23/11/2017 05:30

Thai phụ ngủ nằm ngửa, nhiều nguy cơ thai nhi chết non

(NLĐO)- Theo kết quả nghiên cứu, giai đoạn 3 tháng cuối trước ngày sinh, nếu thai phụ thường xuyên ngủ tư thế nằm ngửa có nguy cơ thai nhi bị chết non gấp đôi so với nằm nghiêng.

Thai nhi chết non là một bi kịch lớn đối với những đôi vợ chồng sắp sinh con. Trên toàn thế giới, hàng năm có đến 2,6 triệu trường hợp thai nhi tử vong ở độ 20 tuần đến 28 tuần tuổi, với xác suất cứ 45 phụ nữ đang mang thai là 1 trường hợp thai nhi chết non. Ở Mỹ và Anh, dù với nền y khoa tiên tiến, cứ 126 phụ nữ đang mang thai là có 1 ca thai nhi chết non ở Mỹ, và 1 trên 224 trường hợp ở Anh.

Đến nay, y học vẫn chưa thể xác định chắc chắn nguyên nhân gây tử vong cho thai nhi, y giới cho rằng có thể do bệnh lý của người mẹ như bị nhiễm khuẩn, tiểu đường, cao huyết áp, sốt rét, hoặc có thể do yếu tố di truyền Rh của máu, rối loại nhiễm sắc thể, khuyết tật trong sự phát triển của thai hay nhau thai. Có nhiều trường hợp không tìm ra được nguyên nhân gây tử vong.

Trung tâm nghiên cứu về thai nhi chết non thuộc bệnh viện nổi tiếng St Mary’s ở thành phố Manchester (Anh Quốc), đã tiến hành một nghiên cứu về vấn đề này với quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Kết quả của cuộc nghiên cứu công phu này đã công bố trên tờ chuyên san y học rất uy tín là Sản Phụ khoa Anh Quốc (British Journal of Obstetrics and Gynaecology)

.

Thai phụ ngủ nằm ngửa, nhiều nguy cơ thai nhi chết non - Ảnh 1.

Tư thế ngủ nằm ngửa của thai phụ làm tăng gấp đôi nguy cơ thai nhi chết non so với thai phụ ngủ nằm nghiêng. (Ảnh: Telegraph)

Kết quả nghiên cứu cho thấy, các bà mẹ đang mang thai ở giai đoạn 3 tháng cuối trước ngày sinh, nếu thường xuyên ngủ theo tư thế nằm ngửa có nguy cơ thai nhi bị chết non gấp đôi các thai phụ ngủ nằm nghiêng.

Đây là cuộc nghiên cứu có quy mô lớn nhất từ trước dến nay, tiến hành trên 1024 thai phụ ở 41 bệnh viện phụ sản trên toàn nước Anh. Trong số đó, 291 thai phụ có thai nhi bị chết non khi thai được 28 tuần tuổi hoặc cao hơn. Số 733 thai phụ còn lại đang được các nhà nghiên cứu theo dõi.

Thai phụ ngủ nằm ngửa, nhiều nguy cơ thai nhi chết non - Ảnh 2.

Tư thế ngủ tốt nhất cho các bà mẹ và thai nhi là nằm nghiêng sang trái (Ảnh: Getty)

Các cuộc nghiên cứu trước đây cho thấy, khi các thai phụ ngủ nằm ngửa thì nhịp tim của thai nhi bị giảm xuống. Lý do là trọng lượng thai nhi đè ép lên các mạch máu nuôi tử cung, do đó làm giảm lượng máu lưu thông cũng như lượng oxy cung cấp cho thai. Khi thai phụ chuyển từ thế nằm ngủ từ nghiêng một bên sang nằm ngữa, các hoạt động của thai nhi sụt giảm rõ rệt.

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo rằng các phụ nữ mang thai được 14 tuần tuổi, khi ngủ nên nằm nghiêng sang bên trái, đây là tư thế ngủ tốt nhất cho sự tuần hoàn máu cơ thể người mẹ và thai nhi. Nếu giữa đêm, thai phụ có giật mình tỉnh giấc thì cũng nên chuyển sang tư thế nằm nghiêng sang trái trước khi ngủ tiếp.

Họ cũng khuyên các thai phụ rằng, nếu họ bất chợt giật mình tỉnh giấc ban đêm, nếu thấy mình đang nằm ngửa, các bà cũng chớ quá lo âu nếu trước đó lúc bắt đầu ngủ họ đã nằm nghiêng. Vì thông thường, tư thế nằm lúc bắt đầu ngủ là tư thế sẽ giữ cố định lâu nhất khi con người ngủ say.

Thai phụ ngủ nằm ngửa, nhiều nguy cơ thai nhi chết non - Ảnh 3.

Các loại gối toàn thân hay gối nêm chuyên dùng cho các bà mẹ đang mang thai (Ảnh: Whattoexpect.com)

Họ cũng dưa ra một số lời khuyên để thai phụ cảm thấy thoải mái khi ngủ nằm nghiêng như sau:

Nếu thai phụ không quen với tư thế nằm nghiêng thì hãy lót 1 cái gối êm phía sau lưng, 1 chân co lên gác lên chân kia và lót 1 cái gối giữa 2 chân.

Thai phụ ngủ nằm ngửa, nhiều nguy cơ thai nhi chết non - Ảnh 4.

Tư thế nằm nghiêng với một chiếc gối lót giữa 2 chân hoặc sau lưng (Ảnh: Whattoexpect.com)

Hoặc thai phụ có thể dùng loại gối toàn thân hay gối dạng cái nêm chuyên dùng cho các bà mẹ đang mang thai để tạo cảm giác thoải mái nhất khi nằm nghiêng.

Ban đầu, có thể thai phụ vốn trước đây quen ngủ nằm ngửa, khi chuyển sang tư thế nằm nghiêng sẽ thấy khó chịu, nhưng rồi dần dần sẽ quen đi.

Các bà mẹ vốn đã hy sinh rất nhiều cho con cái thì việc chịu đựng cái cảm giác khó chịu này cũng không phải vấn đề lớn, nhất là lại vì sự an toàn cho đứa bé thương yêu sắp ra đời.

Phước Lộc

Tin liên quan

Viết bình luận

Quy trình "May Vest Gấp 24h" tại Mon Amie Veston
14/6/2021 548 1k
Thông thường, để may một bộ veston, khách hàng sẽ phải chờ từ 7-14 ngày. Tuy nhiên, đối với những khách hàng cần gấp veston để tham dự một sự kiện quan trọng. Mon Amie vẫn sẽ ưu tiên lựa chọn dịch vụ "May Vest Gấp 24h" này cho bạn, mà không tính thêm bất kỳ phụ phí nào.
7 cách bảo vệ đôi bàn tay khỏi nhăn nheo, gân guốc
13/6/2021 548 1k
Nhiều chị em chỉ chú trọng chăm sóc, làm đẹp da mặt mà quên chăm sóc đôi bàn tay của mình khiến đôi tay nhăn nheo, gân guốc, nhìn rất kém thẩm mỹ.
Mon Amie là nơi tiên phong dịch vụ may vest tại nhà
11/6/2021 548 1k
Mới đây, Mon Amie Veston đã được Đài Truyền Hình HTV9 giới thiệu là đơn vị tiên phong trong các lĩnh vực may vest tại nhà, may đồ online,... Đây là những dịch vụ hữu ích cho khách hàng trong giai đoạn dịch COVID-19 còn đang là vấn đề nghiêm trọng tại Việt Nam.
Manulife Việt Nam tiếp tục thực hiện cam kết vì cuộc sống "Tốt Hơn Mỗi Ngày"
11/6/2021 548 1k
Manulife Việt Nam vừa đánh đấu cột mốc mới trong quá trình phát triển với sự kiện kỷ niệm 22 năm thành lập. Đây cũng là cơ hội để Manulife Việt Nam tái khẳng định cam kết vì cuộc sống "Tốt Hơn Mỗi Ngày", với nỗ lực hỗ trợ khách hàng xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn thông qua các quyết định tài chính đúng đắn.