03/03/2013 20:50

Vĩnh biệt "báu vật sống" nghệ nhân hát xẩm Hà Thị Cầu

In bài viết

(NLĐO) - Nghệ nhân hát xẩm Hà Thị Cầu (tên thật là Hà Thị Năm) đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 97 lúc 12 giờ trưa 3-3 tại nhà người con gái ở xã Yên Phong (huyện Yên Mô, Ninh Bình).

Nghệ nhân dân gian Hà Thị Cầu được coi là "báu vật sống" cuối cùng của nghệ thuật hát xẩm Việt Nam. Bà sinh năm 1917 ở Ý Yên, Nam Định trong một gia đình ba đời hát xẩm.
 

Bà Hà Thị Cầu. Ảnh: Internet
 
Cuộc đời bà gắn bó với nghệ thuật hát xẩm từ nhỏ và rong ruổi từ Bắc vào Nam để kiếm sống bằng những bài hát xẩm. Mặc dù không biết chữ nhưng bà rất giỏi làm thơ và sáng tác các bài hát xẩm, hầu hết các bài hát xẩm do bà biểu diễn đều do bà tự đặt lời và truyền dạy cho con cháu.
                 
Những làn điệu xẩm cùng giọng hát của bà Hà Thị Cầu là những di sản quý giá còn lại của nghệ thuật xẩm. Bà đã được Hội văn nghệ dân gian Việt Nam tổ chức trao tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian, danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.
 
Năm 2008, bà được trao giải thưởng Đào Tấn, giải thưởng cho những đóng góp trong việc gìn giữ vốn quý nghệ thuật dân tộc. Mặc dù có nhiều giải thưởng và danh hiệu, nhưng cuộc sống của bà Cầu vẫn vô cùng khổ cực. Đến cuối đời, gia đình bà Cầu thuộc diện những hộ dân nghèo nhất xã Yên Phong.
           
Lễ viếng bà Hà Thị Cầu được bắt đầu từ lúc 7 giờ sáng ngày 4-3. Bà sẽ được an táng vào lúc 9 giờ 30 sáng 5-3 tại nghĩa trang Đầm Thuần (xã Yên Phong, Yên Mô, Ninh Bình).

maiphuong
từ khóa :
Báo in ngày 21-1: Kết tinh trí tuệ, ý chí

Báo in ngày 21-1: Kết tinh trí tuệ, ý chí

Video 00:00

Nhiều ý kiến thảo luận khẳng định dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV đã kết tinh được trí tuệ, ý chí và nguyện vọng của toàn Đảng, toàn dân

Tổng thống Pháp đeo kính mát, đáp trả Mỹ tại Davos

Tổng thống Pháp đeo kính mát, đáp trả Mỹ tại Davos

Quốc tế 00:00

(NLĐO) – Tổng thống Pháp đáp trả người đồng cấp Mỹ, cảnh báo thế giới dần mất đi quy tắc, khiến luật pháp quốc tế bị chà đạp, chỉ còn tồn tại luật của kẻ mạnh.

TPHCM: Tết Bính Ngọ, cán bộ lãnh đạo chỉ dự lễ chùa, lễ hội khi được phân công

TPHCM: Tết Bính Ngọ, cán bộ lãnh đạo chỉ dự lễ chùa, lễ hội khi được phân công

Chính trị 22:01

(NLĐO) - TPHCM yêu cầu các cơ quan, đơn vị tập trung công tác tổ chức Tết Nguyên đán Bính Ngọ vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

TPHCM: Phố đi bộ Nguyễn Huệ "rực lửa", tiếp sức cho U23 Việt Nam

TPHCM: Phố đi bộ Nguyễn Huệ "rực lửa", tiếp sức cho U23 Việt Nam

Thời sự 21:50

(NLĐO) - Dù 22 giờ 30 trận đấu mới bắt đầu nhưng từ 19 giờ ngày 20-1, hàng ngàn cổ động viên đã đổ về phố đi bộ Nguyễn Huệ, tiếp sức cho U23 Việt Nam.

U23 Việt Nam (0-2) U23 Trung Quốc: Lý Đức dính thẻ đỏ!

U23 Việt Nam (0-2) U23 Trung Quốc: Lý Đức dính thẻ đỏ!

Thể thao 21:47

(NLĐO) - U23 Việt Nam đang bị U23 Trung Quốc dẫn 2 bàn và thi đấu kém người sau thẻ đỏ của Lý Đức

Điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng

Điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng

Đại hội Đảng 21:46

(NLĐO)- Công an TP Hà Nội đã điều chỉnh phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện để phục vụ Đại hội Đảng.

Clip: Xem lại màn trình diễn để U23 Nhật Bản tiến vào chung kết

Clip: Xem lại màn trình diễn để U23 Nhật Bản tiến vào chung kết

Thể thao 21:44

(NLĐO) - U23 Nhật Bản đã đánh bại U23 Hàn Quốc để giành vé đầu tiên vào trận chung kết Giải U23 châu Á 2026.