30/03/2011 01:30

Triển lãm tranh, ký họa của Trịnh Công Sơn

In bài viết

Tôi đã đi tìm tôi trong âm nhạc, thi ca. Chưa thấy đủ khuôn mặt của mình/ Và tôi đã cố gắng rẽ về phía hội họa, tiếp tục lên đường, để tìm lại tôi. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã viết những dòng trên trong bài Tìm và gặp (Báo Tuổi Trẻ số Tết Tân Mùi - 1991)

Trong hành trình dài tìm kiếm cái tôi nghệ thuật của mình, Trịnh Công Sơn đã đến với hội họa. Chính ở “thế giới của im lặng và hội họa”, ông đã tìm thấy “cái phần nhạc không nói được”, “đã bắt gặp một mảng đời của mình bấy lâu nay vẫn còn bị che giấu”. Đó chính là ý nghĩa đặc biệt của cuộc triển lãm di sản hội họa Trịnh Công Sơn nhân tưởng niệm 10 năm ngày mất của ông, diễn ra từ ngày 9 đến 15-4 tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM.  Sau đó, triển lãm này tiếp tục diễn ra tại khách sạn Morin (Huế) từ ngày 22 đến 28-4, trước khi được tổ chức tại Hà Nội.

 
Hơn 50 bức tranh và ký họa chân dung tại cuộc triển lãm này được Trịnh Công Sơn vẽ trong nhiều năm, từ thời trẻ sống ở Huế, ở Sài Gòn cho đến những năm sống cuối đời tại ngôi nhà số 47C Phạm Ngọc Thạch, Q.3 - TPHCM. Trịnh Công Sơn đã sử dụng nhiều chất liệu khi sáng tác, ở mỗi chất liệu, ông đều cho thấy sự sáng tạo và năng lực hội họa của mình.
 
 
Diễm của Trịnh Công Sơn sáng tác năm 1963


Sinh thời, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã có nhiều lần triển lãm tranh tại TPHCM cùng với các họa sĩ chuyên nghiệp: Đinh Cường, Trịnh Cung, Đỗ Quang Em, Tôn Thất Văn, Bửu Chỉ. Ông còn vẽ nhiều bìa và phụ bản các tập nhạc của chính mình; nhiều ký họa chân dung các nhân vật ông gần gũi, thân quen trên các báo, tạp chí…
 
Những tác phẩm được giới thiệu trong triển lãm này phần lớn thuộc về gia đình Trịnh Công Sơn, vài bức mượn từ các sưu tập tư nhân và một số bức phiên bản trong các bộ sưu tập ở nước ngoài. Hơn 50 tranh và ký họa chưa nói hết được “một mảng đời bấy lâu nay vẫn còn bị che giấu” của Trịnh Công Sơn - họa sĩ nhưng triển lãm này sẽ  giúp công chúng hiểu biết thêm về ông.
quocthang
từ khóa :
Điểm nóng xung đột 21-1: Nga "hô biến" UAV Geran-2, tạo ra khả năng bất ngờ

Điểm nóng xung đột 21-1: Nga "hô biến" UAV Geran-2, tạo ra khả năng bất ngờ

Quốc tế 04:31

(NLĐO) - Ukraine cho biết Nga đã phát triển một phiên bản máy bay không người lái Geran-2 mới có khả năng nhắm mục tiêu trên không và mặt đất cùng lúc.

Chạy nước rút trên công trường tái định cư

Chạy nước rút trên công trường tái định cư

Miền Trung - Tây Nguyên 04:06

Song song với việc triển khai tuyến chính, công tác xây dựng các khu tái định cư thuộc Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đang được đẩy nhanh tiến độ

Kỳ vọng những quyết sách đúng đắn, đột phá

Kỳ vọng những quyết sách đúng đắn, đột phá

Tin tức - Sự kiện 04:00

Chủ tịch nước Lương Cường nhấn mạnh Nhân dân cả nước đang đặt nhiều kỳ vọng vào những quyết sách đúng đắn, mạnh mẽ, đột phá và hiệu quả của Đảng tại Đại hội XIV

Chiến sĩ Cảnh sát biển, ngư dân hướng về Đại hội XIV

Chiến sĩ Cảnh sát biển, ngư dân hướng về Đại hội XIV

Diễn đàn ý kiến 04:00

(NLĐO) - Giữa trùng khơi sóng gió, cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển cùng các lực lượng chấp pháp trên biển gửi trọn niềm tin, hướng về Đại hội XIV của Đảng.

Ngũ Hành Sơn chờ ngày khoác áo mới

Ngũ Hành Sơn chờ ngày khoác áo mới

Miền Trung - Tây Nguyên 02:12

Một trong những điểm nghẽn lớn hiện nay là công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) tại phường Ngũ Hành Sơn - khu vực trung tâm của nhiều dự án thành phần.

Hiểu Minh nguy cơ chấn thương dây chằng, nhập viện ngay lập tức

Hiểu Minh nguy cơ chấn thương dây chằng, nhập viện ngay lập tức

Thể thao 00:53

(NLĐO) - Trong trận bán kết giữa U23 Việt Nam và U23 Trung Quốc tối 20-1, trung vệ Nguyễn Hiểu Minh không may gặp chấn thương nặng và buộc phải rời sân sớm.

Báo in ngày 21-1: Kết tinh trí tuệ, ý chí

Báo in ngày 21-1: Kết tinh trí tuệ, ý chí

Video 00:00

Nhiều ý kiến thảo luận khẳng định dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV đã kết tinh được trí tuệ, ý chí và nguyện vọng của toàn Đảng, toàn dân