26/07/2022 17:15

Hóa chất ngấm trong thịt, sữa và hải sản làm giảm chất lượng tinh trùng

(NLĐO) - Bisphenols và dioxins - hai loại hóa chất được tìm thấy trong các sản phẩm sữa, thịt và hải sản - có thể làm ảnh hưởng đến tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới.

Theo The Sun, các bác sĩ tại ĐH Brunel (London - Anh) nhận thấy chất bisphenols và dioxins hiện phát triển ở mức đáng kinh ngạc, tăng gần 100 lần so với mức cho phép.

Bisphenols A (BPA) được tìm thấy trong các hộp, túi đựng thực phẩm ăn liền và các chai nhựa. Chất này cũng có trong sữa, thực phẩm đóng hộp hoặc ngấm vào thức ăn. Bên cạnh đó, dioxins cũng là một loại hóa chất cực độc, có tác động xấu đến hệ miễn dịch và gây cản trở hoạt động của hóc-môn. Nói tóm lại, bisphenols và dioxins đều gây nguy cơ cao cho bệnh nhân.

GS Andreas Kortenkamp, chuyên gia độc học con người, nói với The Guardian rằng nhóm nghiên cứu của ông vô cùng ngạc nhiên bởi những chỉ số độc hại được tìm thấy.

Trong các báo cáo trước đó, các chuyên gia ở Jerusalem đã phát hiện lượng tinh trùng ở nam giới giảm nhiều trong hơn 40 năm qua. Những rắc rối khác như rối loạn cương dương hay dị tật dương vật cũng có khuynh hướng tăng; trong đó, nguyên nhân chính là do các loại hóa chất làm cản trở hoạt động của hóc-môn.

Hóa chất ngấm trong thịt, sữa và hải sản làm giảm chất lượng tinh trùng - Ảnh 1.

Rối loạn cương dương và dị tật ở dương vật ở nam giới có khuynh hướng tăng trong vòng 40 năm gần đây - Ảnh: https://neolife.co.ke

Trong bài báo đăng trên tạp chí Môi trường Thế giới, các chuyên gia cho biết đã tiến hành thử nghiệm trên 100 đàn ông Đan Mạch tuổi từ 18 đến 30 bằng cách cho sử dụng những sản phẩm có thành phần không an toàn. Kết quả, họ đã tìm thấy 9 loại hóa chất độc hại trong các mẫu nước tiểu.

Các nhà nghiên cứu bổ sung: "Dựa trên số lượng hóa chất mà con người phải tiếp xúc, điều này gần như chắc chắn có nghĩa là chúng ta đã đánh giá thấp các nguy cơ. Chúng tôi không nói rằng hóa chất là yếu tố duy nhất, nhưng các chuyên gia dịch tễ học dinh dưỡng nhấn mạnh ăn quá nhiều thực phẩm béo như phô-mai, bơ, chất béo rẻ tiền và thịt mỡ hoàn toàn không tốt cho chất lượng tinh trùng".

Trong bảng xếp hạng các loại hóa chất độc hại, BPA và dioxins dẫn đầu trong nhóm gây nguy cơ cao, tiếp theo sau đó là paracetamol và phthalates. Các hóa chất này được dùng để sản xuất túi nhựa mềm và được tìm thấy trong 80% các loại mẫu thử. Chúng gây nên những hậu quả nghiêm trọng với hệ nội tiết.

Trong một nghiên cứu công bố vào năm 2020, phthalates có ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản, gây ra những thay đổi ở độ tuổi dậy thì, là nguyên nhân của hội chứng loạn sản tinh hoàn, ung thư và rối loạn khả năng sinh sản ở cả nam lẫn nữ.

Một nghiên cứu khác công bố vào đầu năm nay cũng kêu gọi việc cải cách chính sách quan trọng về hóa chất sau khi phát hiện chúng làm tăng nguy cơ rối loạn chú ý, hành vi và khả năng học tập của trẻ em.

Tin: Khánh Thu

Tin liên quan

Viết bình luận

Chen nhau lễ hội, du xuân, làm sao để tránh mắc COVID-19?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong bối cảnh dịch COVID-19 còn phức tạp, khi tham gia lễ và du xuân hội người dân cần chủ động các biện pháp dự phòng cá nhân
Dịch COVID-19 hôm nay: Số người khỏi bệnh tăng vọt ngày cuối tuần
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 4-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm nhẹ, cùng đó tại báo cáo mới nhất được cập nhật trên hệ thống, số khỏi bệnh bất ngờ tăng lên gần 1.400 trường hợp, trong khi có 16 ca mắc mới
Mỹ: Từ chối điều trị lao phổi, tòa ban trát cưỡng chế
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Khi một người mắc bệnh lao phổi không chấp nhận dùng thuốc điều trị thì giới chức y tế cộng đồng tại Mỹ có thể thực hiện hành động pháp lý như là phương án cuối cùng.
Cắt bỏ khối u thận nặng tới 2,8 kg
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Bệnh nhân nhập viện với triệu chứng đái ra máu kéo dài, đau vùng thắt lưng, kết quả thăm khám phát hiện u thận với kích thước lớn
Người đi tiêm vắc-xin phòng bệnh dại tăng chóng mặt

Người đi tiêm vắc-xin phòng bệnh dại tăng chóng mặt

(NLĐO) – Tháng 1-2023, chỉ riêng tại các tỉnh miền Đông Nam bộ và TP HCM ghi nhận hơn 5.000 người đến tiêm vắc-xin phòng bệnh dại, tăng 25% so với tháng 12-2022 và tăng 400% so với tháng...