17/05/2022 13:25

Mang sổ đỏ giả để... khiếu nại quyết định cưỡng chế của chính quyền

(NLĐO) – Biết người dân cần giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) để được nhận tiền đền bù, một phụ nữ làm nghề bói toán ở Bình Định đã dựng lên màn kịch “chạy sổ đỏ” nhằm mục đích lừa đảo.

Ngày 17-5, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Bình Định cho biết vẫn đang tiếp tục mở rộng điều tra đường dây làm giả sổ đỏ ở địa phương nhằm mục đích lừa đảo. Vụ án hy hữu này được làm rõ sau khi nhiều người dân huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định mang sổ đỏ… giả đi khiếu nại quyết định cưỡng chế của chính quyền địa phương.

Mang sổ đỏ giả để... khiếu nại quyết định cưỡng chế của chính quyền - Ảnh 1.

Cơ quan công an làm việc với 2 đối tượng liên quan đến đường dây làm sổ đỏ giả để lừa đảo do Trần Thị Kim Hoa cầm đầu. Ảnh: Lê Giang

Theo đó, tháng 3-2021, chính quyền địa phương ra quân cưỡng chế tháo dỡ hàng loạt công trình do người dân 2 xã Mỹ Đức và Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ lấn chiếm đất tại thôn Tân Phú, xã Mỹ Đức để xây dựng trái phép. Sau khi xảy ra vụ việc, nhiều người dân mang "sổ đỏ" của những lô đất lấn chiếm này để khiếu nại quyết định cưỡng chế.

Cơ quan Công an vào cuộc xác minh thì xác định các sổ đỏ nói trên được làm giả bởi đường dây do người phụ nữ hành nghề bói toán tên Trần Thị Kim Hoa (48 tuổi; ngụ xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ) cầm đầu, nhằm mục đích lừa đảo.

Cụ thể, đầu năm 2019, thông qua việc bói toán, Trần Thị Kim Hoa biết được một số người tự ý lấn chiếm đất tại thôn Tân Phú, xã Mỹ Đức có ý định làm sổ đỏ để được đền bù. Nghe vậy, Hoa tung tin mình quen biết với nhiều người làm sổ đỏ ở Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bình Định, có thể giúp mọi người với giá phải chăng. Tưởng thật, nhiều người nhờ Hoa "giúp đỡ" làm sổ đỏ.

Thấy "cá đã cắn câu", Hoa nhờ Đặng Ngọc Trường (40 tuổi; ngụ xã Mỹ Quang, huyện Phù Mỹ) làm giả sổ đỏ để đưa cho người dân. Trường tìm hiểu và nhờ một người trên mạng làm giả sổ đỏ với giá 7 triệu đồng/sổ.

Mang sổ đỏ giả để... khiếu nại quyết định cưỡng chế của chính quyền - Ảnh 2.

Đối tượng chủ mưu Trần Thị Kim Hoa và số sổ đỏ giả bị cơ quan Công an thu giữ. Ảnh: Lê Giang

Sau khi nắm được giá làm sổ đỏ giả, Hoa yêu cầu người dân nộp CMND, sổ hộ khẩu và chi mỗi người từ 20 - 40 triệu đồng để làm sổ. Sau khi làm 2 sổ đỏ đầu tiên trót lọt, Trường sợ không dám làm nữa thì Hoa liên hệ với vợ Trường là Lê Thị Kim Nhung (38 tuổi; ngụ xã Mỹ Quang, huyện Phù Mỹ) tiếp tục công việc của chồng.

Để người dân tin tưởng sổ đỏ giả là thật, Hoa đã nhờ Lương Văn Phong (52 tuổi; ngụ huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) giả là cán bộ đất đai gọi điện cho các bị hại nói mọi việc cứ liên hệ với Hoa sẽ được giải quyết hết. Không chỉ vậy, Hoa còn cho người đến tận thửa đất của người dân để giả làm cán bộ, đo đạc...

Với chiêu thức lừa tinh vi như trên, nhiều người dân ở 2 xã Mỹ Đức và Mỹ Thắng đã dính bẫy. Do vậy, khi chính quyền địa phương cưỡng chế, nhiều người tưởng rằng sổ đỏ giả của mình là thật nên mang đi khiếu nại.

Theo kết quả điều tra ban đầu của Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Bình Định, từ năm 2019 - 2021, Trần Thị Kim Hoa cùng đồng bọn đã làm giả 17 sổ đỏ, chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng của các bị hại. Hoa khai nhận do cần tiền để chi tiêu cá nhân nên đã câu kết với các đối tượng thực hiện hành vi làm giả sổ đỏ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong đó, Hoa chiếm đoạt 496 triệu đồng, Lê Thị Kim Nhung chiếm đoạt 172 triệu đồng, Đặng Ngọc Trường chiếm đoạt 129 triệu đồng và Lương Văn Phong chiếm đoạt 35 triệu đồng.

Với hành vi trên, vừa qua, Cơ quan ANĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng Trần Thị Kim Hoa, Lê Thị Kim Nhung, Đặng Ngọc Trường về các tội: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức". Riêng Lương Văn Phong bị khởi tố về tội: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Đức Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Nghi can sát hại nữ chủ tiệm spa ở Đồng Nai bị bắt
24/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Ngày 24-3, Công an Đồng Nai vừa bắt giữ Lê Minh Long (27 tuổi) - nghi can sát hại nữ chủ tiệm spa - khi đang lẩn trốn tại xã Ia Kdăm, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai.
Bắt 2 kẻ phát tán tin nhắn rác thuê cho người đàn ông Trung Quốc
24/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Các đối tượng đã thực hiện việc phát tán tin nhắn rác đến thuê bao di động tại hai tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam và TP Đà Nẵng.
Tin lời nhân viên ngân hàng, bị lừa đảo hơn 6 tỉ đồng
24/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Để có tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân, một nhân viên ngân hàng ở Trà Vinh đưa ra thông tin gian dối là cần vay tiền để cho khách hàng vay lại đáo hạn ngân hàng.
CLIP: Nam sinh thất thần nhìn điện thoại bị cướp ngay trên tay
24/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Nam học sinh đứng trước cửa nhà chờ chở bạn đi học thì bất ngờ bị một nam thanh niên chạy xe máy đến áp sát, giật điện thoại trên tay.
Người phụ nữ ở Phú Quốc đưa nhiều người vào bẫy bằng thủ đoạn đơn giản

Người phụ nữ ở Phú Quốc đưa nhiều người vào bẫy bằng thủ đoạn đơn giản

(NLĐO) - Ngoài mức án 16 năm tù, HĐXX còn buộc bị cáo hoàn trả lại số tiền chiếm đoạt hơn 1,7 tỉ đồng của các bị hại ở TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.