19/01/2012 18:09

Microsoft đưa ra định dạng đĩa cứng mới

In bài viết

Cùng Windows Server 8 sắp phát hành là hệ thống định dạng tập tin hoàn toàn mới mang tên ReFS, bổ sung cho những khiếm khuyết của hệ thống tập tin NTFS đã lỗi thời...

Theo thời gian, Microsoft hy vọng sẽ sử dụng hệ thống tập tin ReFS để thay thế NTFS cho các phiên bản máy tính để bàn cũng như những phiên bản khác của Windows, Chủ tịch bộ phận Microsoft Windows, Steven Sinofsky lưu ý.
 
Hệ thống tập tin mới được thiết kế để làm việc trên một loạt các thiết bị "từ các máy cá nhân nhỏ nhất đến các trung tâm dữ liệu lớn nhất", Giám đốc phát triển của Microsoft, Surendra Verma cho biết trong các bài đăng blog.
 
ReFS sẽ có thể hỗ trợ tên tập tin và đường dẫn tập tin với số ký tự lên đến 32.000. Nó có thể lưu trữ các tập tin kích thước đến 18 tỷ tỷ byte (khoảng trên 16 triệu TB), và máy chủ cũng có thể chứa đến 18 tỷ tỷ tập tin.
 
ReFS (Resilient File System) sẽ duy trì khả năng tương thích ngược với NTFS, nhưng bổ sung thêm tính năng mới để hỗ trợ tốt hơn. Ví dụ, hệ thống tập tin mới sẽ không yêu cầu các hoạt động Checkdisk định kỳ bắt buộc, vốn làm chậm quá trình khởi động trên các ổ đĩa kích thước lớn.
 
ReFS cũng có thể tự sửa chữa mà không cần phải dừng toàn bộ hoạt động của hệ thống. Hệ thống tập tin mới có thể tự động sửa lỗi dữ liệu đã được viết không chính xác vào đĩa.
 
“Những gì tôi thấy Microsoft làm ở đây thật ra đã được nói nhiều khi chúng ta học về hệ thống tập tin và cách đẩy dữ liệu vào ngăn xếp (stack)", nhà phân tích Al Hilwa của IDC cho biết. "Trọng tâm của vấn đề bao gồm thời gian vận hành và khả năng phục hồi, các kỹ thuật này đã được sử dụng bởi các nhà cung cấp lưu trữ, nhưng tích hợp vào hệ thống tập tin làm cho nó có thể cung cấp các dịch vụ vững vàng hơn cho người dùng và doanh nghiệp".
 
Một số tính năng của NTFS sẽ được loại bỏ, nhất là những thứ mà người dùng hầu như không dùng hoặc quá phức tạp. Những tính năng trên NTFS gồm Object ID, tên ngắn, nén, mã hóa tập tin, liên kết cứng, các thuộc tính mở rộng và hạn chế dung lượng (quota) sẽ không được hỗ trợ trong ReFS. Những thứ khác của NTFS, chẳng hạn như mã hóa BitLocker, kiểm soát truy cập, biểu tượng liên kết, điểm gắn kết (mount point), ảnh đĩa, và ID tập tin sẽ được giữ lại.
 
Và những chương trình khách API (giao diện lập trình ứng dụng) được viết cho NTFS sẽ không cần phải thay đổi khi giao tiếp với hệ thống dựa trên ReFS, Microsoft đã hứa.
 
Hệ thống tập tin mới sẽ xuất hiện đầu tiên trên bản phát hành Windows Server 8. Lúc đầu, nó sẽ chỉ được dùng cho lưu trữ trên máy chủ, và sau thời điểm này, nó sẽ được nâng cấp để sử dụng cho các thiết bị lưu trữ khách khác, và cuối cùng, nó sẽ được dùng trên phân vùng khởi động của hệ điều hành.
 
Microsoft chưa nói rõ khi nào ReFS sẽ được triển khai trên những phiên bản khác của Windows 8. "Vì vậy, sẽ chưa sớm có có tác động đến người dùng cuối", Hilwa cho biết.
thaison
từ khóa :
Doanh nghiệp sẽ gắn bó chặt chẽ với trường nghề

Doanh nghiệp sẽ gắn bó chặt chẽ với trường nghề

Giáo dục 00:59

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Thông tư quy định quy chế đào tạo, kiểm tra, thi, xét công nhận tốt nghiệp đối với các trình độ giáo dục nghề nghiệp.

Khởi nghiệp từ nhu cầu chăm sóc thú cưng

Khởi nghiệp từ nhu cầu chăm sóc thú cưng

Kinh tế 00:57

Cơ hội khởi nghiệp trong ngành thú cưng đang rộng mở, song tốc độ phát triển của thị trường lại vượt xa khả năng thích ứng của các cơ sở và mô hình vận hành

Tây Ninh khởi động dự án giao thông hơn 9.300 tỉ đồng

Tây Ninh khởi động dự án giao thông hơn 9.300 tỉ đồng

Đồng bằng kết nối 00:54

Tuyến đường Tân An - Bình Hiệp là dự án hạ tầng giao thông trọng điểm của Tây Ninh, chạy song song với Quốc lộ 62.

Đảng viên tích cực tham gia phong trào ở khu dân cư

Lý tưởng sống 00:48

Tại Đảng bộ TP HCM - một trong những Đảng bộ lớn nhất cả nước với hơn 371.000 đảng viên, việc triển khai Quy định 213 đã đạt được nhiều kết quả nổi bật

Củng cố vai trò trung tâm của ASEAN

Củng cố vai trò trung tâm của ASEAN

Quốc tế 00:05

Diễn đàn Tương lai ASEAN năm 2026 có chủ đề "Cùng định hình tương lai chung: Hòa bình, thịnh vượng và phát triển, lấy người dân làm trung tâm".

Báo in ngày 8-6: Tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, nghiêm túc

Báo in ngày 8-6: Tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, nghiêm túc

Video 00:00

Xuất khẩu tiếp tục bứt phá; Đừng đánh tráo khái niệm “tự do” với “vô pháp luật”!; Lấp khoảng trống chất lượng đào tạo tiến sĩ… là những bài viết đáng chú ý khác

Hỗ trợ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi lập doanh nghiệp

Hỗ trợ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi lập doanh nghiệp

Thời sự 00:00

Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra từ ngày 7 đến 8-6 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, TP Hà Nội.