31/07/2012 18:17

Đoàn Thạch Hãn: Vĩnh biệt “phù thủy” Lê Hoàng Hoa!

In bài viết

(NLĐO) - “Phù thủy” là biệt danh mà diễn viên điện ảnh Nguyễn Chánh Tín, người thủ diễn rất thành công vai Nguyễn Thành Luân trong bộ phim "Ván bài lật ngửa" dành cho đạo diễn Lê Hoàng Hoa.

Trong bộ phim nổi tiếng này, bên cạnh vai chính, còn có hàng chục vai thứ chính, đều rất quan trọng. Trong đó, ngoài số diễn viên có nghề, đã thành danh như Trần Quang, Thương Tín, Thanh Lan, Thúy An ra, còn lại các vai: Ngô Đình Diệm, Ngô Đình Thục, Ngô Đình Nhu, Lại Văn Sang… được thể hiện bởi những khuôn mặt hết sức xa lạ, lần đầu tiên xuất hiện trước ống kính. Vậy mà Lê Hoàng Hoa đã nhào nặn họ thành những diễn viên không chút nghiệp dư.
 
Đạo diễn Lê Hoàng Hoa. Ảnh: Internet
                     
Tên thật của Lê Hoàng Hoa là Đoàn Lê Hoa, chào đời ở thành phố biển Nha Trang nhưng suốt tuổi ấu thơ và thời trai trẻ, ông gắn bó với mảnh đất cố đô Huế. Say mê điện ảnh từ nhỏ, năm 19 tuổi ông sang Hoa Kỳ du học tại đại học USC và tốt nghiệp vào những năm đầu thập kỷ 50 của thế kỷ trước.
 
Về nước, ông dàn dựng  ngay phim đầu tay 11 giờ 30 với một dàn tài tử (cách gọi của thời đó) gạo cội: Lê Quỳnh (chồng ca sĩ Thái Thanh) Mộng Tuyền, Đoàn Châu Mậu…  Sau năm 1975, Lê Hoàng Hoa tiếp tục công việc của mình và gây được tiếng vang lớn với bộ phim Ván bài lật ngửa, chuyển thể từ tiểu thuyết của nhà văn Nguyễn Trương Thiên Lý (Trần Bạch Đằng).
 
Đây là bộ phim nhựa nhiều tập, màn ảnh rộng đầu tiên của điện ảnh Việt Nam. Bộ phim cuối cùng đạo diễn Lê Hoàng Hoa dàn dựng là Tình nhỏ làm sao quên của nhà văn Đoàn Thạch Biền, trước khi ông rời tổ quốc sang định cư tại châu Âu. Gần 20 năm tha hương, nhưng năm nào ông cũng về Việt Nam, như lời ông nói: "Không về là không chịu nổi! Nhớ quê hương, nhớ anh em, bạn bè đến thắt ruột”. Và lần về này ông đã vĩnh viễn ở lại giữa lòng đất mẹ.
 
Ảnh Internet
     
Hôm Lê Hoàng Hoa mới về, đạo diễn Lê Cung Bắc đã tổ chức một bữa cơm họp mặt tại nhà hàng Nhà Tôi, trên đường Lê Quý Đôn với sự có mặt của các diễn viên: Diễm My, Nguyễn Chánh Tín, Trần Quang, Việt Trinh, Thúy Phượng và các đạo diễn Việt Linh, Đào Bá Sơn, Quang Đại. Tôi là người ngoại đạo duy nhất có mặt trong bữa cơm hôm ấy. Như ngày nào, Lê Hoàng Hoa vẫn nhẹ nhàng, tình cảm và ý nhị trong từng câu nói, đúng như tính chất của ông.
 
Ở tuổi 80, dù bị bệnh tim mạch và huyết áp cao, nhưng trông Lê Hoàng Hoa vẫn còn rất trẻ và phong độ, tưởng chừng ông còn có thể sống với anh em thêm 10 năm nữa. Vậy mà ai ngờ, mới mờ sáng hôm nay, 31-7, Trần Quang, rồi Lê Cung Bắc đã gọi điện cho tôi, báo tin Lê Hoàng Hoa vừa qua đời lúc nửa đêm về sáng! Dường như mọi người đã dành cho anh lòng yêu thương và kính trọng tài năng lẫn nhân cách vô bờ bến.
 
Đạo diễn Lê Hoàng Hoa. Ảnh: Internet

Lê Hoàng Hoa thời trai trẻ. Ảnh: Internet
                                          
Lê Hoàng Hoa đã để lại cho đời khoảng 100 tác phẩm điện ảnh. Đó là một kho tàng đồ sộ và vô giá. Nghe Lê Cung Bắc nói, đến phút chót, Michel, con gái của Lê Hoàng Hoa từ Anh quốc cũng đã kịp về để nhìn cha lần cuối. Anh không nói được câu nào mà chỉ nhìn con, nhìn bạn bè vây quanh rồi trào nước mắt, ra đi!
 
Kể ra thì với 80 năm sống trên đời đã là trường thọ. Anh cũng từng nếm trải đủ vinh quang, buồn vui của một kiếp người, chẳng còn điều chi tiếc nuối. Lê Hoàng Hoa xứng đáng ở lại trong lòng hầu hết bằng hữu và khán giả của anh.
       
Vĩnh biệt Lê Hoàng Hoa, vĩnh biệt một trong những tài năng lớn của điện ảnh Việt Nam!
       
maiphuong
từ khóa :
Bị ném đá, nhiều xe tải vỡ kính khi chạy trên cao tốc Bắc - Nam

Bị ném đá, nhiều xe tải vỡ kính khi chạy trên cao tốc Bắc - Nam

Thời sự 11:39

(NLĐO) - Nhiều xe tải đang chạy trên cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Quảng Trị bất ngờ bị ném đá vỡ kính, lực lượng chức năng đang xác minh, điều tra vụ việc.

Thay thế xăng khoáng, xăng E10 sẽ rẻ hơn?

Thay thế xăng khoáng, xăng E10 sẽ rẻ hơn?

Kinh tế 11:39

(NLĐO) - Xăng sinh học E10, được tạo từ 10% ethanol và 90% xăng khoáng, có thể góp phần giảm áp lực tăng giá.

Bắt giữ nghi phạm giết người ở khách sạn, giấu hung khí ở sân bay

Bắt giữ nghi phạm giết người ở khách sạn, giấu hung khí ở sân bay

11 giờ 30 11:33

(NLĐO) - Giá vàng SJC giảm 11,6 triệu đồng/lượng; Cảnh báo mắc sùi mào gà do quan hệ không an toàn; Tổng thống Donald Trump ra tối hậu thư 48 giờ cho Iran…

Nam thanh niên 20 tuổi đặt máy quay lén tại nhà vệ sinh nữ

Nam thanh niên 20 tuổi đặt máy quay lén tại nhà vệ sinh nữ

Thời sự 11:33

(NLĐO)- Nam thanh niên 20 tuổi đã sử dụng điện thoại di động quay lén trong khu vực nhà vệ sinh nữ tại Trung tâm Phục vụ hành chính công.

Sôi động Ngày chạy Olympic "Vì sức khỏe toàn dân - Vì an ninh Tổ quốc" tại TP HCM

Sôi động Ngày chạy Olympic "Vì sức khỏe toàn dân - Vì an ninh Tổ quốc" tại TP HCM

Thể thao 11:28

(NLĐO) - Ngày chạy Olympic "Vì sức khỏe toàn dân – Vì an ninh Tổ quốc" năm 2026 đã diễn ra sôi động sáng 22-3 với hàng nghìn người dân TP HCM tham dự

Sau Senegal, CAF lại "quay xe" với Mane, tước danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất

Sau Senegal, CAF lại "quay xe" với Mane, tước danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất

Thể thao 11:27

(NLĐO) - Tiền đạo của Senegal, Mane đang đứng trước khả năng bị thu hồi danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất tại CAN 2026.

VIDEO: Mỹ tung đòn vào hạ tầng tên lửa Iran tại “yết hầu” Hormuz

Quốc tế 11:15

(NLĐO) - Đô đốc Brad Cooper tiết lộ Mỹ đánh trúng các căn cứ và hạ tầng tên lửa ven biển Iran, đồng thời sẽ siết chặt các mục tiêu quân sự của Tehran ở Hormuz