Nhịp sống
21/10/2019 06:42

Phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình

BHXH quận 1 đã tổ chức hội nghị giao ban công tác đại lý thu BHXH, BHYT quý III/2019 dưới sự chủ trì của ông Phạm Việt Tiến - Giám đốc BHXH quận 1

Theo ông Tiến, 9 tháng đầu năm 2019 các chỉ tiêu thu phát triển đối tượng BHXH tự nguyện đạt 572 người (57,03% kế hoạch); tham gia BHYT hộ gia đình 54.856 người (đạt 96,63% kế hoạch), chưa tương xứng với tiềm năng và yêu cầu kế hoạch đề ra. Đồng thời, chỉ ra những khó khăn nhất định trong công tác thu BHYT hộ gia đình như: nhiều người dân có hộ khẩu ở tỉnh nhưng hiện đang sinh sống quận 1 không đăng ký tạm trú hay hộ khẩu, gây khó khăn trong công tác vận động phát triển đối tượng. Một số người dân khi có bệnh mới tham gia BHYT; người có điều kiện kinh tế chỉ tham gia bảo hiểm thương mại mà không tham gia BHYT hộ gia đình, tính cộng đồng chia sẻ còn thấp.

Từ những khó khăn vướng mắc trên, hội nghị đã đưa ra giải pháp cụ thể như: Trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình cần tiến hành tổ chức tuyên truyền sâu rộng về lợi ích khi tham gia; mở rộng đại lý thu BHYT tự nguyện hộ gia đình tại các doanh nghiệp trên địa bàn quận; khai thác đối tượng tham gia là tiểu thương ở chợ và người làm nghề xe ôm…; sử dụng công nghệ thông tin nhắn tin về thời hạn gia hạn thẻ BHYT; thu BHYT hộ gia đình tại nhà...

Phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình - Ảnh 1.

Đại biểu đóng góp ý kiến tại hội nghị

Tham mưu cho UBND quận giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện cho các đại lý thu, cho từng nhân viên BHXH quận. Vận động lực lượng dân quân, bảo vệ, tạp vụ tại phường cùng tham gia. Vận động các mạnh thường quân, hội phụ huynh đóng góp hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn không thuộc diện chính sách hỗ trợ, mua thẻ BHYT cho các em.

Đại diện Trường THCS Văn Lang quận 1 và Tiểu học Trần Quang Khải đề nghị BHXH cung cấp dữ liệu của các em học sinh đầu cấp để thuận lợi cho việc thống kê thẻ BHYT còn giá trị sử dụng và các thẻ thuộc đối tượng khác; kiến nghị việc tra cứu giá trị thẻ BHYT và mã thẻ cần đơn giản hơn. Việc trích kinh phí từ quỹ BHYT để thực hiện KCB trong chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các trường học thực hiện theo khoản 1 điều 34 Nghị định 146/2018/NĐ-CP gặp khó khăn khi định biên cho nhà trường không có và không thể tuyển được 1 bác sĩ có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh để ký hợp đồng trích chuyển kinh phí. Đây cũng là vướng mắc của tất cả trường trên địa bàn quận 1 và TP HCM hiện nay.

Bài và ảnh: Quang Thuận
từ khóa :

Viết bình luận

Điều gì khiến The Beverly Solari gây sốt cho thị trường bất động sản TP HCM?

Điều gì khiến The Beverly Solari gây sốt cho thị trường bất động sản TP HCM?

Cơ hội an cư 09:28

Tại The Beverly Solari (Vinhomes Grand Park, TP Thủ Đức), gia chủ không chỉ tìm thấy giấc mơ Mỹ với chất sống tự do, phóng khoáng mà còn tiên phong viết nên tuyên ngôn làm chủ cuộc sống ở một tầm cao mới với căn hộ “Luxury Sky Living” đẳng cấp, thời thượng.

Người trẻ và chuyện “giải nhiệt tài chính” dịp hè

Người trẻ và chuyện “giải nhiệt tài chính” dịp hè

Tài chính 08:04

Mùa hè luôn là khoảng thời gian “tâm điểm” của nhiều hoạt động vui chơi, giải trí và mua sắm dẫn đến phát sinh nhu cầu chi tiêu cao. Đây cũng là trăn trở của nhiều người trẻ khi làm sao vừa chu toàn cân bằng tài chính cá nhân vừa an tâm vui hè mà không lo “cháy ví”.

Sau nhiều vụ hỏa hoạn, tiện ích “tầng lánh nạn” được người mua nhà quan tâm

Sau nhiều vụ hỏa hoạn, tiện ích “tầng lánh nạn” được người mua nhà quan tâm

Thị trường 08:00

Ngọn lửa ngùn ngụt “nuốt chửng” hơn nửa tòa nhà chung cư tại Hàn Quốc nhưng tất cả cư dân đều may mắn thoát nạn nhờ một khu vực đặc biệt mang tên tầng lánh nạn.

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Doanh nghiệp 17:05

Cục Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Suntory PepsiCo Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong phát triển rừng bền vững, hướng đến bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon.

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

Doanh nghiệp 17:05

Với những tín hiệu tích cực gần đây của thị trường, các doanh nghiệp bất động sản đã và đang nỗ lực trong các công tác triển khai dự án, củng cố sức khỏe tài chính, điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cũng như triển khai nhiều hoạt động với niềm tin thị trường sớm hồi phục.

Toyota dẫn đầu thị trường xe du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024

Toyota dẫn đầu thị trường xe du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024

Sản phẩm 17:03

Khép lại cuộc đua doanh số 6 tháng đầu năm, Toyota đã bảo vệ thành công vị trí số 1 thị trường ô tô du lịch (*) cũng như tích cực đóng góp cho đất nước Việt Nam.

Tung ưu đãi khủng, “thỏi nam châm” The Beverly ngày càng hút khách

Tung ưu đãi khủng, “thỏi nam châm” The Beverly ngày càng hút khách

Cơ hội an cư 14:46

Thị trường bất động sản vừa đi qua nửa năm đầu 2024 với nhiều khởi sắc, trong đó loại hình chung cư tiếp tục trở thành tâm điểm.