Nhịp sống 13/06/2019 07:27

Người dân và cơ quan BHXH "xích lại gần nhau hơn"

Trung tâm Công nghệ thông tin - BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 330/CNTT-PM ngày 3-4-2019 "Về việc triển khai hệ thống tương tác đa phương tiện giữa người dân và doanh nghiệp (DN) với cơ quan BHXH".


Theo đó, các đơn vị sử dụng lao động sẽ được nhận các tiện ích như: Gửi tin nhắn thông báo tới đại diện DN sau khi nộp tiền BHXH, BHYT, BHTN; khi DN báo giảm cho người lao động hệ thống sẽ gửi tin nhắn thông báo cho người lao động; gửi tin nhắn thông báo cho đơn vị/cá nhân nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH và khi cơ quan BHXH giải quyết xong hồ sơ; thông báo cho người tham gia BHYT hộ gia đình trước khi thẻ BHYT hết giá trị sử dụng 30 ngày.

Trung tâm Công nghệ thông tin còn kết nối với người tham gia qua hệ thống tin nhắn tra cứu tiện ích cho công dân, cụ thể: nhắn tin tra cứu thời gian tham gia BHXH; thời hạn sử dụng thẻ BHYT; tra cứu hồ sơ đã nộp, tình trạng hồ sơ.

Theo đó, để thực hiện tốt hơn các tiện ích trên, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành tăng cường phổ biến hệ thống tương tác đến người dân và DN thuộc phạm vi quản lý theo nội dung Công văn số 330/CNTT-PM để cơ quan BHXH và bưu điện tập trung thu thập số điện thoại di động của người tham gia BHYT khi đăng ký mới và gia hạn thẻ BHYT... để cập nhật thông tin vào kho dữ liệu của cơ quan BHXH.

Người dân và cơ quan BHXH xích lại gần nhau hơn - Ảnh 1.

Khách hàng đang nhắn tin để biết quá trình đóng BHXH và hồ sơ đã nộp Ảnh: Hải Anh

Thực hiện nội dung này, tại Văn bản chỉ đạo số 720/BHXH-CNTT của Giám đốc BHXH TP HCM ngày 5-4-2019, kể từ tháng 4-2019, khi nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH thì tiêu thức số điện thoại đi động là thông tin bắt buộc. Các phòng quản lý thu, phòng khai thác và thu nợ làm việc với Bưu điện TP, các đại lý thu để thu thập số điện thoại di động của người dân tham gia BHYT theo hộ gia đình khi đăng ký mới và gia hạn thẻ, cập nhật kịp thời thông tin số điện thoại vào kho dữ liệu hộ gia đình. Khi nhập liệu BHXH thì tiêu thức số điện thoại đi động là thông tin bắt buộc phải có khi thao tác điều chỉnh hồ sơ cá nhân trong các phần mềm nghiệp vụ.

Đại diện cơ quan BHXH cho biết rất mong sự hợp tác của người dân và các DN để hệ thống tương tác của BHXH Việt Nam được hoạt động tốt nhất giúp mọi người dân, DN và cơ quan BHXH xích lại gần hơn nữa, góp phần chung tay cải cách hành chính.

Quang Thuận
từ khóa :

Viết bình luận

Tổ chức Giáo dục Ý hợp tác với Embassy Education Việt Nam
18/10/2019 548 1k
Tổ chức Reggio Children (Ý) đã công nhận Embassy Education là đối tác chính thức trong việc phát triển hình ảnh và triển khai triết lý giáo dục mầm non Reggio Emilia Approach© tại Việt Nam.
Kohler ra mắt giải thưởng “KOHLER Bold Design Awards” lần đầu tiên tại Việt Nam
18/10/2019 548 1k
Kohler - một trong những công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thiết kế và sản xuất các sản phẩm Phòng tắm và Bếp, tổ chức giải thưởng “KOHLER Bold Design Awards” (KBDA) với kỳ vọng sẽ truyền cảm hứng cho ngành thiết kế xây dựng có thêm sự đổi mới, sáng tạo và phát triển.
Tôn vinh vẻ đẹp và kỹ năng ứng xử của nhân viên y tế
18/10/2019 548 1k
Lần đầu tiên hội thi "Việt Đức thanh lịch" được Bệnh viện (BV) Việt Đức (Hà Nội) tổ chức nhằm tôn vinh vẻ đẹp, tài năng cũng như tăng cường kỹ năng giao tiếp ứng xử của nhân viên y tế tại BV ngoại khoa đặc biệt duy nhất của nước.
Triển khai thu thuế thu nhập cá nhân đối với tài xế GoViet
17/10/2019 548 1k
Theo đó, GoViet có nghĩa vụ thay mặt các đối tác tài xế thực hiện việc khai thuế và đóng thuế cho cơ quan thuế.
Dùng thuốc chuẩn tại hồi sức cấp cứu: Giảm 3/4 tác dụng phụ và 1/5 tỉ lệ tử vong

Dùng thuốc chuẩn tại hồi sức cấp cứu: Giảm 3/4 tác dụng phụ và 1/5 tỉ lệ tử vong

Dược lâm sàng là một lĩnh vực tương đối mới ở Việt Nam. Theo đó, không chỉ là người cung cấp thuốc, dược sĩ còn tham gia trực tiếp cùng với bác sĩ và điều dưỡng trong điều trị người bệnh hằng...