05/10/2022 17:07

Chất chống gỉ sét làm yếu tinh trùng

(NLĐO) - Việc người mẹ tiếp xúc với các loại “hóa chất tồn tại vĩnh viễn” trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ khiến con trai của họ bị yếu tinh trùng.

Theo The Guardian, một nghiên cứu mới của Đan Mạch phát hiện rằng việc người mẹ tiếp xúc với "hóa chất vĩnh viễn" PFAS độc hại trong thời kỳ đầu mang thai có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng và số lượng tinh trùng của đứa con sau này.

Đồng tác giả công trình nghiên cứu Sandra Søgaard Tøttenborg, làm việc tại Bệnh viện ĐH Copenhagen - Đan Mạch, cho biết các chất per- và polyfluoroalkyl (PFAS) gây rối loạn nội tiết tố, sự phát triển của thai nhi và sự phát triển tinh hoàn thai nhi trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Bà Søgaard Tøttenborg nói: "Việc người mẹ tiếp xúc với các chất bắt chước và can thiệp vào các hormone liên quan có thể làm giảm chất lượng tinh dịch của đứa con sau này".

Chất chống gỉ sét làm yếu tinh trùng - Ảnh 1.

Việc người mẹ tiếp xúc với "hóa chất vĩnh viễn" PFAS độc hại trong thời kỳ đầu mang thai có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng và số lượng tinh trùng của đứa con sau này. Ảnh: Science Photo Library RF

PFAS là tên gọi một nhóm khoảng 12.000 hóa chất dùng để sản xuất các sản phẩm có khả năng chống nước, chống gỉ sét và cách nhiệt. Chúng được gọi là "hóa chất vĩnh viễn" vì tích tụ trong con người, môi trường và không tự nhiên phân hủy.

Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy các chất này ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, là một trong những tác nhân gây ung thư, dị tật bẩm sinh, các chứng bệnh về gan, thận và làm suy giảm khả năng miễn dịch.

Các chuyên gia kiểm tra đặc điểm tinh dịch và hormone sinh sản ở 864 nam thanh niên Đan Mạch được sinh ra bởi những phụ nữ mang thai 1-3 tháng trong khoảng thời gian từ năm 1996 đến năm 2002.

Đây là nghiên cứu đầu tiên tìm hiểu kỹ hai hợp chất PFAS và đánh giá mức độ phơi nhiễm trong thời kỳ đầu mang thai - được xem là "thời kỳ phát triển chính" của cơ quan sinh sản nam.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra máu của các bà mẹ trong 3 tháng đầu của thai kỳ và tìm thấy 7 trong số 15 hợp chất PFAS có nồng độ đủ lớn.

Với nhóm các bà mẹ có mức độ phơi nhiễm cao hơn, con trai của họ khi trưởng thành có số lượng tinh trùng thấp hơn, mức độ tinh trùng bất động tăng cao, có nghĩa là tinh trùng của họ không bơi.

Ngoài ra, số lượng tinh trùng không tiến triển, hay tinh trùng không bơi thẳng hoặc bơi vòng tròn, cũng cao hơn. Tất cả các vấn đề trên đều có thể dẫn đến vô sinh.

Các chất hóa học phổ biến ước tính có trong 98% máu của người Mỹ. Chúng có thể vượt qua hàng rào nhau thai và tích tụ trong bào thai đang lớn. Một phân tích gần đây của 40 nghiên cứu về máu cuống rốn từ khắp nơi trên thế giới cho thấy PFAS hiện diện trong tất cả 30.000 mẫu được kiểm tra chung.

"Tỷ lệ vô sinh đang gia tăng trên toàn thế giới, thường là vì những lý do không rõ ràng. Kết quả nghiên cứu của chúng tôi lý giải một phần cho bài toán đó. Điều quan trọng là khi càng hiểu rõ, chúng ta sẽ càng có nhiều biện pháp để ngăn chặn" - bà Søgaard Tøttenborg kết luận.

Nghiên cứu này được công bố trên Tạp chí Quan điểm Sức khỏe Môi trường hôm 28-9.

Khánh Thu

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc giảm sâu, Cần Thơ có ca tử vong
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay (3-12), Bộ Y tế cho biết số mắc và bệnh nhân nặng giảm mạnh so với ngày trước đó. Hiện cả nước còn 54 bệnh nhân nặng
Người phụ nữ thoát cảnh sợ hãi mỗi khi lái xe vì co giật nửa mặt
3/12/2022 548 1k
(NLĐO)-Bị co giật nửa mặt, 4 năm qua người phụ nữ này sống trong sợ hãi vì những cơn co thắt bất chợt làm mất tự tin trong giao tiếp, hạn chế tầm nhìn khi lái xe trên đường hay mất ngủ mỗi đêm.
Lý giải nguyên nhân chất lượng tinh trùng nam giới ngày càng giảm
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Số lượng tinh trùng ở nam giới tiếp tục giảm theo tỉ lệ đáng quan ngại. Giới chuyên môn cảnh báo nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này có thể từ chính những thói quen hàng ngày
Vitamin A liều cao: Tuần sau mới có!
3/12/2022 548 1k
Nguồn vitamin A liều cao được viện trợ đã về đến cảng Hải Phòng, sẽ được cấp phát cho các địa phương trong tuần tới. Không nên mua vitamin A liều cao trên mạng vì chất lượng không bảo đảm
Thêm một trung tâm chuyên điều trị bệnh tim tại TP HCM

Thêm một trung tâm chuyên điều trị bệnh tim tại TP HCM

(NLĐO) – Hiện nay các trung tâm chuyên về phục hồi tim mạch cho bệnh nhân còn hạn chế, còn nhỏ không phát triển xứng tầm để đáp ứng nhu cầu của người bệnh. Do đó, trung tâm chuyên điều trị tim...