09/01/2019 13:54

Quỹ đầu tư Mỹ đổ vốn vào chuỗi cửa hàng Organica

(NLĐO) – Quỹ đầu tư SEAF (Mỹ) thông qua tổ chức trực thuộc là SWOF đã đầu tư vào Công ty CP Đầu tư Organica bằng hình thức mua cổ phần và cho vay vốn

Ngày 9-1, quỹ đầu tư SWOF trở thành cổ đông chiến lược của Công ty CP Đầu tư Organica (sở hữu chuỗi cửa hàng Organica) sau khi 2 bên đã ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư.

Số tiền đầu tư không được 2 bên tiết lộ nhưng bà Phạm Phương Thảo, Giám đốc điều hành Organica cho biết SWOF đã mua 30% cổ phần của Organica và cam kết một khoản vay dài hạn để công ty có đủ vốn phục vụ cho kế hoạch kinh doanh trong thời gian tới.

Quỹ đầu tư SEAF có văn phòng tại 29 quốc gia chuyên đầu tư vào các doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ có tiềm năng tăng trưởng cao tại các thị trường mới nổi và đến nay đã đầu tư vào khoảng 400 DN. Trong đó, riêng quỹ SWOF của SEAF tập trung tìm kiếm các DN có nữ giới là người sáng lập, lãnh đạo với mức đầu tư tới 2 triệu USD cho mỗi khoản đầu tư.

Quỹ đầu tư Mỹ đổ vốn vào chuỗi cửa hàng Organica - Ảnh 1.

Bà Phạm Phương Thảo, sáng lập Organica (bìa phải) trao đổi với đại diện quỹ đầu tư SEAF

Ông Phạm Sang, Giám đốc quỹ SWOF cho biết trước khi đầu tư vào Organica đã tìm hiểu về thị trường thực phẩm hữu cơ và nhận thấy thị trường này còn rất nhỏ, không chỉ tại Việt Nam mà trên thế giới. Riêng tại Việt Nam, có nhiều con số thống kê về quy mô thị trường sản phẩm hữu cơ nhưng rất chênh lệch nhau, từ 17 – 200 triệu USD/năm.

"Tuy vậy, đây là lĩnh vực có tiềm năng do thu nhập người tiêu dùng tăng lên, quan tâm hơn các vấn đề về sức khỏe và họ muốn làm gì đó cho chính mình và gia đình. Đơn cử như việc tập thể dục, ăn uống an toàn hơn. Hơn nữa, Việt Nam là đất nước nông nghiệp, đây là một lợi thế và thời gian qua, số người tham gia vào ngành nông nghiệp hữu cơ nhiều hơn. Thời gian tới, SWOF có thể sẽ tiếp tục đầu tư vào DN trong lĩnh vực hữu cơ nhưng theo nguyên tắc không đầu tư vào 2 DN là đối thủ cạnh tranh trực tiếp. SWOF chọn DN có nữ lãnh đạo để đầu tư nhưng phải đáp ứng tất cả các tiêu chí dưới góc độ kinh doanh. Phải là DN xứng đáng để đầu tư, không vì chủ DN là nữ "nhân nhượng" bất kỳ tiêu chí nào" – ông Sang nhấn mạnh.

Quỹ đầu tư Mỹ đổ vốn vào chuỗi cửa hàng Organica - Ảnh 2.

Bên trong cửa hàng Organica trên đường Nguyễn Đình Chiểu

Organica là một công ty khởi nghiệp từ năm 2013 với một cửa hàng chuyên doanh thực phẩm hữu cơ trên đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 3, TP HCM), đến nay đã có 5 cửa hàng tại TP HCM (3 cửa hàng) và Đà Nẵng, Hà Nội. Năm 2015, trang trại rau hữu cơ Organica Long Thành (Đồng Nai) được chứng nhận đạt chuẩn hữu cơ theo tiêu chuẩn Mỹ và châu Âu. Đây là trang trại rau nhiệt đới đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận này. Đến nay, Organica có 10 trang trại gồm đầu tư trực tiếp và liên kết canh tác rau củ quả hữu cơ có chứng nhận hữu cơ quốc tế hoặc đang trong quá trình chuyển đổi. Ngoài ra, Organica còn bán lẻ các loại thực phẩm hữu cơ nhập khẩu từ Mỹ, EU, Úc, Hàn Quốc,…

Những năm gần đây nông nghiệp hữu cơ và thực phẩm hữu cơ thu hút nhiều người tham gia đầu tư, trong đó có những gương mặt khởi nghiệp trẻ. Có 2 dự án khởi nghiệp đã gọi được vốn thành công thông qua chương trình truyền hình "Thương vụ bạc tỉ" với số vốn 10 tỉ đồng (dự án liên kết với nông dân làm gạo hữu cơ Hoa Nắng) và 15 tỉ đồng (dự án phát triển chuỗi cửa hàng sữa đậu nành hữu cơ Soya Garden).

Tin, ảnh: Ngọc Ánh

Tin liên quan

Viết bình luận

Khuyến khích tiêu thụ cà phê nội địa
4/12/2019 548 1k
Hội thảo "Phát triển bền vững ngành cà phê Việt Nam trong bối cảnh biến đổi khí hậu và khủng hoảng giá 2019", do Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với Ban Điều phối ngành hàng cà phê Việt Nam tổ chức đã diễn ra vào sáng 3-12 tại TP HCM
Hoa Tết trông chờ vào thời tiết
4/12/2019 548 1k
Thời điểm này, hầu hết nhà vườn ở miền Tây, Lâm Đồng đã xuống giống các loại hoa kiểng cho mùa Tết nguyên đán sắp tới
ÐBSCL phải thay đổi để thích ứng biến đổi khí hậu
3/12/2019 548 1k
Sáng 2-12, tại TP Cần Thơ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tổ chức hội thảo tham vấn các bên liên quan hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan về chương trình chuyển đổi nông nghiệp vùng ĐBSCL (MD ATP).
Thương lái săn ốc hương bán cho Trung Quốc
28/11/2019 548 1k
Ngày 27-11, ông Võ Lục Phẩm, Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh (tỉnh Khánh Hòa), cho biết sau một thời gian dài ốc hương rớt giá, mất mùa vì ốc chết liên tục, thời gian gần đây, giá ốc tăng cao trở lại vì thị trường Trung Quốc hút hàng.
Cà phê, hồ tiêu... lép vế vì thiếu thương hiệu

Cà phê, hồ tiêu... lép vế vì thiếu thương hiệu

Cũng như gạo, xuất khẩu cà phê, hồ tiêu... của Việt Nam đều đứng nhất, nhì thế giới nhưng kim ngạch, thị phần đang mất dần vào tay đối thủ