07/04/2015 09:21

Máy ảnh smartphone có thể chụp 3D

(ictworld.vn) - Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ California (Caltech, Mỹ) vừa phát triển loại chíp máy ảnh có thể mang khả năng quét ảnh 3D lên smartphone trong tương lai.

Theo đó, các kỹ sư tại Caltech cho biết thiết bị của họ dựa trên một chíp silicon giá rẻ có kích thước chưa đến 1 milimet vuông (mm2), và có thể quét hình ảnh 3D với độ phân giải cực kỳ tốt. Chíp có thể được tích hợp vào điện thoại, và đối tượng được quét có thể in trực tiếp từ một máy in 3D kết nối.

Thiết bị hoạt động bằng cách chiếu chùm ánh sáng vào đối tượng, sau đó chúng sẽ phân tích sự khác biệt từ ánh sáng phải xạ trở lại. Điều này giúp chúng tạo ra những bức ảnh kỹ thuật số 3D trên đối tượng quét.

Để xác định ánh sáng, thiết bị sẽ sử dụng bộ LIDAR cỡ nhỏ với máy quét tia laser. LIDAR là công nghệ được sử dụng nhiều năm qua trong việc định vị xe ô tô không người lái cũng như robot.

Ảnh chụp 3D của đồng xu sử dụng công nghệ chíp máy ảnh mới từ Caltech.

Ảnh chụp 3D của đồng xu sử dụng công nghệ chíp máy ảnh mới từ Caltech.

Các nhà nghiên cứu cũng đã chứng minh công nghệ trên bằng việc chụp lại một đồng xu Mỹ ở khoảng cách khoảng 0,5 mét. Các đường nét uốn lượn trên bề mặt đồng xu rất nhỏ và gần như vô hình với mắt thường được thể hiện khá tốt.

Đại diện của Caltech cho biết, với một chíp kích thước nhỏ và chất lượng cao mà họ vừa phát triển hứa hẹn sẽ giảm thiểu đáng kể chi phí, giúp ứng dụng vào nhiều hệ thống thiết bị cá nhân khác nhau, bao gồm cả smartphone.

Việt Trung (PCWorld)

Tin liên quan

Viết bình luận

Bkav Bphone 2 sẽ được phân phối qua hệ thống Thế Giới Di Động
17/7/2017 548 1k
(NLĐO) - Hôm nay 17-7, Bkav công bố thỏa thuận hợp tác cùng Thế Giới Di Động, về việc Bphone 2 sẽ có mặt tại hệ thống các chuỗi cửa hàng Thế Giới Di Động trên khắp cả nước khi sản phẩm chính thức ra mắt.
Mi Max 2, smartphone pin “khủng” 5.300 mAh được trình làng
26/5/2017 548 1k
(NLĐO) - Xiaomi vừa chính thức ra mắt điện thoại Mi Max 2 với dung lượng pin lên đến 5300mAh.
Lenovo ra mắt VIBE S1 hai camera trước độc đáo
22/12/2015 548 1k
(ictworld.vn) - Lenovo VIBE S1 sở hữu 2 camera mặt trước và thiết kế mặt sau cong sành điệu với 3 màu thời trang trắng ngọc, xanh đen và vàng kim loại.
Có đúng 800 kỹ sư chỉ phục vụ camera iPhone?
22/12/2015 548 1k
Trên mạng, không chỉ tại Việt Nam mà cả Anh, Mỹ, lại dấy lên tranh cãi om xòm sau khi một lãnh đạo Apple cho hay riêng cụm camera iPhone có hơn 200 chi tiết, mỗi lần người dùng bấm nút chụp thì camera thực hiện 24 tỷ tác vụ và có đến 800 kỹ sư chỉ làm camera cho iPhone.
Những điều cần biết về iPhone 6C giá rẻ

Những điều cần biết về iPhone 6C giá rẻ

Ngoài iPhone 7 và 7 Plus, trong năm 2016, Apple được cho sẽ ra mắt thêm iPhone 6C giá rẻ dựa trên thiết kế của iPhone 5S hiện nay.