24/05/2013 09:27

Mang "mặt quỷ" sau khi tẩy nốt ruồi

In bài viết

Từng có người phải trả giá đắt vì tự ý tẩy nốt ruồi hoặc tẩy nốt ruồi ở những nơi không uy tín. Vậy mà hiện nay vẫn có người tìm đến phương pháp tẩy nốt ruồi này để lãnh hậu quả bất chấp các cảnh báo.

Ông Nguyễn Tấn Sĩ trước và sau khi tẩy nốt ruồi trên hốc mũi
 
Không khó khăn tìm mua một lọ thuốc tẩy nốt ruồi ở các cửa tiệm mỹ phẩm chuyên dành cho tóc. Giá của sản phẩm này rất rẻ, chỉ dao động 10.000-20.000 đồng/lọ dung dịch bằng nhựa chừng 5 ml (theo những người bán là có thể tẩy được hàng chục nốt ruồi to nhỏ khác nhau).

Ngoài ra, ở nhiều cửa tiệm gội đầu, làm tóc khác cũng có dịch vụ tẩy nốt ruồi bằng thuốc với giá rất rẻ, chỉ 10.000-50.000 đồng tùy độ to nhỏ của nốt ruồi cần tẩy.

Sự biến dạng đau lòng

Tại một cửa tiệm làm tóc thời trang trên phố Nguyễn An Ninh, quận Hoàng Mai, Hà Nội, bà chủ quán đưa ra một lọ dung dịch trong suốt nhỏ chỉ bằng chai thuốc nhỏ mắt và giới thiệu là thuốc tẩy nốt ruồi. Khi được hỏi về phương pháp tẩy thuốc, bà cởi mở cho biết thủ thuật tẩy nốt ruồi khá đơn giản, đối với nốt ruồi nhỏ, mờ, hoặc có chân nông chỉ cần lấy lượng thuốc nhỏ bằng đầu tăm chấm lên nốt ruồi là xong.

Còn với nốt ruồi lớn có chân sâu hơn phải dùng đến kim chọc vào xung quanh nốt ruồi, sau đó bôi thuốc để thuốc ngấm vào tận “chân” làm nốt ruồi không thể mọc lại.

Vậy mà không ít người tiền mất tật mang do tẩy nốt ruồi. Bà Nguyễn Thị Hằng, 49 tuổi ở Kiến An, Hải Phòng, bị bỏng toàn bộ khuôn mặt do sử dụng nhầm thuốc tẩy nốt ruồi để trị ngứa.

Sau chín tháng sống trong đau khổ, tự ti với khuôn mặt bị biến dạng, đầy những vết sẹo bỏng chằng chịt, mới đây bà Hằng được các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình-Viện Bỏng quốc gia phẫu thuật thành công trả lại cho bà khuôn mặt gần như nguyên dạng.

Tuy nhiên, không được may mắn như bà Hằng, có người phải mang thương tật suốt đời từ việc sử dụng các loại thuốc tẩy nốt ruồi thiếu an toàn.

Trường hợp ông Nguyễn Tấn Sĩ (49 tuổi, ở Tây Ninh) là một ví dụ đau lòng. Do phá nốt ruồi mà cả gương mặt ông bị hủy hoại gần hết: Toàn bộ phần mũi, hàm trên, gò má và cả hai con mắt không còn. Phần mũi, hàm trên biến thành một hốc sâu hoắm không ngừng rỉ máu.

Từ năm 2002, sau khi ly dị vợ, trong các lần đi nhậu một số người bạn góp ý là nên phá nốt ruồi (chỉ bằng khoảng móng tay nằm trên phần xương hốc mũi) vì nốt ruồi này không tốt.

Nghe khích lệ của nhiều người, sau một chầu nhậu sương sương, ông Sĩ vào một tiệm hớt tóc để tẩy nốt ruồi. Người thợ hớt tóc dùng axít hay chất gì đó chấm xung quanh và lể nốt ruồi của ông.

Tuy nhiên vết thương chỗ nốt ruồi không lành, ngày càng lở loét. Khoảng hai năm sau, khi toàn bộ phần da thịt xung quanh vết thương và mũi bị hoại tử, ông mới đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh để khám.

Bác sĩ cho biết vết thương bị hoại tử đang lan nhanh trên gương mặt và viết giấy giới thiệu đề nghị ông đến Bệnh viện Ung bướu TPHCM để chữa trị. Nhưng khi nghe nói để trị hết bệnh thì mất đến khoảng 40 triệu đồng, ông Sĩ đành phó mặc cho vết thương ngày càng lan ra.

Nguy hại

PGS-TS Vũ Quang Vinh, Khoa Phẫu thuật tạo hình-Viện Bỏng Quốc gia, cho biết các loại thuốc tẩy nốt ruồi được bán tự do trên thị trường hiện nay thật ra là một loại axít.

Ngoài ra, ở những sản phẩm tẩy trắng da hay nhiều loại mỹ phẩm làm đẹp khác người ta cũng sử dụng axít được pha loãng với một tỉ lệ nhất định, các loại axít này khi được bôi vào da sẽ làm bào mòn lớp biểu bì bên ngoài, gây ảo giác trắng da, mịn da...

Thuốc tẩy nốt ruồi có hoạt động tương tự, tuy nhiên để triệt phá những nốt ruồi lớn, có chân rất sâu phía trong da, trước khi bôi thuốc người ta thường lấy kim chọc sâu vào nốt ruồi tạo thành những vết hở nhỏ với mục đích làm thuốc ngấm sâu vào chân nốt ruồi, từ đó loại bỏ nốt ruồi.

Điều này rất nguy hại vì không những xảy ra nhiễm trùng mà còn khiến axít tăng thêm cơ hội tàn phá khi tiếp xúc trực tiếp với những lớp da ở phía trong. Ông Vinh nói thêm axít có mức độ tàn phá rất ghê gớm, không giống bỏng nhiệt độ cao như bỏng nước, bỏng mỡ, axít ngày càng ăn sâu vào vùng da thịt phía trong và suốt một thời gian rất dài.

TS Trần Văn Tiến, phó giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương, cho biết hầu hết nốt ruồi trên cơ thể là lành tính, không gây hại, nhưng cũng có những nốt ruồi là u hắc tố ác tính (hay còn gọi là ung thư hắc tố). Khi các u hắc tố này bị tác động bằng các biện pháp tẩy nốt ruồi như dùng thuốc, đốt điện, tẩy laser thì sẽ kích thích các tế bào ung thư phát triển nhanh, xâm lấn và di căn đến nhiều bộ phận khác trên cơ thể.

Cần chú ý đến những nốt ruồi có biểu hiện dị dạng như sần sùi, màu sắc không đều, nổi gờ, ngứa... vì có thể đây là u hắc tố. Tuy nhiên, việc phân biệt đâu là nốt ruồi lành, ác thường không chính xác khi quan sát bằng mắt thường mà phải cần đến các xét nghiệm, giải phẫu cụ thể...
 
lethoa
từ khóa :

Chính sách nhân văn

Góc nhìn 06:46

Đề xuất giảm độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70 của Bộ Nội vụ thể hiện rõ tinh thần nhân văn của nhà nước

Đề xuất không tăng hệ số K tại TP HCM

Đề xuất không tăng hệ số K tại TP HCM

Kinh tế 06:41

Nếu tiếp tục áp dụng tư duy hệ số K luôn phải lớn hơn 1, chi phí sử dụng đất quá lớn sẽ khiến TP HCM không thể đạt được mục tiêu xây dựng nhà ở cho thuê

Giá vàng hôm nay 26-6: Bật tăng trở lại

Giá vàng hôm nay 26-6: Bật tăng trở lại

Kinh tế 06:30

(NLĐO) – Sau nhiều ngày sụt giảm, giá vàng hôm nay đã đảo chiều đi lên khi đồng USD suy yếu, lãi suất trái phiếu Mỹ giảm

Điểm nóng xung đột ngày 26-6: Pháp - Anh bắt tàu dầu Nga; Nga căng với Romania

Điểm nóng xung đột ngày 26-6: Pháp - Anh bắt tàu dầu Nga; Nga căng với Romania

Quốc tế 06:10

(NLĐO) - Hải quân Pháp vừa bắt giữ một tàu dầu nghi thuộc hạm đội bóng tối của Nga ở gần Ý, trong khi Anh có kế hoạch bán dầu tịch thu để tài trợ cho Ukraine.

Từ ngày 1-7, nhiều quyền lợi thai sản tăng

Từ ngày 1-7, nhiều quyền lợi thai sản tăng

Bạn đọc 06:05

Luật Dân số năm 2025 và việc điều chỉnh mức lương cơ sở từ ngày 1-7-2026 mang đến nhiều quyền lợi mới cho người lao động khi sinh con

Nicolas Pepe lập cú đúp, Bờ Biển Ngà lần đầu vượt vòng bảng World Cup

Nicolas Pepe lập cú đúp, Bờ Biển Ngà lần đầu vượt vòng bảng World Cup

World Cup 2026 05:49

(NLĐO) – Nicolas Pepe tỏa sáng với cú đúp bàn thắng giúp Bờ Biển Ngà đánh bại Curacao 2-0 ở lượt trận cuối bảng E, qua đó giành vé đi tiếp với vị trí nhì bảng.

Các hãng hàng không tăng cường phục vụ cao điểm hè

Các hãng hàng không tăng cường phục vụ cao điểm hè

Kinh tế 05:46

Vietnam Airlines cho biết từ ngày 26-6 đến giữa tháng 7-2026, hãng sẽ lần lượt tiếp nhận và đưa vào khai thác thêm 2 máy bay Airbus.