24/11/2018 19:10

Cách chữa lạ, châm lửa "đốt" người bệnh

(NLĐO)- Phương pháp "Hỏa trị liệu" được Bộ Y tế khôi phục phát triển này dùng để chữa bệnh viêm cột sống dính khớp, thống phong, đau phong thấp, đau thần kinh, đau eo lưng, đau gân cơ, bệnh cột sống cổ…

Chiều 24-11, hơn 300 bác sĩ, lương y, y sĩ các bệnh viện (BV) y học cổ truyền (YHCT), BV có khoa YHCT và hội đông y các tỉnh thành phía Nam đã tham gia cập nhật chuyên môn khoa học với chủ đề "Điều trị bằng phương pháp Hỏa trị liệu". Đây là phương pháp trị bệnh YHCT đã có từ rất lâu đời (thời Lương Y Tuệ Tĩnh) nhưng bị lãng quên, được Bộ Y tế chỉ đạo khôi phục lại và sẽ triển khai trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh YHCT, châm cứu trên toàn quốc.

Cách chữa lạ, châm lửa đốt người bệnh - Ảnh 2.

BS đổ cồn lên cơ thể người bệnh rồi châm lửa chữa trị

Theo BS.CKI Nguyễn Tuyết Mai, Trưởng đơn vị Hỏa trị liệu BV Châm cứu Trung ương, hỏa trị liệu là dùng sức nóng để tác động lên các vùng của cơ thể kết hợp xoa bấm huyệt bằng tinh dược thảo, ôn ấm kinh lạc kích thích để phòng và trị bệnh. Ưu điểm của phương pháp này là đơn giản, thuận tiện, chi phí thấp, không dùng thuốc. Hiện phương pháp này còn khá mới mẻ đối với các BV có chuyên khoa YHCT.

Kế thừa tinh hoa, kinh nghiệm trong và ngoài nước, đồng thời được Bộ Y tế xây dựng ban hành phác đồ điều trị chuẩn, BV Châm cứu Trung ương được phân công chuyển giao chuyên môn cho Viện Y dược học dân tộc TP HCM, sau đó sẽ chia sẻ, triển khai ra cho 24 tỉnh, thành phía Nam. Hướng đến thời gian tới, phương pháp này sẽ áp dụng điều trị, người bệnh cũng sẽ được BHYT chi trả.

Cách chữa lạ, châm lửa đốt người bệnh - Ảnh 3.

Phương pháp chữa bệnh mới này sẽ nhân rộng ra khu vực phía Nam

TS-BS Trương Thị Ngọc Lan, Phó Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP HCM, cho biết hiện nay phương pháp này chưa cơ sở y tế nào được phép triển khai. "Sử dụng sức nóng đốt cồn để thúc đẩy sự hấp thu xuyên qua da của Đông dược, đạt được hiệu quả chữa trị lâm sàng khá tốt đối với nhiều bệnh tật như viêm cột sống dính khớp, thống phong, đau phong thấp, đau thần kinh, đau eo lưng, đau gân cơ, bệnh cột sống cổ…"- BS Lan nhấn mạnh về phương pháp dùng lửa chữa bệnh này.

Nguyễn Thạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Sửa luật chống mua bán bộ phận cơ thể người
11 phút trước 548 1k
Ở Việt Nam có hàng chục ngàn người cần ghép thận, ghép tim và các mô, bộ phận cơ thể khác nhưng nguồn tạng hiến còn quá ít, đặc biệt là tạng hiến từ người chết não
Tim đập lại sau khi "quá giang" tại Bệnh viện huyện Bình Chánh
6/2/2023 548 1k
(NLĐO)-Bệnh nhân trên đường chuyển tuyến lên TP HCM thì ngưng tim, ngưng thở và được Bệnh viện huyện Bình Chánh cấp cứu trong gang tấc.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc tăng trong 24 giờ qua
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 6-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc tăng so với ngày trước đó nhưng vẫn ở mức thấp
Ăn chè miễn phí rằm tháng Giêng, 35 người bị ngộ độc
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Ngành chức năng huyện Chợ Mới (An Giang) đang làm rõ nguyên nhân vụ 35 người bị ngộ độc do ăn chè miễn phí rằm tháng Giêng.
Nghiên cứu mới lật đổ huyền thoại về tác dụng thần kỳ của vitamin D

Nghiên cứu mới lật đổ huyền thoại về tác dụng thần kỳ của vitamin D

(NLĐO) - Uống viên bổ sung vitamin D không giúp trẻ em thoát khỏi những cơn hen nguy hiểm, các nhà nghiên cứu từ Trường Đại học Queen Mary (London - Anh) cảnh báo.