Nhịp sống 06/08/2020 07:15

Bảo đảm quyền lợi của người lao động

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các ngành nghề giầy da, du lịch, khách sạn… khiến những ngành này sẽ cắt giảm lao động và ảnh hưởng trực tiếp đến công tác thu và phát triển đối tượng

Ngày 4-8, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc tháng 8-2020. Theo ông Chu Mạnh Sinh, Chánh Văn phòng BHXH Việt Nam, trong 7 tháng năm 2020 BHXH các địa phương đã kịp thời tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, ứng phó với đại dịch Covid-19 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. BHXH Việt Nam cũng đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Đồng thời, thực hiện tốt việc giải quyết các chế độ, chính sách cho người tham gia; triển khai nhiều giải pháp phát triển đối tượng, giảm nợ đọng BHXH, BHYT.

Chi trả lương hưu tháng 8 và 9 cùng một kỳ

Tính đến hết ngày 31-7, ngành đã giải quyết 70.878 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng; 539.118 người hưởng các chế độ trợ cấp 1 lần (trong đó 475.577 người nghỉ việc hưởng BHXH 1 lần); 5.393.768 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe; 580.634 người hưởng chế độ BHTN. Thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT cho 92,490 triệu lượt người KCB nội trú và ngoại trú…

Đáng chú ý, đã phối hợp chặt chẽ với Bưu điện thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4, 5-2020 vào cùng một kỳ chi trả, tổ chức chi trả tại nhà cho người hưởng nhận bằng tiền mặt, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vừa bùng phát trở lại, BHXH Việt Nam đã kịp thời ban hành văn bản chỉ đạo các địa phương có nguy cơ cao là TP Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi và Đắk Lắk thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 8, 9-2020 vào cùng một kỳ.

Đối với công tác chi trả lương hưu tháng 8-2020, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của BHXH Việt Nam. Với những địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội thì cần phối hợp với UBND tỉnh và Bưu điện thống nhất phương án chi trả tại nhà bảo đảm an toàn theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

Bảo đảm quyền lợi của người lao động - Ảnh 1.

Một số tỉnh, thành có nguy cơ cao sẽ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 8, 9-2020 vào cùng một kỳ

Nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19

Cùng với nhiều lĩnh vực khác, trước tình hình dịch Covid-19, với chức năng tổ chức thực hiện các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN, BHXH Việt Nam cũng đang chịu ảnh hưởng trực tiếp, gián tiếp tới các kết quả thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ của ngành. Đặc biệt là công tác thu và phát triển đối tượng.

Theo ông Dương Văn Hào, Trưởng Ban Thu, tính đến hết tháng 7, số người tham gia BHXH trên cả nước là 15,27 triệu người, đạt tỉ lệ khoảng 31% so với lực lượng lao động trong độ tuổi, thấp hơn 2,5% so với chỉ tiêu phấn đấu tại Nghị quyết số 01/2020/NQ-CP của Chính phủ (33,5%). Trong đó, số người tham gia BHXH bắt buộc, BHYT và BHTN đều giảm so với năm 2019. Có 27 tỉnh, thành phố vẫn chưa đạt được các chỉ tiêu giao…

Cũng theo ông Hào, trước bối cảnh này, những tháng cuối năm diễn biến phức tạp chắc chắn sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến công tác thu và phát triển đối tượng. "Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các ngành nghề giày da, du lịch, khách sạn… khiến những ngành này sẽ cắt giảm lao động và ảnh hưởng trực tiếp đến công tác thu và phát triển đối tượng. Ngoài ra hiện nay, một số tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội, vì vậy cũng sẽ ảnh hưởng tới công tác này" - ông Hào nhận định.

Theo BHXH các địa phương, tình trạng nợ đọng, chậm đóng BHXH, BHYT vẫn còn phổ biến; tỉ lệ nợ còn cao, trong đó nợ do ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ đóng có xu hướng tăng. Đến nay, tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN là 20.682 tỉ đồng, chiếm 5,1% số phải thu, tỉ lệ nợ/số phải thu tăng 0,3% so với tỉ lệ nợ/số phải thu cùng kỳ năm 2019. Trong khi đó, việc xử lý nợ đối với doanh nghiệp (DN) phá sản, giải thể, chủ bỏ trốn… vẫn chưa có văn bản hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.

Ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP HCM, cũng cho biết dịch Covid-19 đang ảnh hưởng nặng nề tới các DN trên địa bàn. Theo dự báo, từ nay đến cuối năm, sẽ có rất nhiều công ty giải thể, các DN giảm nhân lực khiến công tác thu và phát triển đối tượng, đặc biệt là đối tượng tham gia BHXH bắt buộc gặp nhiều khó khăn với nhiệm vụ phải phát triển trên 200.000 người. Ngoài ra, hiện nay, một số bệnh nhân mặc dù bệnh không quá nặng nhưng vẫn chuyển tuyến từ các tỉnh lên TP HCM nên gây ra tình trạng gia tăng chi phí KCB của TP so với năm 2019… 

Đối với tình hình thực hiện chính sách BHYT, ông Lê Văn Phúc - Trưởng Ban Dược và Vật tư y tế, cho biết mặc dù trong năm 2020 có thực hiện giãn cách xã hội nhưng tại một số tỉnh, thành phố vẫn xảy ra tình trạng chi KCB BHYT tăng cao. Trước tình hình nhiều tỉnh, thành phố có số chi KCB BHYT tăng cao, không bảo đảm nguồn dự toán, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn yêu cầu các địa phương cần nghiêm túc thực hiện công tác giám định BHYT. Đối với các địa phương có chi phí tăng cao do các nguyên nhân khách quan cần cân nhắc báo cáo để bổ sung nguồn dự toán phân bổ từ đầu năm.
Bài và ảnh: Khánh Anh
từ khóa :

Viết bình luận

Đừng để nguồn năng lượng cơ thể bị cạn kiệt
30/9/2020 548 1k
Giữ cho tinh thần tràn đầy năng lượng là vô cùng quan trọng. Hãy cùng Bác sĩ Kent Bradley, Giám đốc Y tế và Dinh dưỡng Herbalife Nutrition tìm hiểu một số cách giúp cơ thể luôn có đủ nguồn năng lượng cần thiết.
Cầu thủ nhí 2020 lộ diện, bước vào cuộc đua chinh phục giải thưởng 100 triệu đồng
29/9/2020 548 1k
Huấn luyện viên Nguyễn Hồng Sơn đã công bố danh sách 18/20 cầu thủ nhí xuất sắc từ 60 thí sinh ở vòng loại để bước vào cuộc đua chinh phục giải thưởng 100 triệu đồng trong tập 2 Cầu thủ nhí 2020. Hai cái tên còn lại sẽ được công bố vào tập tiếp theo của chương trình.
Tài chính, chứng khoán, bất động sản lên ngôi
28/9/2020 548 1k
Trung tâm dịch vụ việc làm TP HCM tổ chức sàn giao dịch việc làm dành cho người lao động (NLĐ) vào ngày 30-9 tại số 153 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 17, quận Bình Thạnh, TP HCM.
Kokugyu- Phong cách nướng Yakiniku độc đáo từ Nhật Bản
25/9/2020 548 1k
Nhà hàng BBQ Nhật Bản Con Bò Đen - Kokugyu đã mở thêm chi nhánh mới tại 27 Tôn Thất Thiệp, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM ngày 24-9.
Hảo Hảo - 20 năm chia sẻ hương vị yêu thương

Hảo Hảo - 20 năm chia sẻ hương vị yêu thương

Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam vừa kỷ niệm 20 năm sự ra đời và có mặt trên thị trường sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo - món ăn thân quen được nhiều thế hệ yêu thích.