08/07/2018 23:57

Xóa sổ thuốc trừ sâu để sống sạch

Một tiểu bang ở phía Đông Bắc Ấn Độ chuyển đổi hoàn toàn sang phương thức canh tác nông nghiệp hữu cơ đang trở thành hình mẫu đáng noi theo, không chỉ cho phần còn lại của nước này mà còn cho cả thế giới.

Khoảng 15 năm trước, bang Sikkim nhỏ bé của Ấn Độ khởi động một cuộc thử nghiệm quyết liệt. Khi đó, giới chức lãnh đạo quyết định xóa sổ thuốc trừ sâu trên toàn bộ nông trại địa phương - một động thái chưa từng có tiền lệ tại nước này, thậm chí cả trên thế giới. Một bước đi táo bạo như vậy có thể gọi là chấn động ở Ấn Độ, một đất nước vốn có nền nông nghiệp lớn mạnh nhờ sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu, giúp thúc đẩy sản xuất, xóa đói giảm nghèo và giảm thiểu sự phụ thuộc vào viện trợ nước ngoài. 

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc trừ sâu bừa bãi khiến sông ngòi ô nhiễm, đất đai cằn cỗi, đi đôi với đó là tình trạng tăng đột biến tỉ lệ bệnh ung thư ở địa phương đã khiến các lãnh đạo Sikkim quyết định thay đổi. Họ cho biết cả bang sẽ chuyển đổi sang nông nghiệp hữu cơ không chỉ vì những vấn đề đáng báo động nêu trên mà còn vì dư lượng thuốc trừ sâu - bao gồm từ cả một số hóa chất vốn bị cấm ở nhiều nước khác - đang "đầu độc" cá, rau và lúa gạo.

Xóa sổ thuốc trừ sâu để sống sạch - Ảnh 1.

Cuộc cách mạng organic còn giúp phát triển du lịch sinh thái cho bang Sikkim của Ấn Độ. Ảnh: BLOOMBERG

Bên cạnh việc cấm thuốc trừ sâu và phân bón hóa chất, chính quyền bang Sikkim còn hỗ trợ nông dân đạt được chứng nhận hữu cơ cho toàn bộ 190.000 ha diện tích đất canh tác của mình vào năm 2016. Hồi tháng 4-2018, chính quyền bang này đã mở 2 khu chợ để tạo điều kiện cho nông dân có thể bán sản phẩm sạch trực tiếp tới người tiêu dùng; đồng thời tăng cường hơn 20 phương tiện vận chuyển để đưa hàng ra chợ dễ dàng hơn.

Những nỗ lực bền bỉ hơn một thập kỷ bắt đầu được đền đáp. Theo lời giới chức trách, sức khỏe của cư dân địa phương dần cải thiện rõ rệt. Chính phủ của Thủ tướng Nerendra Modi ủng hộ nhiệt tình con đường của bang tiên phong này cũng như hoạt động sản xuất hữu cơ trên cả nước và đổ khoảng 119 triệu USD vào các hoạt động trợ giúp cho nông dân hữu cơ Ấn Độ.

Theo Washington Post, nông nghiệp organic cũng tiếp sức đắc lực cho lĩnh vực du lịch tại Sikkim khi các tour sinh thái và nghỉ dưỡng nông trại ngày càng nở rộ tại bang này. Chính phủ Ấn Độ tin chắc rằng Sikkim có thể trở thành mô hình toàn cầu cho những khu vực trên khắp thế giới muốn chuyển đổi toàn bộ sang nông nghiệp hữu cơ. 

Thu Hằng

Tin liên quan

Viết bình luận

Quỹ Phát triển Tài năng Việt ra mắt ấn tượng với loạt hoạt động ý nghĩa mùa dịch
17/6/2021 548 1k
Ngày 16-6-2021, Quỹ Phát triển Tài năng Việt của Ông Bầu trao tặng Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bình Dương một xe 16 chỗ nhằm phục vụ công tác phòng, chống Covid-19.
Trình Bộ Chính trị ban hành nghị quyết về phát triển đô thị
17/6/2021 548 1k
(NLĐO)- Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh đề nghị hoàn thiện Đề án "Đô thị hoá, phát triển đô thị và phát triển kinh tế đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045" trình Bộ Chính trị vào tháng 7 tới.
Lộ diện 3 "ông lớn" trúng gói thầu 30.236 tỉ đồng làm nhiệt điện Quảng Trạch I
17/6/2021 548 1k
(NLĐO)- Ngày 17-6, hợp đồng EPC nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1 (Quảng Bình) đã được liên danh nhà thầu ký kết với Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
Giá vàng hôm nay 17-6: Vàng SJC và thế giới bị nhấn chìm liên tiếp
17/6/2021 548 1k
NLĐO) - Giá vàng hôm nay của thế giới và trong nước tiếp tục chìm sâu khi đồng USD chưa dừng đà tăng giá, lãi suất trái phiếu Mỹ đi lên
Vụ Dự án Shophouse chưa khởi công đã mở bán: "Cò" bất động sản tự quảng cáo, rao bán?

Vụ Dự án Shophouse chưa khởi công đã mở bán: "Cò" bất động sản tự quảng cáo, rao bán?

(NLĐO)-Công ty CP đầu tư IMG Huế, chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại (Shophouse) ở Khu đô thị mới An Cựu, khẳng định việc quảng cáo, đưa mức giá, đợt mở bán là lỗi của các đơn vị môi giới bất...