Gia đình chị Nguyễn Thị Thu sống ở tầng 6, tầng trên cùng của một khu chung cư ở quận Ba Đình (Hà Nội). Trước đây, vào những ngày hè, nhà chị thường rất nóng.
Cách đây vài năm, chị quyết định trồng một ít cây trên mái, chủ yếu để làm mát cho nhà.
Trước khi trồng loại cây nào, chị Thu cũng tìm hiểu rất kỹ đặc tính, cách trồng, chăm sóc nên hầu như không gặp khó khăn gì. Hiện nay, vườn nhà chị có gần 100 thùng xốp, đủ rau ăn cho cả nhà.
Ngoài các loại rau thông thường, trong vườn nhà chị ấn tượng nhất là những cây dưa, quả to đều. Chị Thu cho biết, những trái dưa do nhà trồng có cảm giác ngon ngọt hơn mua ngoài chợ.
Khác với các cây leo như bầu bí, mướp, bộ rễ của dưa ít hơn nên không cần quá nhiều đất. Mỗi cây được trồng trong một thùng xốp cỡ lớn. Chủ vườn đậy nắp phía trên bề mặt để chống sâu bệnh và giữ đất được ẩm.
Hai vợ chồng đều đi làm cả ngày nên với cây cần nhiều nước như dưa, chị Thu làm thêm bình tưới nhỏ giọt. Chiếc van được gắn vào các chai nhựa giúp nước chảy thành từng giọt, ngấm dần vào bề mặt đất.
Gia đình làm cột, đan lưới để các loại dưa mọc bám theo.
Nhà tầng 6 nhưng vẫn có nhiều ong bướm giúp hoa thụ phấn. Khi cây trổ quả, chị Thu cắt bớt ngọn để cây tập trung nuôi trái.
Giống như các gia đình ở thành phố, nhà chị Thu chủ yếu sử dụng phân hữu cơ ủ từ thực phẩm thừa.
Trong vườn của chị còn trồng đủ loại rau như bắp cải, xà lách vào mùa đông, rau muống, mồng tơi vào dịp hè.
Rau muống được trồng bằng cách giâm cành. Lựa chọn trồng rau theo mùa giúp gia đình nhanh chóng có rau sạch, ít sâu bệnh.
Các loại cây gia vị như húng, diếp cá mọc xen lẫn um tùm mà không cần nhiều đất.
Thêm một số hình ảnh vườn rau trái nhà chị Thu: