Nhịp sống
27/10/2019 21:45

Đổi mới phương thức vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện

BHXH tự nguyện là một trong những chính sách BHXH dành cho những đối tượng yếu thế, không có công việc ổn định, không thuộc đối tượng lao động bắt buộc.

Việc tham gia BHXH tự nguyện là để dành một khoản tiết kiệm cho về già khi hết tuổi lao động có lương hưu và chủ động các khoản chi trong cuộc sống mà không cần nhờ vào con cái hay các nguồn hỗ trợ khác. Mặt khác, còn được nhà nước cấp thẻ BHYT bảo đảm về chăm sóc sức khỏe.

Tuy nhiên, trong thực tế, người dân thuộc đối tượng chưa tham gia BHXH bắt buộc là những người lao động tự do, nội trợ, giúp việc; tổ hợp... chưa am hiểu về chính sách BHXH tự nguyện. Do vậy công tác tổ chức tuyên truyền vận động cũng gặp nhiều khó khăn, tỉ lệ người dân tham gia và duy trì còn thấp so với tiềm năng của một thành phố lớn như TP HCM.

Từ lý do trên, việc đổi mới phương thức và hình thức tiếp cận luôn được các đại lý và BHXH các quận, huyện quan tâm. Ví dụ, trong công tác tổ chức vận động người dân tham gia tại một hội nghị ở huyện Cần Giờ vừa được tổ chức, với 82 người tham gia. Ngay sau khi nghe báo cáo viên trình bày những lợi ích thiết thực của BHXH tự nguyện đã có 35 người đăng ký tham gia ngay và 10 người khác tham gia sau khi nghe tư vấn, đạt tỉ lệ 43%. Đây được xem là hội nghị thành công nhất của BHXH huyện.

Đổi mới phương thức vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện - Ảnh 1.

Người dân đang được tư vấn về BHXH tự nguyện trong một hội nghị ở huyện Cần Giờ, TP HCM

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Thanh Nam, Giám đốc BHXH huyện Cần Giờ, cho biết: BHXH huyện phối hợp chặt chẽ với bưu điện và các hội, đoàn thể, tổ chức tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện nhiều đợt trong năm. Tuy nhiên, số người tham gia còn thấp và không hiệu quả. Chúng tôi luôn trăn trở làm sao giúp người dân hiểu những lợi ích mà BHXH tự nguyện đem đến khi về già nhằm bảo đảm cuộc sống người dân đồng thời đưa chính sách của Đảng và nhà nước vào cuộc sống. Từ đó, chúng tôi đã đổi mới cách vận động tuyên truyền, như phối hợp với chính quyền địa phương thống kê các đối tượng lao động, các hội đoàn thể, tổ hợp, hộ gia đình… có tiềm năng. Sau đó cử viên chức tiếp cận vận động trực tiếp trước, như vậy sẽ hiệu quả và thực tế hơn.

Bà Nguyễn Thị V., 43 tuổi ở xã Bình Khánh, cho biết: "Gia đình tôi làm nông, công việc không ổn định nên thu nhập chỉ đủ sống; thấy mấy cháu làm công nhân cho công ty, đứa nào cũng có BHXH, chúng tôi cũng muốn tham gia. Hôm nay, cán bộ BHXH huyện đến tận xã vận động người dân tham gia, chúng tôi đã đăng ký ngay cho cả hai vợ chồng vì được biết tham gia BHXH tự nguyện thì khi về già có lương hưu và có thẻ BHYT miễn phí, không phải trông cậy vào con cái".


Bài và ảnh: Đỗ Thuyên
từ khóa :

Viết bình luận

Hòa Phát bàn giao 350 vỏ container cho đối tác

Hòa Phát bàn giao 350 vỏ container cho đối tác

Thị trường 10:45

(NLĐO)- Lô hàng 350 container được sản xuất tại nhà máy sản xuất container Hòa Phát tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chọn không gian sống khỏe để “healing” ngay tại nhà cùng Charm Diamond

Chọn không gian sống khỏe để “healing” ngay tại nhà cùng Charm Diamond

Bất động sản 08:00

Đầu tư nhiều tiện ích chú trọng vào sức khỏe, Charm Diamond hướng tới không gian sống không chỉ tiện nghi, thẩm mỹ mà còn có chức năng “chữa lành” giúp cư dân sống khỏe mỗi ngày.

TTC Hospitality tung hàng loạt ưu đãi du lịch mùa hè

TTC Hospitality tung hàng loạt ưu đãi du lịch mùa hè

Nhịp sống 14:58

Ngày 11-7-2024, TTC Hospitality kỷ niệm 18 năm thành lập và tung hàng loạt ưu đãi du lịch từ lưu trú đến khu vui chơi trên khắp cả nước nhằm tri ân khách hàng.

Hơn 9.000 cơ hội việc làm mới tại AEON Việt Nam

Hơn 9.000 cơ hội việc làm mới tại AEON Việt Nam

Nhịp sống 14:56

AEON Việt Nam dự kiến khai trương Trung tâm Bách hóa tổng hợp và Siêu thị tại Huế vào cuối năm 2024, cùng hai trung tâm tại TP HCM và Hà Nội, đồng thời mở mới các cửa hàng chuyên doanh cùng các siêu thị nhỏ.

Trường ĐH Văn Hiến công bố điểm sàn xét tuyển

Trường ĐH Văn Hiến công bố điểm sàn xét tuyển

Giáo dục - Cộng đồng 11:20

Trường ĐH Văn Hiến công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm chuẩn theo kết quả học bạ THPT và điểm thi đánh giá năng lực năm 2024 của Đại học Quốc gia TP HCM.

ACB nhận giải thưởng ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất

ACB nhận giải thưởng ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất

Ngân hàng 11:18

(NLĐO) - Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa vinh dự nhận giải thưởng danh giá Ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất (Visa card) - “Best Retail Payments Initiative in Vietnam” từ tạp chí tài chính uy tín The Asian Banker.

8 năm gắn bó với Vietlott không chỉ là kinh doanh mà còn là niềm vui tuổi già

8 năm gắn bó với Vietlott không chỉ là kinh doanh mà còn là niềm vui tuổi già

Sản xuất - Kinh doanh 11:18

(NLĐO) - Gắn bó với Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) từ những ngày đầu, ông Trần Hồng Đệ (sinh năm 1956) và bà Nguyễn Thị Hường ( sinh năm 1963) đều nhận định đây không chỉ là kinh doanh mà còn giúp ông, bà vui vẻ gặp gỡ nhiều người bạn ở tuổi xế chiều.