11/06/2017 22:25

Triển vọng chữa bệnh tim từ nọc rắn lục

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại ĐH Quốc gia Đài Loan - Trung Quốc nêu triển vọng chữa bệnh tim bằng một loại thuốc được bào chế từ nọc độc của một loại rắn lục thường sinh sống ở Đông Nam Á.

Trong công trình mới được công bố trên tạp chí Arteriosclerosis, Thrombosis and Vascular Biology, nhóm nghiên cứu tập trung khảo sát protein được đặt tên là trowaglerix tồn tại trong nọc độc của một loại rắn lục có tên khoa học là Tropidolaemus wagleri. Từ trowaglerix, họ thiết kế một dạng phân tử có thể khống chế protein GPVI - protein nằm ở bề mặt tiểu cầu giúp các tế bào tiểu cầu gắn kết vào nhau để tạo ra cục máu đông. Thí nghiệm cho thấy cục máu đông ở chuột được chữa trị bằng loại thuốc này hình thành chậm hơn so với chuột không được chữa trị.

Triển vọng chữa bệnh tim từ nọc rắn lục - Ảnh 1.

Rắn lục Tropidolaemus wagleri. Ảnh HKN24

Từ Mỹ, chuyên gia tim mạch Sajit Bhysri tại Bệnh viện Lenox Hill ở TP New York cho biết nhiều thuốc chống đông máu hiện nay căn cứ trên những thí nghiệm đầu tiên từ nọc rắn do nguyên nhân gây tử vong của nọc rắn là làm gián đoạn cơ chế đông máu. Một chuyên gia khác, TS Kevin Marzo thuộc ĐH New York, bình luận về nghiên cứu này: "Nhiều loại thuốc cứu mạng bệnh nhân đau tim có tác dụng bằng cách ức chế tiểu cầu và ngăn ngừa đông máu nhưng cái giá phải trả là khả năng xảy ra biến chứng chảy máu nghiêm trọng. Công trình lần này là phát hiện thú vị, mở ra hướng khảo sát trong tương lai để xem xét về lợi ích chống đông máu và khả năng ít xảy ra phản ứng phụ trên người".


Trúc Lâm

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm giảm thấp nhất hơn 2 tuần qua
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 4-12, Bộ Y tế cho biết số ca nhiễm tiếp tục giảm sâu so với ngày trước đó; cả nước còn 56 bệnh nhân nặng đang điều trị
Bé 2 tuổi liệt mềm toàn thân sau nhiễm Adenovirus
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trước đó trẻ hoàn toàn khỏe mạnh nhưng sau khi nhiễm Adenovirus, bệnh nhi 2 tuổi bị di chứng viêm màng não khiến trẻ bị liệt mềm toàn thân, cần nhiều thời gian để cải thiện
Tác động bất ngờ đến thận nếu uống thêm 1 ly cà phê mỗi ngày
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhà nghiên cứu từ Hà Lan và Chile vừa phát hiện thêm một tính năng đặc biệt ẩn trong ly cà phê bạn uống hàng ngày.
Những lưu ý quan trọng để không phải "trả giá" vì World Cup
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – World Cup 2014, tại Đức đã có 18.479 bệnh nhân phải cấp cứu vì nhồi máu cơ tim. Hiện cũng đang là mùa World Cup 2022, bác sĩ đã có 1 số lưu ý nhằm hạn chế tối đa biến cố tim mạch.
Lý giải nguyên nhân chất lượng tinh trùng nam giới ngày càng giảm

Lý giải nguyên nhân chất lượng tinh trùng nam giới ngày càng giảm

(NLĐO) - Số lượng tinh trùng ở nam giới tiếp tục giảm theo tỉ lệ đáng quan ngại. Giới chuyên môn cảnh báo nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này có thể từ chính những thói quen hàng ngày