31/01/2017 07:21

Xe nhập khẩu - 'trào lưu' mới của ô tô Việt

Xu hướng nhập khẩu ôtô ngày càng rõ nét khi chúng đang có lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ với hàng lắp ráp trong nước cả về giá cả, chất lượng.

Do hưởng lợi về thuế nhập khẩu trong khu vực ASEAN ngày càng giảm, từ mức 50% năm 2015 xuống 40% năm 2016, 30% năm 2017 và 0% năm 2018, ôtô nhập khẩu từ khu vực này ngày càng nhiều, các mẫu xe đang được sản xuất lắp ráp trong nước cũng được chuyển sang nhập khẩu.

Từ trước tới nay, khi chỉ có thuế nhập khẩu xe bán tải được ưu đãi, nhiều năm qua tất cả các xe bán tải phổ biến đang bán trên thị trường Việt Nam như Ford Ranger, Mazda BT-50, Chevrolet Colorado, Isuzu D-Max hay Mitsubishi Triton đều được nhập khẩu nguyên chiếc từ khu vực ASEAN.

Tuy nhiên trong khoảng 2 năm trở lại đây, hàng loạt mẫu xe đang được sản xuất lắp ráp cũng được chuyển sang hoặc rục rịch chuyển sang nhập khẩu nguyên chiếc.

Ford Everest đang có doanh số bán khá tốt khi lắp ráp trong nước cũng dừng lắp ráp để chuyển sang nhập khẩu ở thế hệ mới, đồng thời định vị mẫu xe này cao hơn các xe 7 chỗ như Hyundai Santa Fe hay Kia Sorento. Ford còn đưa cả mẫu xe cao cấp Explorer nhập khẩu nguyên chiếc từ Mỹ về Việt Nam.


Honda Civic đã được nhập khẩu thay vì lắp ráp

Honda Civic đã được nhập khẩu thay vì lắp ráp

Không chỉ với Civic, theo một số nguồn tin Honda CR-V, mẫu crossover đang bán chạy thứ hai tại thị trường Việt Nam với doanh số năm qua hơn 5.000 xe, cũng bị dừng lắp ráp trong nước và chuyển sang nhập khẩu nguyên chiếc trong thời gian tới.

Trong khi đó, Honda Civic lại không có doanh số đạt như kỳ vọng trong nhiều năm qua dù có bước khởi đầu như mơ những năm cuối của thập kỷ trước. Cuối năm 2016, Honda Việt Nam chính thức giới thiệu Civic thế hệ mới nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan, chấm dứt những chuỗi ngày phiêu lưu lắp ráp trong nước.

Không chỉ có Ford, Honda mà thương hiệu xe du lịch lớn nhất thị trường Việt Nam là Toyota cũng gây bất ngờ khi chuyển sang nhập khẩu nguyên chiếc Fortuner từ Indonesia thay vì lắp ráp trong nước, dù doanh số bán trung bình của mẫu này ở mức rất cao, trên dưới 1.000 xe mỗi tháng.

Sự sôi động của xe nhập khẩu còn được thể hiện trong năm 2016 vừa qua khi triển lãm xe nhập VIMS (Triển lãm Ôtô quốc tế Việt Nam) không chỉ áp đảo VMS (Triển lãm Ôtô Việt Nam) về số lượng, quy mô dù chỉ mới triển khai được 2 năm mà còn hút được cả một trong những thành viên lớn của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) là Mercedes tham gia.


Toyota Fortuner được nhập khẩu từ Indonesia.

Toyota Fortuner được nhập khẩu từ Indonesia.

Theo đại diện nhiều doanh nghiệp ôtô thuộc VAMA, việc chuyển sang nhập khẩu ôtô nguyên chiếc là xu hướng tất yếu, khi lợi thế về thuế nhập khẩu thấp khiến cho xe có sức cạnh tranh mạnh mẽ về giá cả, trong khi người tiêu dùng từ trước tới nay vẫn luôn có tâm lý chuộng xe nhập khẩu.

Cùng với đó, việc đầu tư mở rộng sản xuất tiềm ẩn khá nhiều rủi ro, khi các doanh nghiệp cho biết họ chưa nhận thấy sự ổn định về các chính sách liên quan đến ôtô, khuyến khích mạnh sản xuất lắp ráp, vì thế phương án nhập khẩu là an toàn, hiệu quả.

Một số doanh nghiệp cho biết, tuy chuyển sang nhập khẩu nguyên chiếc, kể cả những mẫu xe bán chạy như Fortuner thì mục tiêu doanh số bán của xe nhập vẫn mức cao như khi lắp ráp. Đặc biệt, lý do chính được đưa ra còn là họ sẽ tập trung sản xuất lắp ráp một số ít xe hơn nhưng với sản lượng cao hơn để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

(Theo Hải Phong/VnMedia)

Tin liên quan

Viết bình luận

Không có trạm thu phí, người Đức nộp tiền bằng cách nào?
23/8/2017 548 1k
Người dân Đức không phải nộp tiền ở trạm thu phí trên đường mà trả thông qua nhiều loại phí khác đóng theo năm.
Zotye Sport 2017 - SUV lạ lần đầu xuất hiện ở Việt Nam
22/8/2017 548 1k
Mẫu SUV kiểu dáng thể thao, thiết kế lấy cảm hứng Range Rover và Audi, dùng động cơ tăng áp 2.0 Mitsubishi.
Những mẫu ô tô ở Việt Nam rẻ hơn Thái Lan
21/8/2017 548 1k
Một số mẫu xe như Mazda CX-5 hay Mercedes A-class ở Việt Nam có giá bán thấp hơn với phiên bản tương tự ở Thái Lan.
Bạn nên mua xe hơi hay thuê?
20/8/2017 548 1k
Với sự thay đổi từng ngày của ngành công nghiệp ôtô, chúng ta đang chứng kiến một cuộc cách mạng trong phương thức sở hữu của phương tiện di chuyển này.
Suzuki giới thiệu mẫu xe giá rẻ chỉ từ 237 triệu đồng

Suzuki giới thiệu mẫu xe giá rẻ chỉ từ 237 triệu đồng

Suzuki vừa giới thiệu 2 mẫu ô tô giá rẻ mới dựa trên chiếc hatchback Ignis tại Triển lãm ô tô quốc tế Gaikindo Indonesia năm 2017 (GIIAS).