08/07/2018 23:57

Xóa sổ thuốc trừ sâu để sống sạch

Một tiểu bang ở phía Đông Bắc Ấn Độ chuyển đổi hoàn toàn sang phương thức canh tác nông nghiệp hữu cơ đang trở thành hình mẫu đáng noi theo, không chỉ cho phần còn lại của nước này mà còn cho cả thế giới.

Khoảng 15 năm trước, bang Sikkim nhỏ bé của Ấn Độ khởi động một cuộc thử nghiệm quyết liệt. Khi đó, giới chức lãnh đạo quyết định xóa sổ thuốc trừ sâu trên toàn bộ nông trại địa phương - một động thái chưa từng có tiền lệ tại nước này, thậm chí cả trên thế giới. Một bước đi táo bạo như vậy có thể gọi là chấn động ở Ấn Độ, một đất nước vốn có nền nông nghiệp lớn mạnh nhờ sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu, giúp thúc đẩy sản xuất, xóa đói giảm nghèo và giảm thiểu sự phụ thuộc vào viện trợ nước ngoài. 

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc trừ sâu bừa bãi khiến sông ngòi ô nhiễm, đất đai cằn cỗi, đi đôi với đó là tình trạng tăng đột biến tỉ lệ bệnh ung thư ở địa phương đã khiến các lãnh đạo Sikkim quyết định thay đổi. Họ cho biết cả bang sẽ chuyển đổi sang nông nghiệp hữu cơ không chỉ vì những vấn đề đáng báo động nêu trên mà còn vì dư lượng thuốc trừ sâu - bao gồm từ cả một số hóa chất vốn bị cấm ở nhiều nước khác - đang "đầu độc" cá, rau và lúa gạo.

Xóa sổ thuốc trừ sâu để sống sạch - Ảnh 1.

Cuộc cách mạng organic còn giúp phát triển du lịch sinh thái cho bang Sikkim của Ấn Độ. Ảnh: BLOOMBERG

Bên cạnh việc cấm thuốc trừ sâu và phân bón hóa chất, chính quyền bang Sikkim còn hỗ trợ nông dân đạt được chứng nhận hữu cơ cho toàn bộ 190.000 ha diện tích đất canh tác của mình vào năm 2016. Hồi tháng 4-2018, chính quyền bang này đã mở 2 khu chợ để tạo điều kiện cho nông dân có thể bán sản phẩm sạch trực tiếp tới người tiêu dùng; đồng thời tăng cường hơn 20 phương tiện vận chuyển để đưa hàng ra chợ dễ dàng hơn.

Những nỗ lực bền bỉ hơn một thập kỷ bắt đầu được đền đáp. Theo lời giới chức trách, sức khỏe của cư dân địa phương dần cải thiện rõ rệt. Chính phủ của Thủ tướng Nerendra Modi ủng hộ nhiệt tình con đường của bang tiên phong này cũng như hoạt động sản xuất hữu cơ trên cả nước và đổ khoảng 119 triệu USD vào các hoạt động trợ giúp cho nông dân hữu cơ Ấn Độ.

Theo Washington Post, nông nghiệp organic cũng tiếp sức đắc lực cho lĩnh vực du lịch tại Sikkim khi các tour sinh thái và nghỉ dưỡng nông trại ngày càng nở rộ tại bang này. Chính phủ Ấn Độ tin chắc rằng Sikkim có thể trở thành mô hình toàn cầu cho những khu vực trên khắp thế giới muốn chuyển đổi toàn bộ sang nông nghiệp hữu cơ. 

Thu Hằng

Tin liên quan

Viết bình luận

Tranh thủ chứng khoán sụt giảm, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng nhiều nhất trong năm
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tranh thủ đà sụt giảm của thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua vào khoảng 400 triệu USD trong tháng 11 - nhiều nhất từ đầu năm đến nay.
Tăng nhiều chuyến bay quốc tế dịp Tết
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Các đường bay đi châu Úc, Đông Bắc Á và một số tuyến du lịch như Thái Lan, Singapore đang có nhu cầu cao trong dịp cao điểm Tết. Hãng hàng không dự kiến tăng gần gấp đôi số chuyến bay quốc tế dịp này
Chi phí logistics của Việt Nam vẫn còn ở mức cao
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Theo Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh, chi phí logistics của Việt Nam vẫn còn ở mức cao, chưa hình thành được mạng lưới doanh nghiệp quy mô lớn
Doanh nghiệp kiến nghị gỡ vướng về thuế, hải quan
9 giờ trước 548 1k
Ngày 25-11, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị đối thoại về chính sách thủ tục hành chính thuế và hải quan 2022 tại TP HCM. Hàng trăm doanh nghiệp đã đến tham dự, kiến nghị và đóng góp nhiều ý kiến về thủ tục, chính sách thuế, hải quan.
TP HCM thúc đẩy thương mại, đầu tư với Thái Lan

TP HCM thúc đẩy thương mại, đầu tư với Thái Lan

TP HCM mong muốn phía Thái Lan tạo điều kiện hỗ trợ để doanh nghiệp Việt đẩy mạnh hơn nữa đầu tư vào xứ sở chùa Vàng