23/11/2018 19:00

Eximbank phải trả cả tiền gốc và lãi cho bà Chu Thị Bình

(NLĐO) - Chiều 23-11, TAND TP HCM đã tuyên án đối với 6 bị cáo trong vụ án hơn 264 tỉ đồng trong tài khoản tiết kiệm "bốc hơi" khỏi Ngân hàng Thương mại CP Xuất nhập khẩu Việt Nam Chi nhánh TP HCM (Eximbank TP HCM).

HĐXX sơ thẩm kết luận 6 bị cáo cùng phạm tội "Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp" và tuyên phạt: Hồ Ngọc Thủy, cựu giao dịch viên Phòng Dịch vụ khách hàng cá nhân (DVKHCN), 4 năm 6 tháng tù giam; Nguyễn Thị Ngọc Trâm, nguyên giao dịch viên Phòng DVKHCN và Nguyễn Thị Thi, cựu kiểm soát viên Phòng DVKHCN, mỗi người 3 năm tù cho hưởng án treo; Trần Nguyễn Xuân Lan, nguyên giao dịch viên Phòng DVKHCN, 2 năm 6 tháng tù cho hưởng án treo; Cao Lan Phương, cựu phó trưởng Phòng DVKHCN và Lương Quốc Anh, nguyên nhân viên ngân quỹ, mỗi người 2 năm tù cho hưởng án treo.

Eximbank phải trả cả tiền gốc và lãi cho bà Chu Thị Bình - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa

Về trách nhiệm dân sự, cấp sơ thẩm nhận định người chiếm đoạt toàn bộ số tiền thiệt hại là Lê Nguyễn Hưng (SN 1971, làm việc tại Eximbank TP HCM). Do đó, ông này phải có trách nhiệm khắc phục thiệt hại ngân hàng gánh chịu. Tuy nhiên, ông Hưng đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra tạm đình chỉ điều tra, ra quyết định truy nã. Trách nhiệm đền bù thiệt hại trong vụ án sẽ được xử lý khi cơ quan chức năng tìm thấy thủ phạm, điều tra và đưa ra xét xử.

Ngân hàng có trách nhiệm trả lại bà Chu Thị Bình (khách hàng bị mất tiền) số tiền trong 3 sổ tiết kiệm (gốc và lãi) của bà gửi tại Eximbank.

Eximbank phải trả cả tiền gốc và lãi cho bà Chu Thị Bình - Ảnh 2.

Bà Chu Thị Bình (trái) đến dự tòa với tư cách người có quyền, nghĩa vụ liên quan

Theo bản án, từ tháng 1-2012 đến tháng 3-2017, Lê Nguyễn Hưng lập tài khoản giả tên Nguyễn Thị Hồng Lê; giấy ủy quyền giả với nội dung: Bà Chu Thị Bình ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Hồng Lê và Nguyễn Đăng Phong rút tiền trong tài khoản tiết kiệm. 

Khi xét duyệt, làm hồ sơ rút tiền, các bị cáo không thực hiện đúng trình tự, quy định. Lợi dụng sơ hở, Hưng chiếm đoạt hơn 264 tỉ đồng trong 13 tài khoản tiết kiệm của 3 khách hàng. Như vậy, Lê Nguyễn Hưng có hành vi phạm vào tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Di Lâm

Tin liên quan

Viết bình luận

Đâm anh ruột và chị dâu, 29 năm sau đền tội
14 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Vì mâu thuẫn gia đình, bị cáo đâm 3 người nhà của anh trai rồi bỏ trốn gần 30 năm.
Truy tố "Tâm Bóng" và 21 bị can lừa đảo đánh tráo giấy đất khắp các tỉnh ĐBSCL
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các bị can thuê người đóng vai người mua, bán đất, sau đó đánh tráo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thế chấp, mua bán. Băng nhóm này đã gây ra nhiều vụ khắp các tỉnh ĐBSCL, trong đó tại Cần Thơ đã lừa đảo khoảng 19 tỉ đồng.
“Siêu trộm” 13 tiền án, tiền sự bị bắt giữ khi đang hành nghề
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Có tới 13 tiền án, tiền sự về nhiều tội danh nhưng Lê Văn Anh sau mỗi lần ra tù vẫn “ngựa quen đường cũ”, tìm sở hở của người dân để thực hiện hành vị trộm cắp tài sản
CLIP: Cướp tiệm vàng, manh động nổ 2 phát súng vào người hô hoán
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thấy người trông coi hô hoán, lao lại túm áo, một trong 2 tên cướp tiệm vàng liền manh động nổ súng, bắn 1 phát trúng vùng ngực và 1 phát trúng vùng đùi
Diễn biến phiên xử vụ án xảy ra tại Thuduc House và Cục Thuế TP HCM

Diễn biến phiên xử vụ án xảy ra tại Thuduc House và Cục Thuế TP HCM

(NLĐO) - HĐXX sẽ tiếp tục xét hỏi các bị cáo, người tham gia tố tụng để làm sáng tỏ các tình tiết của vụ án tại toà vào ngày mai