Nhịp sống 14/05/2019 07:12

Sức mạnh “cô đỡ thôn bản”

Mô hình "cô đỡ thôn bản" của Việt Nam được cộng đồng quốc tế ghi nhận trong việc chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em vùng khó khăn

Cô đỡ thôn bản người dân tộc thiểu số là cánh tay nối dài của ngành y tế trong chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Chăm lo sức khỏe sinh sản cho người dân tộc

Chị Lý Thị Bay - ở xã Cư Kbang, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk - có thâm niên hơn 6 năm gắn bó với nghề cô đỡ. Chị Bay cho biết chị là người dân tộc Mông, quê tận Lai Châu, theo chồng vào Tây Nguyên lập nghiệp. Từ nhỏ, chị đã mơ ước được làm công việc của một nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe cho bà con vì thế khi địa phương tuyển người học cô đỡ, chị Bay đăng ký tham gia ngay. Lúc đầu, chị gặp rất nhiều khó khăn trong việc tuyên truyền do không phải người ở đây. Bên cạnh đó, đồng bào dân tộc vẫn còn duy trì nhiều hủ tục lạc hậu, nhất là trong sinh nở người dân tự đẻ tại nhà nên việc thuyết phục người dân bỏ đi các hủ tục là việc rất khó.

Sau một thời gian kiên trì đến tận các gia đình có người mang thai tư vấn và hỗ trợ sinh nở thành công, chị được người dân ở đây tín nhiệm. Một năm "cô đỡ" này chỉ đỡ 5-6 ca thôi nhưng đều là những trường hợp người dân không chịu đến bệnh viện, hầu hết bà bầu sau khi được tư vấn động viên đã thay đổi dần hành vi, bỏ dần các hủ tục và đến bệnh viện sinh nở. Hiện công việc của Bay không chỉ là cô đỡ thôn bản mà kiêm luôn cán bộ dân số, tiêm chủng tại địa phương. "Công việc thì như con mọn, con còn nhỏ nhưng tôi may mắn được chồng và gia đình rất ủng hộ, tạo điều kiện cho tôi làm việc" - chị Bay chia sẻ.

Sức mạnh “cô đỡ thôn bản” - Ảnh 1.

Cô đỡ thôn bản hướng dẫn chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh tại Gia Lai Ảnh: Dương Ngọc

Thẩn Thị Út - 28 tuổi, dân tộc Dao, ở xã Bàn Lan, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu - chia sẻ lý do đưa chị đến với công việc chỉ vì thấy thôn, bản chưa có cô đỡ, đã có những trường hợp sản phụ mang thai bị băng huyết và tử vong. Dù số ca sinh được Út đỡ không nhiều nhưng điều khiến cô mừng nhất là bà con đã chịu đến trung tâm y tế khi có những vấn đề về sức khỏe, bà bầu đã đi khám thai định kỳ và khi sinh nở hầu hết đã đến bệnh viện.

Bộ Y tế cho biết hơn 25 năm trước, tỉ lệ tử vong mẹ ở Việt Nam vào khoảng 233/100.000 trẻ đẻ sống, cao gấp 4 lần thời điểm hiện tại. Tử vong mẹ tại các vùng sâu, vùng xa thậm chí còn cao hơn rất nhiều. Đặc biệt, tỉ lệ đẻ tại nhà không có cán bộ y tế đỡ trong giai đoạn này còn rất cao ở khu vực miền núi, dao động trong khoảng 50% - 58%. Việc không khám thai, đẻ tại nhà không được hỗ trợ của cán bộ y tế là nguyên nhân quan trọng khiến tình trạng tử vong mẹ còn cao ở các vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, nơi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Đặc biệt, sự khác biệt về yếu tố văn hóa như ngôn ngữ, phong tục tập quán có liên quan đến việc mang thai, sinh con… cũng làm giảm khả năng tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế của người dân ở vùng núi cao.

Tiếp sức cho vùng sâu, vùng xa

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, nhận thức được những khó khăn trong công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Bộ Y tế đã có chủ trương đào tạo các cô đỡ thôn bản người dân tộc thiểu số cho các vùng khó khăn. Việc này là giải pháp tạm thời nhưng rất hiệu quả trong giai đoạn hiện nay nhằm giúp gỡ bỏ những rào cản về địa lý, văn hóa và tài chính khiến phụ nữ dân tộc thiểu số không thể tiếp cận được với các dịch vụ khám thai, đỡ đẻ an toàn và chăm sóc sau sinh. Đến nay, gần 3.000 cô đỡ thôn bản đang ngày đêm vượt mọi khó khăn, gian khổ đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động người dân xóa bỏ các phong tục tập quán lạc hậu; tư vấn, giáo dục sức khỏe; vận động sản phụ đi khám thai và sinh con tại trạm y tế xã; phát hiện thai nghén có nguy cơ để chuyển tuyến kịp thời… "Cô đỡ thôn bản" đã phát huy được hiệu quả tích cực, giúp phụ nữ tiếp cận tốt với các dịch vụ sinh nở an toàn.

Trong suốt thời gian triển khai mô hình này, ngoài sự nỗ lực của Bộ Y tế và các bộ, ban ngành thì sự chung tay của các tổ chức quốc tế, đặc biệt là Liên minh châu Âu (EU) đã luôn đồng hành cùng Bộ Y tế trong nỗ lực nhằm giảm tỉ lệ tử vong bà mẹ và trẻ em thông qua việc hỗ trợ một loạt dự án và chương trình, trong đó có mô hình "Cô đỡ thôn bản". Hơn 20 năm hợp tác, EU đã tài trợ 3.500 tỉ đồng hỗ trợ các tỉnh nghèo và những huyện lỵ gặp nhiều khó khăn, đây cũng là những khu vực có đồng bào dân tộc thiểu số định cư, giúp đào tạo các cán bộ y tế (cô đỡ thôn bản), cung cấp thiết bị y tế cần thiết, cũng như chuẩn hóa các hướng dẫn lâm sàng về dịch vụ y tế.

Cô đỡ thôn bản là những người dân tộc thiểu số, được lựa chọn từ chính cộng đồng dân tộc tại địa phương. Họ được tham gia khóa đào tạo về y tế kéo dài 9 tháng để cung cấp dịch vụ làm mẹ an toàn cho phụ nữ đang mang thai tại các vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn. Cô đỡ thôn bản có cùng văn hóa, phong tục tập quán vì vậy họ dễ dàng tiếp cận và sử dụng ngôn ngữ của dân tộc mình để tuyên truyền, vận động và cung cấp dịch vụ làm mẹ an toàn ngay tại thôn bản.

Ngọc Dung
từ khóa :

Viết bình luận

Chàng trai đi bộ hàng ngàn km để giúp đỡ trẻ em bất hạnh
28/5/2020 548 1k
Trần Thanh Tâm quyết định đi bộ khắp 63 tỉnh, thành phố dọc dải đất Việt Nam để giúp đỡ những đứa trẻ nghèo, bất hạnh. Hành trình bắt đầu từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến nay, chàng trai trẻ đã đi được 45 tỉnh thành.
Tuyển dụng gần 1.500 vị trí việc làm
28/5/2020 548 1k
Trung tâm Dịch vụ việc làm TP HCM phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) quận Bình Thạnh tổ chức sàn giao dịch việc làm lần 1 năm 2020 vào ngày 29-5 tại số 153 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 17, quận Bình Thạnh, TP HCM.
Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam thay đổi địa chỉ chi nhánh quận 7 (TP HCM)
27/5/2020 548 1k
Căn cứ Công văn số 1329/HCM-TTr2 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chi nhánh TP HCM, ban hành ngày 18-5-2020, Ngân hàng TNHH MTV Standard Chartered (Việt Nam) thông báo thay đổi địa chỉ của chi nhánh quận 7 (TP HCM)
Nhãn hàng Neptune hỗ trợ hơn 3,5 tỉ đồng cho người lao động tại Quảng Ninh
27/5/2020 548 1k
Tháng 5-2020, 20.000 lao động (chủ yếu trong ngành du lịch) bị ảnh hưởng nặng nề trong dịch Covid-19 ở tỉnh Quảng Ninh đã nhận được suất hỗ trợ là nhu yếu phẩm từ nhãn hàng Neptune với tổng trị giá hơn 3,5 tỉ đồng.
Nhận trợ cấp BHXH một lần và những hối tiếc

Nhận trợ cấp BHXH một lần và những hối tiếc

Khi người lao động đóng BHXH từ đủ 20 năm đến tuổi nghỉ hưu sẽ được nhận lương hưu và thẻ BHYT trọn đời