02/04/2011 20:17

Hát nhạc Trịnh 1 giờ trong đêm diễn của Bob Dylan

In bài viết

(NLĐO) - Ca sĩ kiêm nhạc sĩ người Mỹ Joan Baez, một trong những người tiên phong trong phong trào phản chiến chống chiến tranh Việt Nam, đã từng công khai gọi Trịnh Công Sơn là “Bob Dylan của Việt Nam”.

"Âu đây cũng là một cái duyên khi nhạc của anh Sơn cùng với người dân TPHCM đón chào Bob Dylan” - bà Trịnh Vĩnh Trinh chia sẻ trong buổi họp báo về đêm nhạc sắp diễn ra của huyền thoại âm nhạc Bob Dylan.
 

Bà Trịnh Vĩnh Trinh, đại diện gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn
      
Trả lời cho câu hỏi vì sao lại sắp xếp hát nhạc Trịnh trước khi Bob Dylan biểu diễn, Ban tổ chức cho biết đêm diễn như một chiếc cầu nối, sự giao lưu văn hóa giữa âm nhạc Việt Nam và thế giới. Trên chiếc cầu đó, khán giả thế giới có thể hiểu hơn về nhạc Trịnh và khán giả Việt Nam cũng hiểu hơn về Bob Dylan.
              
Ông Rod Quinton, Giám đốc điều hành của Saigon Sound System

Ông Rod Quinton, Giám đốc điều hành của Saigon Sound System, cho biết: “Đây đúng là một mối duyên kỳ lạ. Bob Dylan là người Mỹ nhưng ông từng sáng tác nhiều bài hát phản chiến. Ông vẽ rất đẹp và cũng được xem là một nhà văn. Trịnh Công Sơn là một nhạc sĩ nổi tiếng, ông cũng viết nhạc phản chiến, vẽ đẹp và ca từ đầy chất thơ. Sự trùng hợp là tour diễn của Bob Dylan lại tổ chức đúng vào dịp gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tổ chức chuỗi chương trình kỷ niệm 10 năm ngày mất của ông”.
              
Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Ảnh: Internet

Theo ông Quinton, phần biểu diễn nhạc của Trịnh Công Sơn sẽ là phần mở màn với thời lượng 1 giờ. Sau đó, Bob Dylan với 24 người đi cùng ông sẽ biểu diễn trọn thời gian còn lại.

Ông Trần Mạnh Tuấn, đạo diễn âm nhạc và chương trình kỷ niệm ngày mất nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, cho biết phần biểu diễn mở màn sẽ gồm các ca khúc bất hủ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, với các giọng ca như Mỹ Linh, Thanh Lam, Hồng Nhung, Cẩm Vân, Quang Dũng, Đức Tuấn. Cẩm Vân sẽ trình bày tác phẩm “Xin mặt trời ngủ yên”, “Sóng về đâu”. Mỹ Linh hát bài “Lời mẹ ru”, “Em hãy ngủ đi”. Trần Mạnh Tuấn hát “Hạ trắng”. Hồng Nhung hát “Ru tình”, “Thuở bống là người” và cô song ca cùng Quang Dũng bài “Tình nhớ”. Quang Dũng hát “Biển nhớ”, “Một cõi đi về”, “Bốn mùa thay lá”. Thanh Lam hát “Vết lăn trầm”, “Ru ta ngậm ngùi”. Đức Tuấn trình bày ca khúc “Xin cho tôi”, “Con mắt còn lại”… “Hãy yêu nhau đi” là ca khúc kết thúc chương trình phần nhạc sĩ Trịnh Công Sơn do tốp ca thực hiện.

Không tiết lộ danh sách các bài hát mà Bob Dylan và ban nhạc của ông trình diễn nhưng Ban tổ chức khẳng định đó sẽ là đêm diễn ấn tượng với huyền thoại âm nhạc nổi tiếng thế giới.
 
Bob Dylan, huyền thoại âm nhạc. Ảnh: Internet

Đêm nhạc bắt đầu lúc 18 giờ 45 phút ngày 10-4 tại trường Đại học Quốc tế RMIT. Khuôn viên đầy cỏ của trường được sắp xếp và chuẩn bị theo mô hình của một festival (lễ hội). Khán giả đến xem và nghe nhạc sẽ trải một tấm đệm ngồi trên thảm cỏ, hít thở không khí trong lành và tận hưởng theo từng giai điệu.
 
Sinh ngày 24-5-1941, Bob Dylan là ca sĩ, nhạc sĩ người Mỹ. Ông cũng là một họa sĩ và nhà thơ nổi tiếng. Nghệ sĩ Mỹ này có ảnh hưởng rất lớn đối với âm nhạc thế giới hơn 5 thập kỷ qua. Ông từng giành được nhiều giải thưởng âm nhạc danh giá nhất thế giới như Grammy, Quả Cầu vàng và các giải thưởng của Viện Hàn lâm Âm nhạc Mỹ.
 
Bob Dylan được biết đến với nhiều ca khúc “Tweedle Dee and Tweedle Dum”, “Stuck Inside of mobile with the memphis blues again”, “Highway 61 revisited”, “Ain’t Talkin”, “Lay lady lay”, “Just like a woman”... Các album đình đám như "Blonde on Blonde", "John Wesley Harding", "Highway 61 Revisited", "Desire".
 
Tên tuổi Bob Dylan cũng được vinh danh tại đại sảnh danh vọng dòng nhạc Rock'n'Roll, đại sảnh danh vọng các nhà soạn nhạc tại Nashville... và ông cũng vài lần được đề cử cho giải Nobel Văn học.
 
maiphuong
từ khóa :
Vì sao nhiều người chọn bảo lưu thời gian tham gia BHXH?

Vì sao nhiều người chọn bảo lưu thời gian tham gia BHXH?

Lao động 07:19

(NLĐO) - Ngày càng nhiều người lao động chọn bảo lưu thời gian tham gia BHXH để giữ cơ hội hưởng lương hưu và quyền lợi an sinh lâu dài.

ĐÁNH THỨC 838 DỰ ÁN "VÀNG": Nhận diện những điểm nghẽn

ĐÁNH THỨC 838 DỰ ÁN "VÀNG": Nhận diện những điểm nghẽn

Thời sự 07:00

4 điểm nghẽn pháp lý đang khiến nhiều dự án bất động sản bị đình trệ, dòng vốn "đóng băng", doanh nghiệp kiệt quệ, người dân không được bảo đảm quyền lợi

Khơi dòng vốn công để TP HCM cất cánh

Khơi dòng vốn công để TP HCM cất cánh

Bạn đọc 06:49

Đầu tư công cần thực sự trở thành đòn bẩy để cải thiện chất lượng sống của người dân và nâng tầm diện mạo đô thị

Gia đình là nền tảng để TP HCM quét sạch ma túy

Gia đình là nền tảng để TP HCM quét sạch ma túy

Bạn đọc 06:46

Để đạt mục tiêu "TP HCM không ma túy" vào năm 2030, mỗi gia đình phải là một pháo đài kiên cố, ngăn chặn hiểm họa ngay từ gốc rễ

Đêm thi cuối, khép lại bằng sức trẻ và khát vọng làm nghề

Đêm thi cuối, khép lại bằng sức trẻ và khát vọng làm nghề

Văn hóa - Văn nghệ 06:42

(NLĐO) – Đêm thi cuối của Cuộc thi Tài năng diễn viên cải lương toàn quốc năm 2026 đã diễn với lực lượng nghệ sĩ đến từ Tây Đô và Hà Nội

Giá vàng hôm nay 22-5: Tiếp tục nóng lên

Giá vàng hôm nay 22-5: Tiếp tục nóng lên

Kinh tế 06:36

(NLĐO) – Giá vàng hôm nay chưa dừng đà tăng khi giá dầu thô giảm, lãi suất trái phiếu Mỹ đi xuống.

Không để công nhân - lao động phải lo toan

Không để công nhân - lao động phải lo toan

Lao động 06:35

Một đô thị chỉ thật sự phát triển bền vững khi người lao động bình thường nhất cũng cảm thấy mình được lắng nghe, thấu hiểu và được chăm lo thiết thực