11/12/2018 22:10

Bà Chu Thị Bình rút 245 tỉ đồng tại Eximbank

(NLĐO) - Eximbank đã nộp đơn kháng cáo, trong khi đại gia Chu Thị Bình rút trước hạn số tiền 245 tỉ đồng tiền gửi tại ngân hàng này.

Tối 11-12, luật sư Trương Trọng Nghĩa (Đoàn Luật sư TP HCM), người bảo vệ quyền lợi cho Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam - Eximbank chi nhánh TP HCM, xác nhận với phóng viên Báo Người Lao Động rằng Eximbank đã có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm TAND TP HCM tuyên trước đó. Tuy nhiên, luật sư cũng như đại diện Eximbank không tiết lộ nội dung kháng cáo.

Liên quan đến vụ án, bà Chu Thị Bình đã rút toàn bộ số tiền 245 tỉ đồng gửi tại Eximbank. Bà Chu Thị Bình rút trước hạn nên không được hưởng tiền lãi phát sinh.

Bà Chu Thị Bình rút 245 tỉ đồng tại Eximbank - Ảnh 1.
Các bị cáo tại toà

Trước đó, xử sơ thẩm, TAND TP HCM tuyên phạt Hồ Ngọc Thủy (cựu giao dịch viên Phòng Dịch vụ khách hàng cá nhân - DVKHCN) 4 năm 6 tháng tù giam; Nguyễn Thị Ngọc Trâm (nguyên giao dịch viên phòng DVKHCN) và Nguyễn Thị Thi (cựu kiểm soát viên phòng DVKHCN) mỗi người 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo; Trần Nguyễn Xuân Lan (nguyên giao dịch viên phòng DVKHCN) 2 năm 6 thàng tù treo; Cao Lan Phương (cựu phó trưởng phòng DVKHCN) và Lương Quốc Anh (nguyên nhân viên ngân quỹ) mỗi người 2 năm tù cho hưởng án treo.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX nhận định ông Lê Nguyễn Hưng (SN 1971, làm việc tại Eximbank TP HCM) là người chiếm đoạt toàn bộ số tiền thiệt hại. Do đó, ông Hưng phải có trách nhiệm khắc phục thiệt hại mà ngân hàng gánh chịu.

Tuy nhiên, ông Hưng đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra tạm đình chỉ điều tra, ra quyết định truy nã. Trách nhiệm đền bù thiệt hại trong vụ án sẽ được xử lý khi cơ quan chức năng tìm thấy thủ phạm, điều tra và đưa ra xét xử.

Ngân hàng có trách nhiệm trả lại bà Chu Thị Bình (khách hàng bị mất tiền) số tiền trong 3 sổ tiết kiệm (gốc và lãi) của bà Bình gửi tại Eximbank.

Theo bản án sơ thẩm, từ tháng 1-2012 đến tháng 3-2017, ông Lê Nguyễn Hưng lập tài khoản giả mạo mang tên Nguyễn Thị Hồng Lê; lập giấy ủy quyền giả mạo việc bà Chu Thị Bình ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Hồng Lê và Nguyễn Đăng Phong để rút tiền của Eximbank Chi nhánh TP HCM liên quan đến các tài khoản tiết kiệm của bà Chu Thị Bình, Phùng Thị Phẩm và Lê Thị Minh Quí.

Đồng thời, Lê Nguyễn Hưng gian dối để tạo sự tin tưởng cho các nhân viên Hồ Ngọc Thủy, Nguyễn Thị Thi, Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Trần Nguyễn Xuân Lan, Cao Lan Phương và Lương Quốc Anh là người có trách nhiệm trong việc lập giấy ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và chi tiền mặt. Việc làm này thực hiện không đúng chức năng nhiệm vụ được giao, không đúng quy định của Eximbank về trình tự thủ tục lập ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và cho khách hàng rút tiền mặt tạo điều kiện cho ông Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt tài sản của Eximbank chi nhánh TP HCM.

Bằng thủ đoạn này, ông Lê Nguyễn Hưng đã chiếm đoạt của Eximbank chi nhánh TP HCM tổng cộng 264 tỉ đồng đồng liên quan đến 13 sổ tiết kiệm (11 sổ tiết kiệm của bà Chu Thị Bình, 1 sổ tiết kiệm của bà Phùng Thị Phẩm và 1 sổ tiết kiệm của bà Lê Thị Minh Quí).

Cơ quan điều tra kết luận ông Lê Nguyễn Hưng có hành vi phạm vào tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Do ông Hưng đã bỏ trốn khỏi địa phương nên cơ quan điều tra phải tạm đình chỉ điều tra, ra quyết định truy nã.

Phạm Dũng

Tin liên quan

Viết bình luận

Vụ Thuduc House: Cựu cán bộ Cục Thuế TP HCM khai "hoàn cảnh bắt buộc"
9 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Cựu cán bộ Cục Thuế TP HCM khai sai phạm xuất phát từ những khó khăn trong quá trình nghiên cứu hồ sơ hoàn thuế và bị áp lực về tiến độ công việc.
TP HCM: 6 "siêu xe" khiến một chủ cửa hàng mất tiền triệu
13 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Theo kế hoạch của Công an quận 1, mỗi ngày sẽ có 3 ca tuần tra luân phiên từ 8 giờ đến 23 giờ.
CSGT TP HCM phát hiện điều bất ngờ từ một ôtô hết hạn đăng kiểm
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Kiểm tra một ôtô, CSGT phát hiện người điều khiển xe có nhiều biểu hiện nghi vấn.
Xin lấy xe ra sớm không được, cô gái liền “quậy” CSGT
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau khi tổ tuần tra giải thích và không thực hiện theo yêu cầu thì cô gái trong người đã có nồng độ cồn liền xúc phạm lực lượng CSGT đang thi hành nhiệm vụ.
Bắt nghi phạm chuyên lừa bán chung cư, nhà ở xã hội

Bắt nghi phạm chuyên lừa bán chung cư, nhà ở xã hội

(NLĐO) – Nghi phạm Đặng Kiều Phong ở Đà Nẵng được xác định đã lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng nhờ lừa bán chung cư, nhà ở xã hội.