19/12/2022 17:03

Lời tự bào chữa "khó nghe" của cựu CEO Alibaba

(NLĐO)- Nguyễn Thái Luyện nói nếu vụ việc được xử lý theo hướng dân sự thì Công ty Alibaba đảm bảo khách hàng không thiệt thòi.

Chiều 19-12, phiên xét xử Nguyễn Thái Luyện (cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Alibaba) cùng 22 đồng phạm về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Rửa tiền" bước vào phần tranh luận.

Bào chữa bổ sung, bị cáo Luyện tiếp tục khẳng định bản thân không lừa đảo.

Bị cáo Luyện nói quá trình kinh doanh đã giao đất, ký chuyển nhượng và nhiều người đã có tên trên đó, một số đang dở dang vì "vướng" vụ án.

Liên quan nội dung này, bào chữa cho bị cáo Trương Thị Hồng Ngọc, luật sư cho biết Luyện đã lừa đảo chính nhân viên của mình. Nhiều đồng phạm khác cũng là nạn nhân của Luyện khi dốc hết tài sản mà không được lợi ích từ việc đầu tư.

Lời tự bào chữa khó nghe của cựu CEO Alibaba - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên xét xử.

Còn Luyện lại tự bào chữa rằng một số dự án khách hàng đã ở, sinh sống tại đó. "Như vậy, đối với tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" tôi khẳng định không có. Tôi cũng đảm bảo, đối với tài sản công ty đang có là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quá trình kinh doanh tôi vẫn nói với khách hàng là khách hàng được quyền xem và kiểm tra thường xuyên để lỡ vì lý do gì đó, công ty lấy đi thế chấp ngân hàng. Ngày hôm nay, tôi khẳng định nếu toà đồng ý xử lý theo vụ án dân sự thì hợp đồng nào khách hàng muốn tiếp tục vẫn đảm bảo được. Đối với khách không muốn tiếp tục, công ty sẽ thanh lý, trả lại tiền theo cam kết của công ty hay mức lãi suất của ngân hàng để bù đắp lại những gì khách hàng đã trải qua trong thời gian qua".

Tiếp tục khẳng định mình không vụ lợi, không chiếm đoạt của ai, bị cáo Luyện nói mục đích thành lập công ty "cao cả" với tầm nhìn trong vòng 5 năm sẽ trở thành doanh nghiệp lớn nhất khu vực Đông Nam Á thông qua 3 sứ mạng hướng đến xã hội.

"Mục đích tôi thành lập Công ty Alibaba là mong muốn giới thiệu đến khách hàng những lô đất nền vùng ven giá rẻ, pháp lý minh bạch, giúp họ giàu lên. Bản thân tôi thấy đất ở vùng ven do vị trí của nó tiếp giáp với khu đô thị TP HCM, việc đô thị hoá liên tục giúp cho giá trị bất động sản ở đây tăng. Cho dù chủ đầu tư không thực hiện thì việc đô thị hoá liên tục, đất nước đang phát triển thì đất ở đây cũng tăng. Đối với nhiều dự án được quy hoạch làm đẹp thì giá trị sẽ tăng cao hơn, những dự án chỉ là phân lô thôi thì dù đất nông nghiệp thì cũng tăng. Thông qua quá trình phát triển, tôi cũng muốn tạo công ăn việc làm cho các bạn trẻ giống tôi, nuôi được bản thân, gia đình. Tôi khẳng định tới giờ này tôi không có chuyện vụ lợi cá nhân" - Luyện nói trước toà.

Với những nội dung này, HĐXX yêu cầu bị cáo ngừng trình bày. HĐXX yêu cầu bị cáo tập trung vào việc bào chữa cho bản thân trên cơ sở VKS truy tố bị cáo tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trước đó, VKSND TP HCM đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Luyện tù chung thân.

Ý Linh

Tin liên quan

Viết bình luận

Kẻ đập trụ ATM ở Đà Nẵng chơi tiền ảo, định tự tử khi biết công an truy tìm
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Nguyễn Quốc Nhựt - nghi phạm vụ đập trụ ATM trộm tiền gây xôn xao dư luận mấy ngày qua - tạo hiện trường giả nhảy cầu tự tử rồi đón xe khách vào Nam lẩn trốn nhưng bị bắt ở Phú Yên
Cầm dao sang nhà hàng xóm nói chuyện, bị chém tử vong
25/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Sau khi đi uống rượu về, ông T. cầm dao sang nhà hàng xóm nói chuyện thì bị chém tử vong
Nhận 2 ôtô đi đăng kiểm hộ, gã đàn ông bán luôn lấy tiền xài
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Được người quen nhờ đưa xe đi đăng kiểm, Đặng Thanh Dũng ở TP Đà Nẵng đem 2 ôtô lừa bán cho người khác, lấy 560 triệu đồng tiêu xài cá nhân.
Nam thanh niên tống tiền bạn gái bằng clip "nóng"
25/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Mâu thuẫn tình cảm, Kiều Duy Khánh đã sử dụng clip “nóng” quay lén 2 người quan hệ tình dục trước đó để tống tiền bạn gái
Công an truy tìm cha dượng trong clip "bé 3 tuổi hút ma túy đá"

Công an truy tìm cha dượng trong clip "bé 3 tuổi hút ma túy đá"

(NLĐO) - Công an TP HCM đang phối hợp với Công an huyện Hóc Môn tìm mẹ và cha dượng cháu bé 3 tuổi trong clip nghi bị ép hút ma túy đá để làm rõ vụ việc.