22/02/2025 12:59

Nhiều vi phạm trong dự án đầu tư liên quan Công ty AIC

In bài viết

(NLĐO)- Đối tác của Trường ĐH Sư phạm TP HCM trong thực hiện dự án này là Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (Công ty AIC).

Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa công bố kết luận thanh tra Trường ĐH Sư phạm TP HCM về gói thầu số 4 (dự án) "Đầu tư trang thiết bị giảng dạy trong trường nhằm đổi mới toàn diện công tác đào tạo sư phạm sau năm 2015". Dự án này thực hiện trong năm 2014 sau đó gia hạn sang 2015. Đối tác của trường trong thực hiện dự án này là Công ty AIC.

Nhiều vi phạm trong dự án đầu tư liên quan Công ty AIC- Ảnh 1.

Trường ĐH Sư phạm TP HCM

Dự án này có tổng mức đầu tư  trên 17,4 tỉ đồng với 3 gói thầu: (1) Cung cấp và lắp đặt hệ thống máy chiếu cho các lớp học, giảng đường; (2) Cung cấp và lắp đặt thiết bị trợ giảng thực hành phương pháp giảng dạy; (3) Cung cấp và lắp đặt máy tính, thiết bị lưu trữ dữ liệu, an ninh mạng và phần mềm chuyên dụng.

Kết quả kiểm tra, xác minh, thanh tra Bộ GD-ĐT chỉ ra rằng trong công tác chuẩn bị đầu tư, Trường ĐH Sư phạm TP HCM đã không thực hiện các công việc, gồm: Lập nhiệm vụ khảo sát, phê duyệt nhiệm vụ khảo sát, lập báo các kết quả khảo sát, phê duyệt báo cáo kết quả khảo sát là vi phạm các quy định tại Điều 12, 13, 14, 15 Nghị định số 102/2009/NĐ-CP ngày 6-11-2009 của Chính phủ về quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước. Không có căn cứ để đánh giá được thực trạng cơ sở vật chất, đề xuất nhu cầu đầu tư để mang lại hiệu quả cho dự án, các đề xuất giải pháp kỹ thuật, công nghệ… cho dự án.

Trong công tác thẩm định giá,  cơ quan thanh tra cũng chỉ ra rằng trường không có báo cáo thẩm định kết quả thẩm định giá, không tuân theo Hệ thống tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam.

Trong thực hiện đầu tư, gói thầu số 1 cũng có một số sai sót, vi phạm. Tuy trường có lập hồ sơ mời thầu nhưng không có quyết định thành lập, không xác định được tổ chức hay cá nhân nào có đủ năng lực hay không trong việc lập hồ sơ mời thầu - điều này không đảm bảo tính minh bạch trong đấu thầu, vi phạm quy định trong Luật đấu thầu năm 2013.

Việc tổ chức chọn nhà thầu, thương thảo hợp đồng, thực hiện hợp đồng trong gói thầu số 1 cũng có vi phạm.

Đối với gói thầu số 2 và số 3 thanh tra cũng chỉ ra các vi phạm.

Kết thúc đầu tư, dự án đã được nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng nhưng lại chưa thực hiện kiểm thử hay vận hành thử trước khi bàn giao.

Trong quá trình sử dụng, đến thời điểm thanh tra, 2 hệ thống trợ giảng còn hoạt động, 3 hệ thống đã hư hỏng nên được thay mới từ cuối năm 2023.

Kết luận thanh tra đã chỉ ra nhiều thiếu sót, vi phạm trong thực hiện dự án từ khâu chuẩn bị, thực hiện đến kết thúc dự án. Nguyên nhân được chỉ ra là do nhận thức về pháp luật chưa đảm bảo đúng quy định; công tác thanh tra, kiểm tra nội bộ chưa thường xuyên và hiệu quả; công tác kiểm tra, giám sát của đơn vị chức năng thuộc Bộ GD-ĐT chưa sâu sát, chưa thường xuyên dẫn đến chưa kịp thời phát hiện các hạn chế, thiếu sót, vi phạm.

Với những vi phạm được nêu trong kết luận, trách nhiệm trước tiên thuộc về hiệu trưởng, chủ tịch hội đồng trường, phó hiệu trưởng phụ trách. Thanh tra Bộ GD-ĐT cũng kiến nghị một số biện pháp khắc phục hậu quả và xử lý trách nhiệm các đơn vị, cá nhân (trong thời kỳ) để xảy ra thiếu sót, vi phạm.

Huy Lân
Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

22:37

TP Hà Nội và Grab Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hỗ trợ các mục tiêu phát triển đô thị xanh, thông minh và thúc đẩy chuyển đổi số.

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Thời sự 21:21

(NLĐO) – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Thanh tra thành phố kiểm tra điều kiện thụ lý đơn, báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND thành phố xử lý

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

21:02

(NLĐO) - Dự thảo Luật BHXH sửa đổi đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, cấp sổ điện tử và giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70.

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

21:01

(NLĐO) - Trong hai ngày cuối tuần, ba trẻ đuối nước nhập viện, một em tử vong. Bác sĩ cho biết nhiều trường hợp bị sơ cứu sai, làm mất "thời gian vàng".

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

19:39

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu là lựa chọn phù hợp cho tiệm bánh, cửa hàng và doanh nghiệp cần bao bì đẹp, đúng kích thước, hỗ trợ quảng bá thương hiệu.

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

19:37

(NLĐO) - Một trường hợp ung thư bàng quang giai đoạn muộn về thói quen tự ý điều trị theo kinh nghiệm truyền miệng

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

19:37

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Oman cho rằng trách nhiệm bảo đảm sự an toàn ở eo biển Hormuz thuộc về Iran.