31/07/2012 18:17

Đoàn Thạch Hãn: Vĩnh biệt “phù thủy” Lê Hoàng Hoa!

In bài viết

(NLĐO) - “Phù thủy” là biệt danh mà diễn viên điện ảnh Nguyễn Chánh Tín, người thủ diễn rất thành công vai Nguyễn Thành Luân trong bộ phim "Ván bài lật ngửa" dành cho đạo diễn Lê Hoàng Hoa.

Trong bộ phim nổi tiếng này, bên cạnh vai chính, còn có hàng chục vai thứ chính, đều rất quan trọng. Trong đó, ngoài số diễn viên có nghề, đã thành danh như Trần Quang, Thương Tín, Thanh Lan, Thúy An ra, còn lại các vai: Ngô Đình Diệm, Ngô Đình Thục, Ngô Đình Nhu, Lại Văn Sang… được thể hiện bởi những khuôn mặt hết sức xa lạ, lần đầu tiên xuất hiện trước ống kính. Vậy mà Lê Hoàng Hoa đã nhào nặn họ thành những diễn viên không chút nghiệp dư.
 
Đạo diễn Lê Hoàng Hoa. Ảnh: Internet
                     
Tên thật của Lê Hoàng Hoa là Đoàn Lê Hoa, chào đời ở thành phố biển Nha Trang nhưng suốt tuổi ấu thơ và thời trai trẻ, ông gắn bó với mảnh đất cố đô Huế. Say mê điện ảnh từ nhỏ, năm 19 tuổi ông sang Hoa Kỳ du học tại đại học USC và tốt nghiệp vào những năm đầu thập kỷ 50 của thế kỷ trước.
 
Về nước, ông dàn dựng  ngay phim đầu tay 11 giờ 30 với một dàn tài tử (cách gọi của thời đó) gạo cội: Lê Quỳnh (chồng ca sĩ Thái Thanh) Mộng Tuyền, Đoàn Châu Mậu…  Sau năm 1975, Lê Hoàng Hoa tiếp tục công việc của mình và gây được tiếng vang lớn với bộ phim Ván bài lật ngửa, chuyển thể từ tiểu thuyết của nhà văn Nguyễn Trương Thiên Lý (Trần Bạch Đằng).
 
Đây là bộ phim nhựa nhiều tập, màn ảnh rộng đầu tiên của điện ảnh Việt Nam. Bộ phim cuối cùng đạo diễn Lê Hoàng Hoa dàn dựng là Tình nhỏ làm sao quên của nhà văn Đoàn Thạch Biền, trước khi ông rời tổ quốc sang định cư tại châu Âu. Gần 20 năm tha hương, nhưng năm nào ông cũng về Việt Nam, như lời ông nói: "Không về là không chịu nổi! Nhớ quê hương, nhớ anh em, bạn bè đến thắt ruột”. Và lần về này ông đã vĩnh viễn ở lại giữa lòng đất mẹ.
 
Ảnh Internet
     
Hôm Lê Hoàng Hoa mới về, đạo diễn Lê Cung Bắc đã tổ chức một bữa cơm họp mặt tại nhà hàng Nhà Tôi, trên đường Lê Quý Đôn với sự có mặt của các diễn viên: Diễm My, Nguyễn Chánh Tín, Trần Quang, Việt Trinh, Thúy Phượng và các đạo diễn Việt Linh, Đào Bá Sơn, Quang Đại. Tôi là người ngoại đạo duy nhất có mặt trong bữa cơm hôm ấy. Như ngày nào, Lê Hoàng Hoa vẫn nhẹ nhàng, tình cảm và ý nhị trong từng câu nói, đúng như tính chất của ông.
 
Ở tuổi 80, dù bị bệnh tim mạch và huyết áp cao, nhưng trông Lê Hoàng Hoa vẫn còn rất trẻ và phong độ, tưởng chừng ông còn có thể sống với anh em thêm 10 năm nữa. Vậy mà ai ngờ, mới mờ sáng hôm nay, 31-7, Trần Quang, rồi Lê Cung Bắc đã gọi điện cho tôi, báo tin Lê Hoàng Hoa vừa qua đời lúc nửa đêm về sáng! Dường như mọi người đã dành cho anh lòng yêu thương và kính trọng tài năng lẫn nhân cách vô bờ bến.
 
Đạo diễn Lê Hoàng Hoa. Ảnh: Internet

Lê Hoàng Hoa thời trai trẻ. Ảnh: Internet
                                          
Lê Hoàng Hoa đã để lại cho đời khoảng 100 tác phẩm điện ảnh. Đó là một kho tàng đồ sộ và vô giá. Nghe Lê Cung Bắc nói, đến phút chót, Michel, con gái của Lê Hoàng Hoa từ Anh quốc cũng đã kịp về để nhìn cha lần cuối. Anh không nói được câu nào mà chỉ nhìn con, nhìn bạn bè vây quanh rồi trào nước mắt, ra đi!
 
Kể ra thì với 80 năm sống trên đời đã là trường thọ. Anh cũng từng nếm trải đủ vinh quang, buồn vui của một kiếp người, chẳng còn điều chi tiếc nuối. Lê Hoàng Hoa xứng đáng ở lại trong lòng hầu hết bằng hữu và khán giả của anh.
       
Vĩnh biệt Lê Hoàng Hoa, vĩnh biệt một trong những tài năng lớn của điện ảnh Việt Nam!
       
maiphuong
từ khóa :
Căn nhà 2 tầng đổ sập sau tiếng nổ lớn, 1 người tử vong

Căn nhà 2 tầng đổ sập sau tiếng nổ lớn, 1 người tử vong

Thời sự 16:12

(NLĐO)- Công an xã Ân Thi (tỉnh Hưng Yên) đang phối hợp các lực lượng chức năng điều tra nguyên nhân vụ nổ nghi do pháo tự chế khiến 1 người tử vong.

Bất ngờ về thủ phạm trộm hơn 350 triệu đồng của người phụ nữ ở Cần Thơ

Bất ngờ về thủ phạm trộm hơn 350 triệu đồng của người phụ nữ ở Cần Thơ

Pháp luật 15:56

(NLĐO) - Ngày 10-2, Công an TP Cần Thơ cho biết vừa điều tra, làm rõ vụ trộm cắp tài sản tại một căn nhà trên đường Trần Quang Diệu thuộc phường Bình Thủy.

Thêm một không gian để người dân du xuân, chụp hình Tết

Thêm một không gian để người dân du xuân, chụp hình Tết

Bạn đọc 15:55

(NLĐO) - Các tiểu cảnh được đặt ngay tại sân trước của Nhà hát Hòa Bình, gợi nhớ lại không gian Tết xưa của người Việt. Cạnh đó còn có gian hàng thư pháp

Chủ tịch Paralympic Malaysia tranh cử ghế chủ tịch FAM sau bê bối nhập tịch “lậu”

Chủ tịch Paralympic Malaysia tranh cử ghế chủ tịch FAM sau bê bối nhập tịch “lậu”

Thể thao 15:49

(NLĐO) - Truyền thông Malaysia mới đây đã chia sẻ việc Chủ tịch Hội đồng Paralympic Malaysia tuyên bố sẽ tranh cử vị trí lãnh đạo cao nhất của FAM giữa bê bối.

Một chạm trên VietinBank iPay, Loa báo tiền về giao tận nơi

Một chạm trên VietinBank iPay, Loa báo tiền về giao tận nơi

Tài chính 15:44

Không cần ra quầy, không phải chờ đợi, giờ đây các hộ kinh doanh có thể đặt mua Loa báo tiền về chỉ với vài thao tác ngay trên ứng dụng VietinBank iPay.

Hoa đào Tết nở sớm, người bán ngóng khách từng ngày

Hoa đào Tết nở sớm, người bán ngóng khách từng ngày

Kinh tế 15:35

(NLĐO) - Hoa đào nở rộ khắp các chợ Tết, song nhiều tiểu thương cho biết sức mua chậm, thị trường trầm lắng.

Phát hiện thi thể vợ gần nơi chồng tử vong

Phát hiện thi thể vợ gần nơi chồng tử vong

Thời sự 15:29

(NLĐO) - Các vị trí phát hiện người chồng tử vong không xa là thi thể có vết máu của vợ.