Nhịp sống 13/01/2021 10:45

Nữ công nhân Thanh Hóa trong ngày hội "Tôi mạnh mẽ"

Ngày 10-1-2021, Ngày hội Tôi mạnh mẽ được tổ chức tại huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa. Với vai trò là ban tổ chức và được sự hỗ trợ của dự án và Hội LHPH Thanh Hóa, các chị em công nhân đã cùng nhau chủ động xây dựng ý tưởng, thiết kế chương trình, chuẩn bị các bài trình bày và các tiết mục văn nghệ, trực tiếp đảm nhiệm vai trò dẫn chương trình, cũng như chia sẻ tại ngày hội.

Nữ công nhân Thanh Hóa trong ngày hội Tôi mạnh mẽ - Ảnh 1.

"Hôm nay là lần đầu tiên em làm người dẫn chương trình đấy. Cảm giác thực sự rất tuyệt!". "Trước đây, em chưa bao giờ nghĩ rằng mình có thể đứng trước đám đông và nêu ra những ý kiến, đề xuất của công nhân chúng em như hôm nay. Em biết là phần chia sẻ của em còn vấp váp lắm, nhưng em rất vui!". "Lần đầu tiên, nhóm công nhân chúng em tự xây dựng chương trình ngày hội, phân công công việc cho nhau và cùng nhau chuẩn bị. Chúng em rất tự hào về những gì đã làm được!". Đó là một vài chia sẻ xúc động của các chị em công nhân trong nhóm "Tôi mạnh mẽ" sau sự kiện vừa qua.

Gần 100 công nhân và người thân, đại diện chính quyền và đoàn thể địa phương, đài phát thanh và truyền hình của huyện cùng các hội viên của Hội LHPN đã được lắng nghe 3 báo cáo đồng nghiên cứu (về giáo dục con cái, chăm sóc sức khỏe sinh sản, và chăm sóc dinh dưỡng cho con nhỏ) và 1 sáng kiến cải thiện sức khỏe cho công nhân của các nhóm "Tôi mạnh mẽ" Hưng Sơn, Thị Trấn và Hạ Sơn.

Nữ công nhân Thanh Hóa trong ngày hội Tôi mạnh mẽ - Ảnh 2.

Phần chia sẻ báo cáo nghiên cứu từ các nhóm nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người tham dự

Bắt đầu khởi động hoạt động đồng nghiên cứu từ tháng 5 năm 2020, các chị em công nhân đã cùng nhau tìm hiểu thông tin về thực trạng, nguyên nhân, hậu quả của các chủ đề quan tâm, và đưa ra các giải pháp/khuyến nghị với các bên liên quan.

Một trong ba báo cáo nghiên cứu là về chủ đề chăm sóc sức khỏe sinh sản cho công nhân: Nhóm nghiên cứu đã nhấn mạnh về trách nhiệm chia sẻ của người chồng trong phòng tránh thai và tình dục an toàn, và khuyến nghị người chồng và các thành viên khác trong gia đình cùng chia sẻ công việc nhà để các nữ công nhân có thời gian và tâm sức chăm sóc cho sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng đề xuất với nhà máy là cần triển khai hoạt động truyền thông các kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản qua hệ thống loa phát thanh của nhà máy (3-5 phút/ngày).

Nữ công nhân Thanh Hóa trong ngày hội Tôi mạnh mẽ - Ảnh 3.

Nhóm nghiên cứu chủ đề Giáo dục con cái chia sẻ báo cáo

Nữ công nhân Thanh Hóa trong ngày hội Tôi mạnh mẽ - Ảnh 4.

Nhóm Hạ Sơn chia sẻ sáng kiến về cải thiện sức khỏe cho công nhân

Nữ công nhân Thanh Hóa trong ngày hội Tôi mạnh mẽ - Ảnh 5.

Nhóm Dinh dưỡng cho trẻ nhỏ chia sẻ báo cáo nghiên cứu

Tại Ngày hội, nhóm "Tôi mạnh mẽ" còn chính thức kêu gọi các chị em công nhân khác và cộng đồng thực hiện các sáng kiến nhằm giải quyết những thách thức mà chính các công nhân đang gặp phải, góp phần cải thiện đời sống tinh thần, nâng cao sự tự tin và hạnh phúc của các chị em.

Nữ công nhân Thanh Hóa trong ngày hội Tôi mạnh mẽ - Ảnh 6.

Kết thúc ngày hội là màn biểu diễn nhảy sạp sôi động của toàn thể tham dự viên và ban tổ chức như cái kết đẹp cho một giai đoạn trong hành trình đầy ý nghĩa của dự án "TÔI MẠNH MẼ".

Nữ công nhân Thanh Hóa trong ngày hội Tôi mạnh mẽ - Ảnh 7.

Chân dung các nhóm "Tôi mạnh mẽ", huyện Ngọc Lặc

Với mục tiêu xây dựng sự tự tin, năng lực lãnh đạo và kiến thức nhằm tăng cường an sinh và cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân nữ, tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam đồng triển khai Sáng kiến "Tôi mạnh mẽ" với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thanh Hóa, Viện nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường (iSEE), Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ sức khỏe cộng đồng (CCHS), Trung tâm Tư vấn Pháp luật Đồng Nai và Quỹ Vì Tầm Vóc Việt tại Thanh Hóa, Long An, Đồng Nai và thành phố Hồ Chí Minh.

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (For Vietnamese Stature Foundation - VSF) là một tổ chức phi lợi nhuận, được thành lập vào năm 2014 nhằm đóng góp vào việc đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs), đặc biệt là các Mục tiêu liên quan đến giáo dục, bình đẳng và chăm sóc sức khỏe. Năm 2019 vừa qua, Quỹ đã đạt được giải thưởng "Tổ chức phi lợi nhuận tốt nhất tại Châu Á" do Asia Philanthropy Award bình chọn. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập website tại: www.vitamvocviet.vnLan Anh

Viết bình luận

Mondelez Kinh Đô ra mắt các dòng sản phẩm đặc biệt phục vụ Tết Nguyên Đán
4 giờ trước 548 1k
Mondelez Kinh Đô khởi động mùa Tết 2021 với thông điệp quen thuộc “Thấy Kinh Đô là thấy Tết” cùng nhiều hoạt động tạo không khí lễ hội sôi nổi, hứa hẹn mang đến người tiêu dùng Việt Nam một mùa Tết vui tươi, xóa tan những lo âu vất vả của một năm vừa qua.
Guitarist - Banker Trần Hoài Phương: Sống, tưởng nhớ và không nuối tiếc
15/1/2021 548 1k
Vào ngày 24-1 tới đây, nghệ sĩ guitarist Trần Hoài Phương sẽ cho ra mắt album “Remembrance - Tưởng nhớ”, đồng thời có đêm nhạc giới thiệu CD này.
Timo hợp tác với 7-Eleven và khai trương chi nhánh hangout mới tại TP HCM
14/1/2021 548 1k
Lần đầu tiên ngân hàng số Timo hợp tác chiến lược đặt mô hình "hangout" ngay tại cửa hàng tiện lợi của 7-Eleven nhằm mang tới những trải nghiệm mới với nhiều tính năng ưu việt tới cho khách hàng
20 giờ - khung giờ vàng cùng những bộ phim kinh điển trên SCTV4
14/1/2021 548 1k
Từ lâu khung phim cổ trang kinh điển phát sóng lúc 20 giờ hàng ngày trên SCTV4 đã trở thành sự lựa chọn quen thuộc của nhiều khán giả yêu thích dòng phim này.
Saigontourist Travel App: Du lịch thông minh trong thời đại số

Saigontourist Travel App: Du lịch thông minh trong thời đại số

“Săn” khuyến mãi, dùng voucher, cài đặt ứng dụng thông minh… có nhiều cách để mua tour với giá ưu đãi nhưng vẫn bảo đảm chất lượng. Theo đại diện Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, mùa Tết...