bàn tay do dùng pháo tự chế.

Theo đó, bệnh nhân nam tên N.V.Q (SN 2005; ngụ tỉnh Hậu giang) nhập viện trong tình trạng tổn thương trầm trọng bàn tay trái. Người nhà khai bệnh nhân chế tạo pháo đốt chơi, tuy nhiên bị pháo tự chế nổ làm tổn thương trầm trọng bàn tay trái và được người nhà đưa vào bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ điều trị trước đó. Nhận thấy vượt khả năng chuyên môn nên các bác sĩ nơi đây quyết định chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ.

Chế tạo pháo, bé trai 15 tuổi bị dập nát 3 ngón tay - Ảnh 1.

Bàn tay của bệnh nhân Q. đang được các bác sĩ phẫu thuật

Tại đây, các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện đã nhanh chóng thăm khám và ghi nhận tình trạng bệnh nhân là một tổn thương phức tạp ở bàn tay trái như: vết thương dập nát ngón 1, 2, 3 bàn tay trái kiểu lột găng, mất hết mô mềm, lộ gân xương + vết thương lóc da rộng vùng mặt lưng và mặt lòng bàn tay trái; trong đó đứt gần lìa đốt xa ngón 1 bàn tay trái.

Chế tạo pháo, bé trai 15 tuổi bị dập nát 3 ngón tay - Ảnh 2.

Bệnh nhi Q. sức khỏe đã ổn định

Đây là tổn thương rất phức tạp, nếu không xử trí kịp thời khả năng cao phải cắt cụt các ngón 1,  2, 3 bàn tay trái. Bệnh nhân còn rất trẻ nên nếu cắt bỏ các ngón tay là sang chấn về tâm lý của bé và gia đình, đặc biệt là tương lai nghề nghiệp và sinh hoạt về sau này của bé. Đó là điều thôi thúc các bác sĩ suy nghĩ làm thế nào để phẫu thuật bảo tồn được bàn tay của bé.

Ê-kíp đã hội chẩn và tiến hành mổ cấp cứu với phương pháp phẫu thuật vi phẫu bảo tồn các ngón 1, 2 ,3 tay trái bằng vạt da che phủ tổn thương để giữ lại các ngón tay cho bệnh nhân.

Hiện, tại tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định, vạt da bẹn che phủ ngón 1, 2, 3 tay trái hồng hào, các ngón đã được bảo tồn. Sự thành công của phẫu thuật mang lại niềm vui không chỉ cho bệnh nhân, gia đình mà cả tập thể đội ngũ y bác sĩ bệnh viện.

Trường Huy

Tin liên quan

Viết bình luận

Đánh bay chứng mất ngủ bằng một loại thực phẩm lạ mà quen
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thông thường, tình trạng mất ngủ liên quan đến sức khỏe tinh thần; tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho rằng việc thiếu một số dưỡng chất nhất định cũng là một trong những nguyên nhân chính.
TP HCM có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sở Y tế TP HCM cho biết qua hoạt động giám sát, đã ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên. Sở đang phối hợp với các đơn vị liên quan siết chặt công tác phòng chống bệnh đậu mùa khỉ
Dịch COVID-19 hôm nay: Bất ngờ với số ca nhiễm và người khỏi bệnh
2/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 2-10, Bộ Y tế cho biết số ca mắc tiếp tục giảm sâu và thấp nhất trong nhiều tháng qua. Hiện cả nước còn 65 bệnh nhân nặng.
Cấy 16 viên bi vào "của quý", thanh niên phải cầu cứu bác sĩ
2/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Nam thanh niên đến bệnh viện trong tình trạng nhiễm khuẩn "của quý" sau khi gắn tới 16 viên bi để tăng khoái cảm khi làm "chuyện ấy".
Đã tìm ra cách COVID-19 tấn công não bộ: Lối ra cho người “mắc kẹt"?

Đã tìm ra cách COVID-19 tấn công não bộ: Lối ra cho người “mắc kẹt"?

(NLĐO) - Các nhà khoa học Brazil đã xác định được vị trí chính xác mà virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 tấn công vào hệ thần kinh trung ương, giúp lý giải việc một số ít bệnh nhân "mắc kẹt"...