03/03/2013 20:50

Vĩnh biệt "báu vật sống" nghệ nhân hát xẩm Hà Thị Cầu

In bài viết

(NLĐO) - Nghệ nhân hát xẩm Hà Thị Cầu (tên thật là Hà Thị Năm) đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 97 lúc 12 giờ trưa 3-3 tại nhà người con gái ở xã Yên Phong (huyện Yên Mô, Ninh Bình).

Nghệ nhân dân gian Hà Thị Cầu được coi là "báu vật sống" cuối cùng của nghệ thuật hát xẩm Việt Nam. Bà sinh năm 1917 ở Ý Yên, Nam Định trong một gia đình ba đời hát xẩm.
 

Bà Hà Thị Cầu. Ảnh: Internet
 
Cuộc đời bà gắn bó với nghệ thuật hát xẩm từ nhỏ và rong ruổi từ Bắc vào Nam để kiếm sống bằng những bài hát xẩm. Mặc dù không biết chữ nhưng bà rất giỏi làm thơ và sáng tác các bài hát xẩm, hầu hết các bài hát xẩm do bà biểu diễn đều do bà tự đặt lời và truyền dạy cho con cháu.
                 
Những làn điệu xẩm cùng giọng hát của bà Hà Thị Cầu là những di sản quý giá còn lại của nghệ thuật xẩm. Bà đã được Hội văn nghệ dân gian Việt Nam tổ chức trao tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian, danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.
 
Năm 2008, bà được trao giải thưởng Đào Tấn, giải thưởng cho những đóng góp trong việc gìn giữ vốn quý nghệ thuật dân tộc. Mặc dù có nhiều giải thưởng và danh hiệu, nhưng cuộc sống của bà Cầu vẫn vô cùng khổ cực. Đến cuối đời, gia đình bà Cầu thuộc diện những hộ dân nghèo nhất xã Yên Phong.
           
Lễ viếng bà Hà Thị Cầu được bắt đầu từ lúc 7 giờ sáng ngày 4-3. Bà sẽ được an táng vào lúc 9 giờ 30 sáng 5-3 tại nghĩa trang Đầm Thuần (xã Yên Phong, Yên Mô, Ninh Bình).

maiphuong
từ khóa :
Uy nghi hình tượng Thánh Gióng và dàn ngựa vàng ở phía Nam Đà Nẵng

Uy nghi hình tượng Thánh Gióng và dàn ngựa vàng ở phía Nam Đà Nẵng

Thời sự 14:35

(NLĐO) – Quảng trường 24 Tháng 3 ở phía Nam TP Đà Nẵng trở thành "ngôi vườn" hình tượng ngựa được bài trí đẹp mắt đón Tết Bính Ngọ.

Liverpool sa sút vì "gậy ông đập lưng ông"

Liverpool sa sút vì "gậy ông đập lưng ông"

Thể thao 14:24

(NLĐO) - Liverpool liên tục đánh rơi điểm số ở những phút cuối khiến đang từ thắng hoá bại và tự đẩy mình khỏi cuộc đua tốp đầu Ngoại hạng Anh.

Cảnh báo nguy cơ cháy, nổ trong mùa hanh khô dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Cảnh báo nguy cơ cháy, nổ trong mùa hanh khô dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Bạn đọc 14:21

(NLĐO) - Người đứng đầu duy trì, củng cố và bảo đảm hiệu quả hoạt động của lực lượng PCCC cơ sở, lực lượng PCCC tại chỗ, bảo đảm phương châm “4 tại chỗ”

Người đàn ông có biểu hiện bất thường để xe ô tô, điện thoại bên hồ với tờ giấy "tuyệt mệnh"

Người đàn ông có biểu hiện bất thường để xe ô tô, điện thoại bên hồ với tờ giấy "tuyệt mệnh"

Thời sự 14:02

(NLĐO)- Để xe ô tô, điện thoại và 1 tờ giấy "tuyệt mệnh" đi loanh quanh hồ, người đàn ông ở Ninh Bình đã được người dân kịp thời phát hiện báo công an

Thủ tướng dự lễ khởi công trường liên cấp, tặng quà công nhân ở Thanh Hóa

Thủ tướng dự lễ khởi công trường liên cấp, tặng quà công nhân ở Thanh Hóa

Chính trị 13:59

(NLĐO)- Tại lễ khởi công xây dựng trường liên cấp Cẩm Thạch (Thanh Hóa), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu hoàn thành trước năm học mới 2026

Clip: Trao quà Tết cho học sinh Trường Giáo dục Chuyên biệt Thảo Điền

Clip: Trao quà Tết cho học sinh Trường Giáo dục Chuyên biệt Thảo Điền

Giáo dục 13:44

(NLĐO) - Báo Người Lao Động phối hợp với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) trao 20 triệu đồng hỗ trợ học sinh khó khăn

Đau bụng thông thường, vào bệnh viện đặt khẩn 5 stent cùng lúc

Đau bụng thông thường, vào bệnh viện đặt khẩn 5 stent cùng lúc

Sức khỏe 13:42

(NLĐO)-Đau bụng tưởng chừng thông thường, người đàn ông không ngờ đang mang khối phình động mạch chủ bụng khổng lồ, dọa vỡ, tử vong bất cứ lúc nào.