23/10/2019 12:09

Doanh nghiệp nhập xe ôtô Trung Quốc cam kết gỡ bỏ ứng dụng có "đường lưỡi bò" phi pháp

(NLĐO)- Công ty Kylin-GX668, doanh nghiệp đã nhập khẩu và phân phối xe ôtô Trung Quốc có ứng dụng dẫn đường với bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp, đã xin lỗi, đồng thời cam kết gỡ bỏ ứng dụng có "đường lưỡi bò" phi pháp này.

Sáng nay 23-10, trao đổi với Báo Người Lao Động, đại diện Công ty Kylin-GX668 có trụ sở chính trên đường Phạm Văn Đồng (quận Dương Kinh, TP Hải Phòng) - đơn vị nhập khẩu, phân phối ôtô Trung Quốc tại thị trường Việt Nam, thừa nhận ứng dụng Navigation trên các mẫu xe Trung Quốc tại Việt Nam như Haima, Geely, Zotye và Baic có sử dụng hình ảnh "đường lưỡi bò" vi phạm luật pháp quốc tế và chủ quyền Việt Việt Nam.

Doanh nghiệp nhập xe ôtô Trung Quốc cam kết gỡ bỏ ứng dụng có đường lưỡi bò phi pháp - Ảnh 1.

Trụ sở công ty Kylin-GX668

Công ty này lý giải trước khi xe được bán ra thị trường, ứng dụng dẫn đường có xuất hiện "đường lưỡi bò" phi pháp không thể sử dụng tại Việt Nam do khác hệ thống định vị vệ tinh và không có dữ liệu.

Công ty sơ suất trong quá trình kiểm tra nên xảy ra tình trạng trên và xin nhận khuyết điểm, xin lỗi khách hàng. Đồng thời, doanh nghiệp trên cam kết gỡ bỏ ứng dụng Navigation có "đường lưỡi bò" phi pháp trên các lô hàng sắp tới được phân phối tại Việt Nam.

Trên mạng xã hội, nhiều người dùng ôtô Trung Quốc cho biết khi mua xe về, nếu để bản đồ nguyên bản không thể dùng được định vị nên phải cập nhật lại Vietmap hay Google Maps nên không chú ý "đường lưỡi bò" phi pháp.

Doanh nghiệp nhập xe ôtô Trung Quốc cam kết gỡ bỏ ứng dụng có đường lưỡi bò phi pháp - Ảnh 2.

Hình ảnh xe Trung Quốc có bản đồ 'đường lưỡi bò' phi pháp được bán tại thị trường Việt Nam

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng phía đơn vị nhập khẩu, phân phối đã làm lơ quy trình kiểm tra xe dẫn đến sự việc này.

Liên quan đến bản đồ mẫu xe Trung Quốc bán tại thị trường Việt Nam có bản đồ định vị với "đường lưỡi bò" phi pháp, trả lời báo chí, ông Nguyễn Tô An, trưởng phòng chất lượng xe cơ giới - Cục Đăng kiểm Việt Nam, cho biết đã yêu cầu Công ty Kylin-GX668 gỡ bỏ ngay bản đồ có định vị vi phạm chủ quyền quốc gia, chạy lại phần mềm phù hợp.

Theo đại diện Công ty Kylin-GX668, sau khi phát hiện ra sự việc, Công ty đã thông báo cho toàn bộ khách hàng, yêu cầu quay lại hãng để gỡ bỏ ứng dụng Navigation có "đường lưỡi bò" phi pháp. Ý thức được việc này, nhiều khách hàng đã đến hãng để gỡ bỏ phần mềm Navigation có "đường lưỡi bò" vi phạm chủ quyền của Việt Nam. Có khoảng trên 70% khách hàng khi được thông báo đã trả lời công ty trong quá trình sử dụng thấy phần mềm này không thể sử dụng được nên họ đã chủ động xóa và sử dụng phần mềm khác nên không qua lại hãng nữa.

Trọng Đức

Tin liên quan

Viết bình luận

HÓA GIẢI KHÓ KHĂN ĐỂ PHÁT TRIỂN (*): Tận dụng "mỏ vàng" FTA thế hệ mới
31 phút trước 548 1k
Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu vẫn thiếu thông tin cụ thể về những cam kết và cách thức áp dụng các hiệp định thương mại tự do (FTA)
Bộ Công Thương nói về xử lý khoản lỗ 31.000 tỉ đồng của EVN
2/2/2023 548 1k
(NLĐO)- Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, việc điều chỉnh giá điện sẽ được tính toán, đánh giá, cân nhắc đầy đủ tác động đến lạm phát, đời sống người dân và điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ
Vietjet kiến nghị cho phụ thu xăng dầu, bỏ giá trần để... tăng nội lực!
2/2/2023 548 1k
(NLĐO) – Vietjet kiến nghị Chính phủ xem xét gỡ giá trần và cho phép phụ thu xăng dầu nhằm giúp tăng cường nội lực và cạnh tranh cho các hãng hàng không nội địa.
Thu hồi giấy phép của 6 thương nhân phân phối xăng dầu
2/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Theo quyết định của Bộ Công Thương, 6 doanh nghiệp xăng dầu sẽ bị thu hồi giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu
"Ngỡ ngàng" giá thép xây dựng

"Ngỡ ngàng" giá thép xây dựng

(NLĐO)- Nguyên liệu đầu vào tăng cao buộc các doanh nghiệp thép trong nước phải điều chỉnh giá tăng từng ngày. Trong vòng 1 tháng, giá thép xây dựng đã tăng 3 lần với mức tăng khoảng 1 - 1,4...