29/10/2019 23:39

Xử lý vụ ôtô có bản đồ "đường lưỡi bò": Volkswagen Việt Nam khẳng định tuân thủ pháp luật

(NLĐO) - Mẫu xe Volkswagen Touareg có khả năng bị tiêu hủy vì có bản đồ "đường lưỡi bò" tại triển lãm Ôtô Việt Nam - Vietnam Motor Show 2019 vừa qua.

Vụ mẫu xe Touareg của hãng Volkswagen trưng bày tại triển lãm ôtô Việt Nam (Vietnam Motor Show 2019) diễn ra từ ngày 23 đến 27-10 vừa qua tại TP HCM bị khách tham quan phát hiện có bản đồ "đường lưỡi bò". Thông tin trên cũng được hãng xe này xác nhận.

Đại diện Tổng Cục Hải quan cho rằng vụ việc này cần xử lý nghiêm, cần có biện pháp xử lý cứng rắn, thậm chí có thể tiêu hủy xe có bản đồ "đường lưỡi bò". Cơ quan hải quan sẽ áp dụng hình thức quản lý riêng. Dự kiến trong tuần này, Tổng Cục Hải quan sẽ làm việc với Bộ Tư pháp, Bộ Công Thương, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch để bàn các biện pháp xử lý đối với mẫu xe này.

Trước thông tin này, phóng viên đã liên hệ với hãng xe trên và được đại diện Volkswagen Việt Nam trả lời là đến thời điểm này Volkwagen Việt Nam chưa nhận được thông tin từ cơ quan chức năng. Tuy nhiên nếu cơ quan chức năng tiến hành xử lý, Volkwagen Việt Nam sẽ tuân thủ pháp luật.

Trước đó, ban tổ chức triển lãm Ôtô Việt Nam - Vietnam Motor Show 2019 cũng đã có thông báo cung cấp cho báo chí là rất tiếc đã xảy ra sự cố lọt vào bản đồ định vị trên xe Volkwagen Touareg có đường chín đoạn (đường lưỡi bò). Đây là bài học kinh nghiệm rất lớn để ban tổ chức khắc phục và đảm bảo có những quy định chặt chẽ cùng quy trình giám sát tốt hơn đối với các kỳ triển lãm về sau.

Xử lý vụ ôtô có bản đồ đường lưỡi bò: Volkswagen Việt Nam khẳng định tuân thủ pháp luật - Ảnh 1.

Theo quy định chung, ban tổ chức triển lãm chỉ giám sát các thiết kế gian trưng bày và các vấn đề kỹ thuật liên quan để đảm bảo quy định không gian chung cũng như các vấn đề về an toàn, phòng chống cháy nổ. Ban tổ chức chỉ nắm được số lượng xe sẽ trưng bày của mỗi gian hàng, trong khi mỗi hãng xe sẽ phải tự chịu trách nhiệm với các mẫu xe, kể cả vấn đề xuất xứ.

Ban tổ chức chỉ biết được sự việc này sau khi đã có thông tin xuất hiện trên mạng xã hội và ngay lập tức làm việc với hãng Volkswagen. Sau đó, hãng đã ngắt kích hoạt chế độ định vị bằng bản đồ này.

Chúng tôi được biết đây là mẫu xe do Volkswagen tạm nhập tái xuất từ Trung Quốc, và sẽ không được bán tại thị trường Việt Nam. Hãng cũng cam kết rằng mẫu xe Touareg sẽ bán vào quý 4-2020 được nhập từ nhà máy VW Slovakia và sử dụng bản đồ định vị tuân thủ luật pháp của Việt Nam.

Ban tổ chức triển lãm khẳng định tất cả nhà trưng bày tại Triển lãm Ôtô Việt Nam 2019 đều là các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, tôn trọng chủ quyền lãnh thổ Việt Nam và phản đối Trung Quốc sử dụng bản đồ định vị có những thông tin sai lệch và bịa đặt, vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam và các công ước quốc tế.

Sự cố vừa qua là bài học không chỉ đối với các hãng đã tham gia triển lãm, mà còn là bài học kinh nghiệm để ban tổ chức có những biện pháp kiểm soát chặt chẽ, tránh để lọt các nội dung tương tự trong các kỳ triển lãm sau.

Ông Đỗ Nguyễn Vương, Tổng Giám đốc Volkswagen Việt Nam, cho biết chiếc VW Touareg trưng bày tại gian hàng Volkswagen tại triển lãm Ôtô Việt Nam 2019 là xe thuộc diện tạm nhập tái xuất, phục vụ mục đích trưng bày trong 5 ngày từ 23 đến 27-10. VW Việt Nam khẳng định mẫu xe này hoàn toàn không được thương mại hóa tại Việt Nam. Công ty sẽ bán mẫu xe Touareg là dòng sản phẩm được sản xuất ở nhà máy VW Slovakia theo chỉ định của tập đoàn Volkswagen Đức (dự kiến giao xe vào quý 4-2020) và cam kết sẽ kiểm tra chu đáo các yếu tố liên quan đến bản đồ trên xe.

Bài và ảnh: Nguyễn Hải

Tin liên quan

Viết bình luận

Chủ tịch Nam Long Group bán 2 triệu cổ phiếu để làm gì?
9/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT Nam Long Group, đã hoàn tất việc bán ra 2 triệu cổ phiếu như đã đăng ký và thu về khoảng 65 tỉ đồng theo giá thị trường.
Nhà đầu tư “đi tàu lượn” trong ngày chứng khoán kịch tính
9/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Chứng khoán ngày 9-6 diễn ra kịch tính khi chỉ số VN-Index có thời điểm thủng mốc 1.100 nhưng bật tăng mạnh khiến nhiều nhà đầu tư "toát mồ hôi"…
Thanh tra việc quản lý và cung ứng điện của EVN
9/6/2023 548 1k
(NLĐO)- Ngay sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã lập Đoàn thanh tra chuyên ngành về quản lý và cung ứng điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)
Bình Dương ký kết với doanh nghiệp Nhật Bản nâng cấp KCN thông minh
9/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Ngày 9-6, tại Bình Dương đã diễn ra lễ công bố giải pháp ứng dụng thành phố thông minh, KCN thông minh và ký kết hợp tác chiến lược giữa doanh nghiệp Bình Dương và Nhật Bản.
Người nhà các sếp ngân hàng lại đăng ký bán cổ phiếu

Người nhà các sếp ngân hàng lại đăng ký bán cổ phiếu

(NLĐO) - Người nhà lãnh đạo một số ngân hàng vừa đăng ký bán hàng trăm ngàn cổ phiếu trong bối cảnh thị giá cổ phiếu dòng ngân hàng phục hồi.