18/10/2012 14:51

3 vấn đề bác sĩ phụ khoa muốn bạn luôn nhớ

In bài viết

Vốn là người có kinh nghiệm, các bác sĩ sản phụ khoa khuyên chị em tuyệt đối không được quên những vấn đề liên quan đến sức khỏe sau đây.

Hầu như ngày nào chị em cũng có những điều để thắc mắc, ví dụ như nên đi tiểu trước hay sau khi quan hệ, có nên dùng tampon cả ngày lẫn đêm...
Để có những giải thích xác đáng và đầy đủ nhất thì chị em nên đi khám phụ khoa. Các bác sĩ phụ khoa không những thăm khám tốt cho bạn mà còn đưa ra những lời khuyên hữu ích.
 
Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có điều kiện đến gặp bác sĩ phụ khoa. Vì vậy, có những điều một khi đã được giải thích thì bạn nên ghi nhớ thật kĩ. Dưới đây là 4 vấn đề mà nếu bạn hỏi thì chắc chắn các bác sĩ sản khoa sẽ nhấn mạnh một câu là: "không được quên".
 
1. Đi tiểu trước và sau khi quan hệ vợ chồng
 

Nghe thì có vẻ buồn cười nhưng theo lời khuyên của bác sĩ phụ khoa thì đi tiểu trước khi làm "chuyện ấy" sẽ giúp giảm áp lực lên bàng quang, cả hai sẽ cảm thấy dễ chịu hơn và dễ dàng "thăng hoa" hơn.
 
Còn đi tiểu sau khi quan hệ lại có tác dụng ngăn ngừa các bệnh liên quan đến đường tiết niệu. Trong quá trình "tiếp xúc", chắc chắn có những vi khuẩn đã nhân dịp này mà di chuyển từ cơ thể này sang cơ thể khác, xâm nhập vào các bộ phận bên trong cơ thể (nhất là trong bàng quang).
 
Khi để bàng quang đầy sẽ càng tạo nhiều diện tích cho vi khuẩn trú ngụ. Nếu bạn đi tiểu, vi khuẩn sẽ theo đường nước tiểu ra ngoài cơ thể. Từ đó, nguy cơ mắc bệnh sẽ giảm đi rất nhiều.
 
Nên đi tiểu trước và sau khi quan hệ vợ chồng. Ảnh: Healthguru

2. Rửa tay thường xuyên khi mang thai
 

Việc rửa tay thường xuyên không những giúp người mẹ giữ vệ sinh, bảo đảm sức khỏe cho cả mẹ và con mà còn ngăn ngừa nguy cơ sinh con bị khuyết tật. Thời gian mang thai, người mẹ rất dễ bị nhiễm virus Cytomegalovirus (CMV - một loại virus thuộc họ herpes virus, có khả năng lây từ mẹ sang con).
 
Nếu không kiểm tra sức khỏe thì người mẹ rất khó biết được mình có bị nhiễm virus này hay không vì khi bị bệnh, người mẹ không có bất cứ một biểu hiện hay triệu chứng nào cụ thể (trừ khi sức đề kháng của mẹ quá kém). Khi bị nhiễm virus này, thai nhi có thể bị điếc, mù cũng như các khuyết tật khác, thậm chí là tử vong.
 
Tin tốt là chúng ta có thể ngăn ngừa virus này bằng cách rửa tay sạch và thường xuyên, nhất là trong kì mang bầu.
 
3. Không dùng tampon khi đi ngủ
 

Nếu bạn dễ bị bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu thì nên dùng băng vệ sinh thay cho tampon, đặc biệt là vào buổi tối, khi bạn đi ngủ.
 
Khi ngủ, bạn thường quên mất việc phải thay tampon, điều này khiến cho tampon ở trong "cô bé" quá lâu (trong khi chỉ nên dùng tampon trong khoảng 4-8 tiếng). Khi ở trong "cô bé", máu sẽ nuôi dưỡng và giúp vi khuẩn phát triển, do đó, nếu bạn để tampon quá lâu mà không thay thì bạn càng dễ có nguy cơ bị viêm nhiễm cao.
 
Dùng tampon trong lúc ngủ còn có thể dẫn tới nguy cơ bị sốc độc tố do các chất hóa học ở tampon thải ra. Hội chứng sốc độc tố tuy không phổ biến nhưng cũng có thể nguy hiểm tính mạng.

lethoa
từ khóa :
Nicolas Pepe lập cú đúp, Bờ Biển Ngà lần đầu vượt vòng bảng World Cup

Nicolas Pepe lập cú đúp, Bờ Biển Ngà lần đầu vượt vòng bảng World Cup

World Cup 2026 05:49

(NLĐO) – Nicolas Pepe tỏa sáng với cú đúp bàn thắng giúp Bờ Biển Ngà đánh bại Curacao 2-0 ở lượt trận cuối bảng E, qua đó giành vé đi tiếp với vị trí nhì bảng.

Các hãng hàng không tăng cường phục vụ cao điểm hè

Các hãng hàng không tăng cường phục vụ cao điểm hè

Kinh tế 05:46

Vietnam Airlines cho biết từ ngày 26-6 đến giữa tháng 7-2026, hãng sẽ lần lượt tiếp nhận và đưa vào khai thác thêm 2 máy bay Airbus.

Tuyển Đức phung phí cơ hội, nhận thất bại sốc trước Ecuador

Tuyển Đức phung phí cơ hội, nhận thất bại sốc trước Ecuador

World Cup 2026 05:45

(NLĐO) – Dẫn bàn ngay từ phút thứ 2 và kiểm soát thế trận phần lớn thời gian nhưng tuyển Đức vẫn thua ngược 1-2 trước Ecuador bằng màn trình diễn tệ hại.

Khẳng định sứ mệnh của thành phố mang tên Bác

Khẳng định sứ mệnh của thành phố mang tên Bác

Thời sự 05:36

Để phát huy tốt thành tựu sau 50 năm vinh dự mang tên Bác, TP HCM cần những đột phá mạnh mẽ về thể chế, mô hình quản trị

"Cảnh báo đỏ" về nguy cơ khói mù ở Đông Nam Á

"Cảnh báo đỏ" về nguy cơ khói mù ở Đông Nam Á

Quốc tế 05:33

Đông Nam Á đang đối mặt nguy cơ khói mù nghiêm trọng trong nửa cuối năm nay, một phần do hiện tượng El Niño quay trở lại.

5 tỉnh, thành nâng trợ cấp hưu trí, cao nhất 700.000 đồng/tháng

5 tỉnh, thành nâng trợ cấp hưu trí, cao nhất 700.000 đồng/tháng

Lao động 05:31

(NLĐO) - Ngoài 5 địa phương nâng trợ cấp hưu trí xã hội lên tối đa 700.000 đồng/tháng, dự thảo Luật BHXH cũng đề xuất giảm dần tuổi hưởng xuống còn 70.

Tưởng chỉ đau sau tập gập bụng, người đàn ông suýt hoại tử ruột

Tưởng chỉ đau sau tập gập bụng, người đàn ông suýt hoại tử ruột

Sức khỏe 05:30

(NLĐO) - Người đàn ông 48 tuổi xuất hiện đau bụng dữ dội sau khi tập gập bụng, tưởng chỉ do quá sức. Đến viện, bác sĩ phát hiện tắc động mạch nuôi ruột.