23/10/2019 12:09

Doanh nghiệp nhập xe ôtô Trung Quốc cam kết gỡ bỏ ứng dụng có "đường lưỡi bò" phi pháp

(NLĐO)- Công ty Kylin-GX668, doanh nghiệp đã nhập khẩu và phân phối xe ôtô Trung Quốc có ứng dụng dẫn đường với bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp, đã xin lỗi, đồng thời cam kết gỡ bỏ ứng dụng có "đường lưỡi bò" phi pháp này.

Sáng nay 23-10, trao đổi với Báo Người Lao Động, đại diện Công ty Kylin-GX668 có trụ sở chính trên đường Phạm Văn Đồng (quận Dương Kinh, TP Hải Phòng) - đơn vị nhập khẩu, phân phối ôtô Trung Quốc tại thị trường Việt Nam, thừa nhận ứng dụng Navigation trên các mẫu xe Trung Quốc tại Việt Nam như Haima, Geely, Zotye và Baic có sử dụng hình ảnh "đường lưỡi bò" vi phạm luật pháp quốc tế và chủ quyền Việt Việt Nam.

Doanh nghiệp nhập xe ôtô Trung Quốc cam kết gỡ bỏ ứng dụng có đường lưỡi bò phi pháp - Ảnh 1.

Trụ sở công ty Kylin-GX668

Công ty này lý giải trước khi xe được bán ra thị trường, ứng dụng dẫn đường có xuất hiện "đường lưỡi bò" phi pháp không thể sử dụng tại Việt Nam do khác hệ thống định vị vệ tinh và không có dữ liệu.

Công ty sơ suất trong quá trình kiểm tra nên xảy ra tình trạng trên và xin nhận khuyết điểm, xin lỗi khách hàng. Đồng thời, doanh nghiệp trên cam kết gỡ bỏ ứng dụng Navigation có "đường lưỡi bò" phi pháp trên các lô hàng sắp tới được phân phối tại Việt Nam.

Trên mạng xã hội, nhiều người dùng ôtô Trung Quốc cho biết khi mua xe về, nếu để bản đồ nguyên bản không thể dùng được định vị nên phải cập nhật lại Vietmap hay Google Maps nên không chú ý "đường lưỡi bò" phi pháp.

Doanh nghiệp nhập xe ôtô Trung Quốc cam kết gỡ bỏ ứng dụng có đường lưỡi bò phi pháp - Ảnh 2.

Hình ảnh xe Trung Quốc có bản đồ 'đường lưỡi bò' phi pháp được bán tại thị trường Việt Nam

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng phía đơn vị nhập khẩu, phân phối đã làm lơ quy trình kiểm tra xe dẫn đến sự việc này.

Liên quan đến bản đồ mẫu xe Trung Quốc bán tại thị trường Việt Nam có bản đồ định vị với "đường lưỡi bò" phi pháp, trả lời báo chí, ông Nguyễn Tô An, trưởng phòng chất lượng xe cơ giới - Cục Đăng kiểm Việt Nam, cho biết đã yêu cầu Công ty Kylin-GX668 gỡ bỏ ngay bản đồ có định vị vi phạm chủ quyền quốc gia, chạy lại phần mềm phù hợp.

Theo đại diện Công ty Kylin-GX668, sau khi phát hiện ra sự việc, Công ty đã thông báo cho toàn bộ khách hàng, yêu cầu quay lại hãng để gỡ bỏ ứng dụng Navigation có "đường lưỡi bò" phi pháp. Ý thức được việc này, nhiều khách hàng đã đến hãng để gỡ bỏ phần mềm Navigation có "đường lưỡi bò" vi phạm chủ quyền của Việt Nam. Có khoảng trên 70% khách hàng khi được thông báo đã trả lời công ty trong quá trình sử dụng thấy phần mềm này không thể sử dụng được nên họ đã chủ động xóa và sử dụng phần mềm khác nên không qua lại hãng nữa.

Trọng Đức

Tin liên quan

Viết bình luận

Sầu riêng giá 800.000 đồng/kg: Chưa khuyến cáo trồng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo Viện Cây ăn quả miền Nam, giống sầu riêng Musang King chưa có chuẩn quy trình về chăm sóc nên cần có thời gian đánh giá. Hiện nay, ngành chức năng cũng chưa khuyến cáo trồng giống này.
Đường 1.134 tỉ đồng tại Đà Nẵng trễ tiến độ: “Trảm” nhà thầu phụ năng lực yếu
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chủ đầu tư Dự án đường vành đai phía Tây Đà Nẵng vừa cho chấm dứt một nhà thầu phụ thiếu năng lực, đồng thời đốc thúc các hạng mục thi công của công trình có tổng mức đầu tư hơn 1.134 tỉ đồng này.
Chặn rủi ro từ nợ xấu
7 giờ trước 548 1k
Theo Ủy ban Kinh tế, kết quả xử lý nợ xấu chưa thực sự vững chắc, thực trạng nợ xấu cho thấy nền kinh tế vẫn tiềm ẩn rủi ro; một số biện pháp áp dụng theo Nghị quyết 42 chưa phát huy hiệu quả
Ứng phó với chi phí đầu vào tăng cao
7 giờ trước 548 1k
Giá nguyên vật liệu đầu vào và nhiều chi phí tăng cao đến mức doanh nghiệp dù cố gắng hết sức cũng không thể bù lại được
Lành mạnh hóa thị trường chứng khoán

Lành mạnh hóa thị trường chứng khoán

Theo các chuyên gia, khi thị trường chứng khoán được kiểm soát tốt, lành mạnh, nhà đầu tư được bảo vệ, dòng vốn chắc chắn sẽ quay trở lại