09/01/2019 13:54

Quỹ đầu tư Mỹ đổ vốn vào chuỗi cửa hàng Organica

(NLĐO) – Quỹ đầu tư SEAF (Mỹ) thông qua tổ chức trực thuộc là SWOF đã đầu tư vào Công ty CP Đầu tư Organica bằng hình thức mua cổ phần và cho vay vốn

Ngày 9-1, quỹ đầu tư SWOF trở thành cổ đông chiến lược của Công ty CP Đầu tư Organica (sở hữu chuỗi cửa hàng Organica) sau khi 2 bên đã ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư.

Số tiền đầu tư không được 2 bên tiết lộ nhưng bà Phạm Phương Thảo, Giám đốc điều hành Organica cho biết SWOF đã mua 30% cổ phần của Organica và cam kết một khoản vay dài hạn để công ty có đủ vốn phục vụ cho kế hoạch kinh doanh trong thời gian tới.

Quỹ đầu tư SEAF có văn phòng tại 29 quốc gia chuyên đầu tư vào các doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ có tiềm năng tăng trưởng cao tại các thị trường mới nổi và đến nay đã đầu tư vào khoảng 400 DN. Trong đó, riêng quỹ SWOF của SEAF tập trung tìm kiếm các DN có nữ giới là người sáng lập, lãnh đạo với mức đầu tư tới 2 triệu USD cho mỗi khoản đầu tư.

Quỹ đầu tư Mỹ đổ vốn vào chuỗi cửa hàng Organica - Ảnh 1.

Bà Phạm Phương Thảo, sáng lập Organica (bìa phải) trao đổi với đại diện quỹ đầu tư SEAF

Ông Phạm Sang, Giám đốc quỹ SWOF cho biết trước khi đầu tư vào Organica đã tìm hiểu về thị trường thực phẩm hữu cơ và nhận thấy thị trường này còn rất nhỏ, không chỉ tại Việt Nam mà trên thế giới. Riêng tại Việt Nam, có nhiều con số thống kê về quy mô thị trường sản phẩm hữu cơ nhưng rất chênh lệch nhau, từ 17 – 200 triệu USD/năm.

"Tuy vậy, đây là lĩnh vực có tiềm năng do thu nhập người tiêu dùng tăng lên, quan tâm hơn các vấn đề về sức khỏe và họ muốn làm gì đó cho chính mình và gia đình. Đơn cử như việc tập thể dục, ăn uống an toàn hơn. Hơn nữa, Việt Nam là đất nước nông nghiệp, đây là một lợi thế và thời gian qua, số người tham gia vào ngành nông nghiệp hữu cơ nhiều hơn. Thời gian tới, SWOF có thể sẽ tiếp tục đầu tư vào DN trong lĩnh vực hữu cơ nhưng theo nguyên tắc không đầu tư vào 2 DN là đối thủ cạnh tranh trực tiếp. SWOF chọn DN có nữ lãnh đạo để đầu tư nhưng phải đáp ứng tất cả các tiêu chí dưới góc độ kinh doanh. Phải là DN xứng đáng để đầu tư, không vì chủ DN là nữ "nhân nhượng" bất kỳ tiêu chí nào" – ông Sang nhấn mạnh.

Quỹ đầu tư Mỹ đổ vốn vào chuỗi cửa hàng Organica - Ảnh 2.

Bên trong cửa hàng Organica trên đường Nguyễn Đình Chiểu

Organica là một công ty khởi nghiệp từ năm 2013 với một cửa hàng chuyên doanh thực phẩm hữu cơ trên đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 3, TP HCM), đến nay đã có 5 cửa hàng tại TP HCM (3 cửa hàng) và Đà Nẵng, Hà Nội. Năm 2015, trang trại rau hữu cơ Organica Long Thành (Đồng Nai) được chứng nhận đạt chuẩn hữu cơ theo tiêu chuẩn Mỹ và châu Âu. Đây là trang trại rau nhiệt đới đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận này. Đến nay, Organica có 10 trang trại gồm đầu tư trực tiếp và liên kết canh tác rau củ quả hữu cơ có chứng nhận hữu cơ quốc tế hoặc đang trong quá trình chuyển đổi. Ngoài ra, Organica còn bán lẻ các loại thực phẩm hữu cơ nhập khẩu từ Mỹ, EU, Úc, Hàn Quốc,…

Những năm gần đây nông nghiệp hữu cơ và thực phẩm hữu cơ thu hút nhiều người tham gia đầu tư, trong đó có những gương mặt khởi nghiệp trẻ. Có 2 dự án khởi nghiệp đã gọi được vốn thành công thông qua chương trình truyền hình "Thương vụ bạc tỉ" với số vốn 10 tỉ đồng (dự án liên kết với nông dân làm gạo hữu cơ Hoa Nắng) và 15 tỉ đồng (dự án phát triển chuỗi cửa hàng sữa đậu nành hữu cơ Soya Garden).

Tin, ảnh: Ngọc Ánh

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều loại nông thủy sản tăng giá trở lại
18/7/2019 548 1k
Sau thời gian giảm, nhiều loại nông thủy sản tại ĐBSCL tăng giá trở lại.
Nông dân miền Tây ngạc nhiên với thiết bị bay phun thuốc trừ sâu
18/7/2019 548 1k
(NLĐO) – Nhiều công nghệ của Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp đã được ứng dụng tại Việt Nam mang lại những hiệu quả bước đầu
Nông lâm thủy sản vẫn thua trên sân nhà
11/7/2019 548 1k
Sáng 10-7, tại Đà Nẵng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tổ chức Hội nghị toàn quốc công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP), chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản với sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến.
Giá cá tra tuột dốc
11/7/2019 548 1k
Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL đang xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây
Nông - thủy sản lại bí đầu ra

Nông - thủy sản lại bí đầu ra

Việc Trung Quốc siết lại chính sách nhập khẩu chính ngạch, truy xuất nguồn gốc hàng hóa khiến hàng ngàn tấn mực khô cùng các mặt hàng nông sản bán buôn tiểu ngạch bị tắc đường sang thị trường...