17/09/2019 13:42

Nhóm người Trung Quốc hoạt động cho vay nặng lãi ở quận 2

(NLĐO) - Lực lượng công an vừa bắt giữ nhóm người Trung Quốc cấu kết với các đối tượng ở Việt Nam mở công ty hoạt động cho vay nặng lãi.

Ngày 17-9, Công an quận 2, TP HCM cho biết đã bàn giao 9 nghi can (6 người Trung Quốc, 3 người Việt Nam) cùng tang vật cho Công an TP HCM tiếp tục điều tra theo thẩm quyền về hành vi hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi thông qua app.

Băng nhóm này gồm: Song Yu Jie, Yan Ze Feng, Han Chao, Zang jin Chen, Qian Ying Jie, Qian Liang Yo (đều mang quốc tịch Trung Quốc) và Nguyễn Vương Bảo, Nguyễn Thị Hoàng Mỹ, Phạm Viết Thanh Nhã (người Việt Nam).

Nhóm người Trung Quốc hoạt động cho vay nặng lãi ở quận 2 - Ảnh 1.
Nhóm người Trung Quốc hoạt động cho vay nặng lãi ở quận 2 - Ảnh 2.

Nhóm nghi can tại cơ quan công an

Theo điều tra bước đầu, khoảng 16 giờ ngày 14-9, Nguyễn Vương Bảo (nhân viên thu hồi nợ của Công ty Star City, chuyên tạo các app (ứng dụng) như BDong, UDong… cho vay tiền tín chấp trên mạng đang hoạt động tại một căn nhà thuộc khu phố 2 (phường An Phú, quận 2) xảy ra mâu thuẫn với nhóm người Trung Quốc. Nhóm người này cho rằng Bảo chiếm đoạt tiền công ty nên lớn tiếng đe dọa.

Do sợ bị nhóm người Trung Quốc đánh, Bảo đã nhắn tin cho bạn nhờ thông báo cho công an đến địa chỉ công ty can thiệp. 

Nhận được tin báo, lực lượng công an có mặt tại hiện trường kiểm tra thì phát hiện các đối tượng có dấu hiệu cho vay nặng lãi nên phối hợp với Công an TP HCM điều tra làm rõ. 

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận tại địa chỉ trên có hai công ty là Công ty TNHH Kyushu và Công ty Star City đang hoạt động cho vay tín chấp do ông Nguyễn Khắc Hạnh làm giám đốc và một người tên là Yan Xin (quốc tịch Trung Quốc) làm phó giám đốc.

Tại hai công ty này có khoảng 30 nhân viên là người Trung Quốc và Việt Nam đang làm việc. Hai công ty này đăng ký kinh doanh tại quận Gò Vấp trong tháng 4 và tháng 5-2019.

Sau khi tạo các app (do người Trung Quốc lập), hai công ty này thông qua facebook để quảng cáo đến người tiêu dùng vay tiền dưới hình thức nhanh và gọn qua điện thoại di động. 

Ban đầu 2 công ty này hoạt động tại một căn hộ ở phường Bình Khánh, quận 2. Ngày 30-7, Yan Xin thuê một căn nhà ở khu phố 2, phường An Phú, quận 2 để đổi địa điểm tiếp tục hoạt động cho vay. 

Nếu khách có nhu cầu chỉ cần cung cấp đầy đủ các thông tin vào app như: họ tên, địa chỉ, số điện thoại, CMND, số tài khoản ngân hàng... Sau đó, nhân viên công ty sẽ thẩm định, nếu khách đủ điều kiện sẽ được vay tiền. 

Đáng nói, người vay tiền phải chịu phí dịch vụ là 24% trên tổng số tiền vay, thời hạn vay là 6 ngày với lãi suất 4%. Số tiền công ty cho vay từ 1,2 triệu đồng trở lên dưới hình thức chuyển khoản. Đến hạn khách phải trả đủ số tiền vay và tiền lãi, nếu không sẽ bị phạt thêm 4%/ngày.

Nếu khách chậm hoặc không trả tiền thì bị các đối tượng "xã hội đen" liên tục đe dọa, khủng bố, nói xấu trên mạng. 


Tin-ảnh: SỸ HƯNG

Viết bình luận

Truy tố 13 cựu cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - VKSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố 13 cựu cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TP HCM.
Nổ súng vì vợ bị bạn bêu xấu trên mạng xã hội
4/2/2023 548 1k
(NLĐO)- Sang lấy hình vợ của Nghĩa đăng lên bêu xấu trên mạng xã hội. Tức giận, Nghĩa mượn súng của Hiếu, rồi cùng Chung và Cường qua nhà Sang bắn 2 phát...
Bắt giữ thêm 3 thanh niên trong vụ án giết người ở Đắk Lắk
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - 26 đối tượng mang theo nhiều hung khí nguy hiểm lao vào đánh chém một nhóm thanh niên để giải quyết mâu thuẫn.
Công an khám xét một trụ sở Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan công an đã tiến hành khám xét tại trụ sở Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An, thu giữ, niêm phong nhiều tài liệu liên quan để phục vụ điều tra
Khởi tố gã đàn ông sát hại nhân tình ở Bạc Liêu

Khởi tố gã đàn ông sát hại nhân tình ở Bạc Liêu

(NLĐO) – Níu kéo tình cảm không thành, Lương Thanh Lâm đã nhẫn tâm sát hại nhân tình tại tiệm tạp hóa của gia đình nạn nhân.