27/05/2018 15:38

4 loại đặc sản tươi sống vẫn “ngoe nguẩy” trong miệng

Những con cá, tép nhỏ hay bạch tuộc hay mực… vẫn đang còn sống, nhảy tanh tách trong chậu không qua chế biến mà ăn kèm trực tiếp cùng gia vị.

Tuy có vẻ ngoài "đáng sợ" nhưng các món ăn này được xem là đặc sản bởi hương vị đặc trưng khó quên.

Kỳ lạ món cá nhảy của người Thái ở Sơn La, Việt Nam

Đây là món cá nhảy - món ăn phổ biến tại các gia đình người Thái ở Sơn La. Món cá nhảy tuy chế biến khá đơn giản nhưng lại rất kén người ăn nên không được phổ biến tại nhiều địa phương.

Điểm khác biệt của món này chính là ở cách ăn rất lạ lùng. Cá phải còn sống, được bỏ ruột, khi thả vào hỗn hợp lõi chuối khiến thịt cá săn lại nên phải ăn ngay lập tức.

Khóc thét 4 loại đặc sản tươi sống vẫn “ngoe nguẩy” trong miệng

Điểm khác biệt của món ăn chính là cá phải còn sống và ăn kèm với các loại gia vị. Clip: Youtube

Nguyên liệu chính là cá nhưng loại cá dùng để chế biến món cá nhảy phải được nuôi ở ao tự nhiên hoặc bắt ở suối nguồn, cách xa khu dân cư. Cá bắt về phải còn sống, chọn những con cá bé, có kích thước lớn nhất là bằng ngón tay cái của người lớn, thả vào chậu nước sạch, thấy cá còn bơi khoẻ là đạt yêu cầu.

 
4 loại đặc sản tươi sống vẫn “ngoe nguẩy” trong miệng - Ảnh 2.

Cá được ăn kèm với lõi chuối tươi, rau thơm (mùi, húng, thì là, kinh giới…), các loại gia vị mắm, muối, mỳ chính, tỏi, ớt và đặc biệt là không thể thiếu hạt mắc khén (gia vị đặc biệt của người Thái). Tất cả phải được băm nhỏ tạo thành một hỗn hợp ăn kèm có độ chua, cay, nồng và có mùi thơm đặc trưng.

Khi ăn, người ta thường bắt cá từ chậu, dùng dao nhỏ khía nhanh vào bụng cá, nặn ruột bỏ ra ngoài rồi thả nhanh vào hỗn hợp ăn kèm. Khi mổ cá phải nhanh để cá vẫn còn sống. Mỗi người ăn dùng một chiếc thìa nhỏ xúc cá kèm theo lõi chuối và nước chua đưa lên miệng thưởng thức.

Đối với nhiều người khi chứng kiến, họ cho rằng đây là đây là món ăn thiếu an toàn vệ sinh. Tuy nhiên với đồng bào dân tộc Thái ở Sơn La, đây lại là món ăn phổ biến, hiếm khi thiếu trong mỗi bữa ăn của gia đình.

Tép nhảy – món ăn đáng sợ nhưng ngon miệng ở Thái Lan

Món Tép nhảy được người Thái gọi là "Goong Ten" có nguồn gốc từ Isan, thuộc vùng Đông Bắc Thái Lan. Goong Ten được chế biến từ những con tép nhỏ còn sống, nhảy tanh tách mang đi trộn với gia vị. Gia vị dùng để trộn món ăn lạ đời này thường có rau thơm và ớt.

Gia vị sử dụng cho món Gong Ten này là một ít thính, khá nhiều ớt khô nhuyễn, nước mắm và nhất là một ít nước cốt chanh, do đó món Gong Ten này vừa có vị cay xé của ớt, vừa có vị chua của chanh nên không hề gây ngán, ngấy mà lại hấp dẫn vô cùng.

Món Tép nhảy được người Thái gọi là "Goong Ten" có nguồn gốc từ Isan, thuộc vùng Đông Bắc Thái Lan. Clip: Youtube

Ngoài ra, món Gong Ten này còn hấp dẫn bởi được sử dụng khá nhiều rau thơm như rau mùi gai, rau mùi thơm, hành lá, hành tím, sả thái nhỏ nên tạo mùi thơm khá đặc biệt khiến món này càng hấp dẫn hơn.

Một trong những điểm đặc biệt của món ăn này đó chính là sau khi tép được trộn với gia vị phải thưởng thức ngay, khi tép còn sống thì mới có thể cảm nhận được tép đang nhảy trong miệng như thế nào. 

Khóc thét 4 loại đặc sản tươi sống vẫn “ngoe nguẩy” trong miệng

4 loại đặc sản tươi sống vẫn “ngoe nguẩy” trong miệng - Ảnh 4.

Một trong những điểm đặc biệt của món ăn này đó chính là sau khi tép được trộn với gia vị phải thưởng thức ngay

Theo cảm nhận của những người từng ăn thử thì tuy món ăn tươi sống này khá đáng sợ, nhưng do tép rất tươi nên có vị ngọt như tan chảy trong miệng. Đặc biệt, vị ngọt thanh của tép hòa với các gia vị chua, cay, mặn... nên rất vừa ăn chứ không hề ghê sợ như nhiều người vẫn tưởng.

Bạch tuộc sống - món ăn độc đáo không thể bỏ qua ở Hàn Quốc

Bạch tuộc sống (hay còn gọi là sannakji) là món ăn nổi tiếng của Hàn Quốc, được dùng kèm với mè, dầu mè. Món ăn này giàu chất bổ dưỡng nhưng không phải thực khách nào cũng dám thử.

Thực khách yêu thích món này không chỉ vì độ tươi ngon của bạch tuộc, mà còn vì cảm giác đặc biệt khi các xúc tu bạch tuộc bám vào miệng. Clip: Youtube

 
4 loại đặc sản tươi sống vẫn “ngoe nguẩy” trong miệng - Ảnh 5.

Người ta cắt nhỏ những con bạch tuộc còn tươi sống và khi thưởng thức, thực khách vẫn cảm nhận được những chiếc xúc tu vẫn còn giãy giụa trong miệng. Món ăn sống này được cho là giúp bồi bổ sức khỏe nhưng nếu không cẩn thận có thể gây nguy hiểm bởi xúc tu bám chặt trên vòm họng, dễ gây nghẹn.

Cũng đã có ghi nhận một số trường hợp tử vong vì ăn món bạch tuộc sống. Tuy nhiên, đây vẫn là món đặc sản mà nhiều người Hàn Quốc thích thú.

“Sởn gai ốc” với món mực nhảy múa của Nhật Bản

Nước Nhật vốn nổi tiếng bởi sự thông minh, thể hiện qua nhiều sáng kiến mới lạ. Và trong nghệ thuật ẩm thực cũng vậy. Một video clip do khách du lịch vùng Hokkaido, Nhật Bản đã khiến không ít người phải “ngã ngửa” vì một món ăn hết sức đặc biệt: món “mực nhảy múa” (odori-don).

Món mực "nhảy múa" được xem là đặc sản nổi tiếng của Nhật Bản. Clip: Youtube.

Xét trên góc độ khoa học, đây là sự minh họa thú vị cho phản ứng hóa học giữa Natri trong nước tương và tổ hợp tế bào còn tươi ở xúc tu của loài mực. Trong món Odori-don, chú mực đã được cắt bỏ phần đầu và đã chết hẳn. Nhưng khi rót nước tương lên xúc tu sẽ tạo ra một loại xung điện, tạo nên những co giật như thể chú mực vẫn còn sống và “nhảy múa”.

 
4 loại đặc sản tươi sống vẫn “ngoe nguẩy” trong miệng - Ảnh 6.

Món ăn này có nguồn gốc từ nhà hàng sushi Ikkatei Tabiji ở thành phố Hokkaido, Nhật Bản. Đặc sản nổi tiếng nhất của vùng Hokkaido chính là mực tươi. Và với sức hút của Odori-don, món ăn này đang dần được nhân rộng ở nhiều vùng trên đất nước Nhật. Giá của một suất odori-don là 24 USD (tương đương 495.000 VNĐ).

Theo Anh Đức (danviet.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Cá ngừ đại dương, món ngon dễ làm
7/5/2021 548 1k
Cá ngừ là thực phẩm bổ dưỡng, dễ chế biến thành nhiều món ngon, đặc biệt là cá ngừ đại dương.
Phá cách cùng mắm Việt
2/5/2021 548 1k
Có thể nói, tùy vào thời điểm và công năng, người đầu bếp tài hoa có thể “bắt” mắm cương hay nhu.
Bán ruộng đầu cầu ăn đầu cá đối
24/4/2021 548 1k
“Con cá đối nằm trên cối đá/ Gạn nước cạn ăn tôm ăn cá”. Và con người tha hương ngót 20 năm có lẻ là tôi không nỡ chối từ quá khứ…
'Nằm mơ cũng thấy tóp mỡ'
23/4/2021 548 1k
Anh Jordy Trachtenberg, người Mỹ, hiện đang sống tại TP.HCM, chia sẻ như vậy khi bài đăng về món tóp mỡ chiên nước mắm anh ăn lại bất ngờ được bàn tán xôm tụ trên mạng.
Những món ăn kèm nước cốt dừa "lịm tim" của người miền Tây ở TP HCM

Những món ăn kèm nước cốt dừa "lịm tim" của người miền Tây ở TP HCM

Sự có mặt của nước cốt dừa.khiến bánh tằm bì, chuối nướng hay các món bánh miền Tây dễ dàng "đốn tim" thực khách Sài thành.