Nhịp sống 08/07/2020 08:14

Những ngành nghề lên ngôi hậu Covid-19

Hậu đại dịch Covid-19, Việt Nam cần nhiều hơn lực lượng kỹ sư khoa học - công nghệ để đáp ứng nhu cầu nhân lực có trình độ chuyên môn cao với tiêu chuẩn quốc tế.

Khát nhân sự khoa học - kỹ thuật và công nghệ

Sau dịch Covid-19, Việt Nam được xem là "đại bản doanh" mới để các nhà đầu tư nước ngoài di dời chuỗi sản xuất khỏi Trung Quốc. Những "ông lớn" như Apple, Google, Microsoft, Amazon và Home Depot đã bắt đầu "rục rịch" tăng cường tìm chuỗi cung ứng tại Việt Nam.

Những ngành nghề lên ngôi hậu Covid-19 - Ảnh 1.

Việt Nam đang cần nguồn nhân lực kỹ thuật chất lượng cao

Theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Toàn - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, để thành công đón sóng dịch chuyển nhà máy sau dịch Covid-19, Việt Nam cần chuẩn bị sẵn sàng nguồn nhân lực dồi dào, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu của các nhà đầu tư nước ngoài.

Mặt khác, trong bối cảnh chuyển đổi kinh tế 4.0, nhân lực các ngành khoa học - kỹ thuật và công nghệ luôn được các nhà tuyển dụng săn đón. Trong năm 2019, các ứng viên có kinh nghiệm trong các ngành này đều được mời làm việc với mức lương cao hơn trung bình tại các tập đoàn lớn: từ 15-23 triệu đồng/người/tháng (tương đương 700-1.000 USD/người/tháng) so với mức lương phổ biến trả cho lao động có kinh nghiệm các ngành nghề khác là 12-15 triệu đồng/người/tháng (tương đương 500-700 USD/người/tháng) - (theo báo cáo của Navigos Group về "Thực trạng nhân lực IT và Kế hoạch tuyển dụng đáp ứng công nghệ mới").

Cơn khát nhân sự cùng với các chính sách thu hút nhân tài từ nhà tuyển dụng được xem là các yếu tố thiên thời - địa lợi cho các bạn trẻ dự định theo đuổi các lĩnh vực này. Vậy làm sao để đón đầu cơ hội nghề nghiệp tương lai một cách hiệu quả nhất?

Học khoa học - kỹ thuật và công nghệ: cần đầu tư đúng chỗ

Lĩnh vực khoa học - kỹ thuật và công nghệ vốn rất đa dạng. Để chọn được ngành học phù hợp, các bạn trẻ cần cân nhắc các yếu tố như sở thích, năng lực, nhóm môn học thế mạnh, hướng phát triển trong tương lai, truyền thống gia đình… Ngoài ra, chọn đơn vị đào tạo nào để đảm bảo việc học được đầu tư xứng đáng và tạo bệ phóng vững chắc cho tương lai là cực kỳ quan trọng.

Trong các đại học uy tín tại Việt Nam, trường Đại học Công lập Việt Đức (VGU) hiện được xem là ứng cử viên sáng giá, đáp ứng tốt những tiêu chí hàng đầu về đào tạo. Các ngành về kỹ thuật được đào tạo theo các tiêu chuẩn từ đại học đối tác tại CHLB Đức, đạt yêu cầu về kiểm định chất lượng châu Âu và quốc tế. Chẳng hạn như ngành Kỹ thuật Điện và Công nghệ Thông tin có thể đáp ứng nhu cầu thiết kế, sản xuất thiết bị và các hệ thống công nghệ thông tin, nghiên cứu phát triển thiết bị đa ngành. Ngành Kỹ thuật Cơ khí chú trọng đến các chuyên ngành "hot" nhất hiện nay, đáp ứng được nhu cầu phát triển kỹ thuật, khoa học và công nghệ sản xuất hiện đại trong các lĩnh vực như "Thiết kế Kỹ thuật và Tự động hóa" và "Năng lượng và Dây chuyền kỹ thuật".

Các ngành học tại đây, dù là Kỹ thuật Xây dựng, Khoa học Máy tính, Kiến trúc, hay khối ngành kinh doanh như Tài chính và Kế toán, Quản trị Kinh doanh đều hướng đến cung cấp cho sinh viên nền tảng lý thuyết vững chắc, kết hợp với thực hành, khả năng tiếp cận công việc và môi trường mới một cách linh động, phù hợp với xu hướng chuyển dịch sắp tới.

Những ngành nghề lên ngôi hậu Covid-19 - Ảnh 2.

Đại học Công lập Việt Đức còn cung cấp kiến thức về bảo vệ môi trường và năng lượng bền vững

Ngoài ra, bằng cấp được công nhận quốc tế từ VGU mở ra cơ hội lớn về việc làm cho sinh viên của trường sau tốt nghiệp. Số liệu thực tế cho thấy, 100% sinh viên bậc đại học tại VGU có việc làm hoặc theo học bậc cao học sau tốt nghiệp; trong khi tỉ lệ này ở các học viên bậc cao học sau khi tốt nghiệp là 96%.

Thông tin về chương trình đào tạo và tuyển sinh

Liên hệ tư vấn: 0988 545 254 / 0988 629 704

Website: tuyensinh.vgu.edu.vn

Email: study@vgu.edu.vn.

Hoàng Yến
từ khóa :

Viết bình luận

Mua iPhone 12 chính hãng, giá tốt tại TP HCM
1 giờ trước 548 1k
iPhone 12 series có thể nói là dòng điện thoại được quan tâm nhiều nhất trong nửa cuối năm 2020. Hệ thống bán lẻ hàng công nghệ Hnammobile vốn là nơi có sản phẩm mới rất sớm với giá phù hợp. iPhone 12 cũng không ngoại lệ.
Lao động ngoại thành với niềm vui tìm việc cuối năm
15 giờ trước 548 1k
Nhu cầu tuyển dụng khá nhiều và đây cũng là cơ hội cho lao động ngoại thành nhanh chóng có được việc làm như mong muốn
Đoàn xe của Dookki "hành quân" từ TP HCM về Quảng Ngãi hỗ trợ người dân vùng lũ
27/11/2020 548 1k
Ngày 11-11 vừa qua, Dookki Việt Nam đã khởi hành về huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi để chung tay "cứu trợ" người dân vùng lũ vượt qua khó khăn.
Biết bao lần ta để cho yêu thương, quan tâm thành mặc định?
27/11/2020 548 1k
“Cuối tuần, ngoài trời se lạnh, thời tiết rất thích hợp để hẹn hò. Vậy mà anh sao nỡ để em chờ lâu vậy?”
Dù ngã bệnh, nhưng không là gánh nặng gia đình

Dù ngã bệnh, nhưng không là gánh nặng gia đình

Với sản phẩm Bảo hiểm“Chăm Sóc Sức Khỏe 2.0” từ AIA Việt Nam, bệnh nhân ung thư sẽ được hưởng thêm 100% số tiền bảo hiểm mỗi năm cho việc điều trị ung thư trong suốt 2 năm, giảm bớt gánh nặng...