28/03/2022 09:55

Xây dựng Đảng vững chắc từ cơ sở

Đảng bộ TP Hà Nội sẽ tiếp tục củng cố những cơ sở Đảng yếu kém, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ đảng viên

Hà Nội hiện có 50 Đảng ủy cấp trên cơ sở, trong đó có 30 Đảng ủy cấp quận, huyện, thị ủy với 2.308 tổ chức cơ sở Đảng. Đảng bộ TP Hà Nội luôn xác định xây dựng, chỉnh đốn Đảng là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục.

Không để phát sinh "điểm nóng"

Ông Nguyễn Quang Đức, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Hà Nội, cho biết trong quý I/2022, các ban Đảng của Thành ủy, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, các sở - ban - ngành thành phố đã tham mưu, đề ra nhiều giải pháp củng cố cơ sở Đảng đang yếu kém, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ đảng viên. Đồng thời hướng dẫn, rà soát, đôn đốc và từng bước phối hợp giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, tồn đọng.

Xây dựng Đảng vững chắc từ cơ sở - Ảnh 1.

Một hội nghị kiểm điểm tập thể và cá nhân Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hà Nội .Ảnh: QUANG THÁI

Cùng với đó, các đơn vị đã thực hiện nhiều giải pháp mới và tập trung thực hiện công tác tiếp công dân, xử lý, giải quyết các vụ khiếu nại tập trung đông người. Tích cực tổ chức tiếp công dân, giải quyết đơn, thư... trên địa bàn, tạo sự chuyển biến tích cực về mặt nhận thức trong công tác tiếp công dân; hạn chế để xảy ra tình trạng khiếu kiện vượt cấp, nhất là không để phát sinh "điểm nóng" về an ninh trật tự, góp phần vào thành công chung trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của thành phố.

Bà Bùi Huyền Mai, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, cho hay nhiệm kỳ 2020-2025, Ban Chấp hành Đảng bộ TP khóa XVII đã ban hành 10 chương trình công tác, trong đó có chương trình số 01-CTr/TU ngày 17-3-2021 về "Tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị thành phố trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh cải cách hành chính giai đoạn 2021-2025".

Thành phố xác định việc xây dựng, chỉnh đốn Đảng là nhiệm vụ then chốt, tạo động lực thúc đẩy xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, góp phần tạo cơ sở vững chắc củng cố vai trò lãnh đạo của Đảng đối với hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Theo ông Lê Tuấn Định - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Đống Đa (Hà Nội) - thời gian qua, Ban Thường vụ Quận ủy đã phát huy vai trò tham mưu cho cấp ủy trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị từ quận đến cơ sở trong việc triển khai thực hiện các nghị quyết, nhiệm vụ được giao với nhiều giải pháp cụ thể, linh hoạt, phù hợp tình hình thực tiễn.

Công tác xây dựng Đảng được triển khai toàn diện, tập trung; thực hiện thường xuyên việc rà soát, củng cố các tổ chức cơ sở Đảng, nhất là những nơi khó khăn, nơi có vấn đề dân sinh bức xúc. Các vụ việc phức tạp, tồn đọng tại quận được tập trung giải quyết, không để phát sinh vụ việc mới và hình thành "điểm nóng" về an ninh trật tự. Quận cũng đã tập trung làm tốt công tác tổ chức cán bộ, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng.

Giải quyết sớm những vụ phức tạp

Ông Nguyễn Trọng Đông, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, nhận xét thực tế có khoảng 70% số vụ việc khiếu kiện kéo dài và phức tạp của thành phố liên quan đến đất đai.

Những năm qua, do quá trình đô thị hóa cần có đất để xây dựng các công trình phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nên trên địa bàn có nhiều dự án phải thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng, liên quan lợi ích của người dân cũng như doanh nghiệp.

Để tạo sự đồng thuận trong nhân dân khi thực hiện chính sách này, các đơn vị, địa phương tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu; đồng thời, lãnh đạo các địa phương lắng nghe, quan tâm giải quyết những vụ việc phức tạp ngay từ đầu để tránh diễn biến phức tạp.

Còn theo ông Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, từ kinh nghiệm thực tiễn cho thấy các địa phương cần chú trọng giải quyết những vụ việc phức tạp ngay từ ban đầu và phải giải quyết triệt để, không để tồn tại kéo dài. Trong đó, Ban Cán sự Đảng UBND thành phố sớm rà soát những bất cập, khó khăn, vướng mắc liên quan các sở, ngành của thành phố về vấn đề đất đai, giải phóng mặt bằng; sớm triển khai đề án ứng dụng công nghệ thông tin trong tích hợp giải quyết đơn thư của người dân.

Ông Phong lưu ý hiện nay tình trạng tranh chấp tại các chung cư diễn ra phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ phức tạp nên các địa phương cần quan tâm giải quyết, trong đó chú trọng củng cố và xây dựng các tổ chức chính trị - xã hội tại đây. Ban Tổ chức Thành ủy phối hợp Ban Tuyên giáo Thành ủy cần xây dựng tài liệu sinh hoạt chi bộ trong bối cảnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số để phù hợp với thực tiễn. 

Tăng cường kiểm tra, giám sát

Ông Nguyễn Quang Đức cho biết các đơn vị liên quan của Thành ủy Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát đối với một số cấp ủy cấp huyện trong quý III/2022; tập trung đối với các đơn vị chậm chuyển biến trong việc củng cố tổ chức cơ sở Đảng hoặc những nơi có nhiều vụ việc phức tạp cần quan tâm giải quyết.

Đồng thời, tập trung thực hiện tốt kế hoạch công tác năm 2022 của ban chỉ đạo các cấp; rà soát, nắm chắc tình hình tổ chức cơ sở Đảng, xây dựng đề án củng cố tổ chức cơ sở Đảng yếu kém phát sinh; tập trung đẩy mạnh tiến độ thực hiện các đề án củng cố theo tiến độ đề ra. Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 28-CT/TƯ ngày 21-1-2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng...

BẠCH HUY THANH

Tin liên quan

Viết bình luận

Chú trọng công tác cán bộ để xây dựng Đảng
5/12/2022 548 1k
Cán bộ là sợi dây kết nối giữa Đảng với dân, đưa đường lối của Đảng về với dân. Vì thế, cán bộ, đảng viên phải nêu gương, đảm nhận cương vị càng cao càng phải tiên phong, gương mẫu
Phát huy vai trò MTTQ, nhân dân trong xây dựng nhà nước
5/12/2022 548 1k
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 9-11-2022, Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa (XHCN) Việt Nam trong giai đoạn mới.
Bí thư chi bộ trẻ, giỏi
28/11/2022 548 1k
Xuất thân từ một công nhân trực tiếp sản xuất, Bí thư Chi bộ KCN Đông Nam Nguyễn Trọng Nhân dễ dàng nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động và thu hút họ tham gia nhiều hoạt động
Không để cuốn vào thông tin thất thiệt, độc hại
28/11/2022 548 1k
Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội vào ngày 4-11, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - cho biết tin giả trên không gian số lan truyền rất nhanh, rất rộng.
Củng cố lòng tin vào tổ chức Đảng

Củng cố lòng tin vào tổ chức Đảng

Không chỉ tích cực trong phong trào cải tiến, sáng kiến, các đảng viên Chi bộ Công ty TNHH Mtex Việt Nam còn tham gia nắm bắt dư luận, góp phần ổn định quan hệ lao động tại doanh nghiệp