16/02/2022 16:05

3 bệnh viện cùng “kéo” bệnh nhân viêm phổi từ cõi chết trở về

(NLĐO) - Sự phục hồi ngoạn mục của bệnh nhân đã mang lại niềm vui mừng vô cùng to lớn cho tập thể y bác sĩ của bệnh viện.

Ngày 16-2, Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ của bệnh viện đã nỗ lực 6 ngày thần tốc cứu sống bệnh nhân T.T.Đ.Q. (16 tuổi; ngụ TP Cần Thơ) bị viêm phổi, sốc nhiễm khuẩn, viêm cơ tim, choáng tim rất nguy kịch.

Do khởi phát bệnh khoảng 5 ngày chỉ với triệu chứng mệt, khó thở, sốt cao nên Q. được người nhà đưa đến bệnh viện địa phương khám và điều trị 2 ngày. Tình trạng bệnh nặng nên Q. được chuyển cấp cứu đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ trong tình trạng khó thở, lừ đừ, sốt, ho, mạch nhanh, tụt huyết áp.

3 bệnh viện cùng “kéo” bệnh nhân viêm phổi từ cõi chết trở về - Ảnh 1.

Bệnh nhân đã tỉnh sau 6 ngày nỗ lực của tập thể y, bác sĩ

Trước tình hình bệnh lý diễn tiến nguy kịch, với sự tư vấn chuyên môn từ các chuyên gia hồi sức tích cực của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), ECMO được xem như phương pháp điều trị tối ưu cho bệnh nhân. Tuy nhiên, trong tình hình dịch Covid-19 thì cả 3 máy ECMO của bệnh viện đều đã can thiệp cho các bệnh nhân nguy kịch đang điều trị tại Trung tâm Hồi sức quốc gia điều trị Covid-19 của bệnh viện.

Vì vậy, việc tìm máy ECMO để can thiệp cấp cứu cho bệnh nhân trở nên vô cùng khó khăn. Tình trạng bệnh nhân rất nguy kịch khi choáng tim nặng, nhịp tim rất nhanh, huyết áp giảm sâu, da nổi bông, nguy cơ tử vong rất cao.

Sau khi liên hệ và biết được thông tin về tình trạng bệnh nhân, để rút ngắn thời gian di chuyển phương tiện, Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang đã hỗ trợ vận chuyển máy ECMO đến Cần Thơ ngay trong đêm để can thiệp ECMO cho bệnh nhân.

Ê-kíp đã chuẩn bị sẵn sàng nên ngay khi hệ thống ECMO về đến bệnh viện, các bác sĩ can thiệp ECMO VA-V thành công với thời gian 3 giờ. Trong quá trình thực hiện ECMO kết hợp lọc máu liên tục sử dụng quả lọc hấp phụ cytokin cho bệnh nhân, các y bác sĩ phải luôn túc trực 24/24 và lên kế hoạch theo dõi chặt chẽ từng giờ các dấu hiệu sinh tồn, các kết quả xét nghiệm để thực hiện các điều chỉnh thích hợp nhằm đảm bảo kỹ thuật được tiến hành thuận lợi và chính xác nhất có thể.

3 bệnh viện cùng “kéo” bệnh nhân viêm phổi từ cõi chết trở về - Ảnh 2.

Ê-kíp y, bác sĩ đã "kéo" bệnh nhân từ cõi chết trở về

Sau 6 ngày nỗ lực trong điều trị, đến nay bệnh nhân Q. đã tỉnh táo, gọi biết, hiểu được lời nói của y bác sĩ, ngưng được tất cả các thuốc vận mạch, các thông số máy thở cũng giảm dần, ngưng hệ thống ECMO, cai máy thở, rút ống nội khí quản, phổi thông khí tốt, các dấu hiệu lâm sàng và cận lâm sàng tiến triển rất khả quan….

Theo BS.CKII Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn của Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, sự phục hồi ngoạn mục của bệnh nhân đã mang lại niềm vui đối với tập thể y bác sĩ bệnh viện và cũng là phần thưởng to lớn nhất cho sự nỗ lực không ngừng quyết tâm cứu sống bệnh nhân khi ê-kíp cùng lúc phải theo dõi 4 bệnh nhân đang thực hiện ECMO ở 2 nơi khác nhau.

QUANG TRƯỜNG - TÂM QUÂN

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm giảm nhưng vẫn ở mức cao
31/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 31-1, Bộ Y tế cho biết số nhiễm mới giảm 17 ca so với hôm qua những vẫn ở mức cao so với nhiều ngày trước đó
TP HCM xin nuôi cấy virus SAR-CoV-2 trong phòng thí nghiệm
31/1/2023 548 1k
(NLĐO) – Ngày 31-1, tại buổi kiểm tra của Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn TP HCM, TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, đã kiến nghị Bộ Y tế cho phép Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM được phép nuôi cấy virus SAR-CoV-2 trong phòng thí nghiệm.
3 người cùng công ty nhập viện cấp cứu sau chầu rượu liên hoan khai xuân
31/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Sau bữa tiệc đầu năm mới, 3 người cùng công ty bị ngộ độc rượu rởm phải nhập viện. Dù được điều trị tích cực nhưng 1 người vẫn hôn mê, nguy kịch
Hàng trăm người phải tiêm phòng vắc-xin vì chó cắn, mèo cào trong dịp Tết
31/1/2023 548 1k
(NLĐO) – Dịp Tết Nguyên đán 2023 vừa qua, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM tiếp nhận hàng trăm người đến tiêm vắc-xin phòng dại do mèo cào; chó, chuột và một số động vật có vú cắn.
Trị vô sinh, hãy đến Việt Nam!

Trị vô sinh, hãy đến Việt Nam!

Kỹ thuật hiện đại, tỉ lệ thành công cao trong khi chi phí thấp hơn rất nhiều so với khu vực và thế giới, Việt Nam đang là điểm sáng trong điều trị vô sinh hiếm muộn