31/10/2016 10:24

Xe chuẩn Euro 4 lo không có xăng để chạy

Từ năm 2017, ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới phải đạt tiêu chuẩn khí thải mức 4 (Euro 4) đòi hỏi các nhà sản xuất xe hơi phải sử dụng động cơ tốt nhằm giảm khói, bụi và khí độc hại, giúp bảo vệ môi trường sống.

Việt Nam mất tới năm năm chuẩn bị cho lộ trình áp dụng Euro 4. Thế nhưng, gần ngày áp dụng thì vẫn còn nhiều nỗi lo về nguồn nhiên liệu thích hợp cho xe Euro 4.

Xe xịn, “khói” sạch

Ông Lê Minh Đức, giám đốc một công ty nhập khẩu ô tô không chính hãng, cho biết doanh nghiệp (DN) ủng hộ việc áp dụng tiêu chuẩn khí thải mới. Từ năm 2011 đã có nhiều DN nhập ô tô chuẩn Euro 4 về tiêu thụ. Thế nên việc áp dụng chuẩn Euro 4 từ đầu năm sau sẽ không gây khó khăn gì.

Người mua xe được nhiều thuận lợi hơn. Ông Trần Tấn Trung, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Liên Á Quốc tế - Audi Việt Nam, cho biết ô tô tốt hơn, chuẩn Euro 4, Euro 6 nhưng không phải trả thêm tiền.

Xe Euro 2 tuy thấp chuẩn hơn nhưng lượng sản xuất ít hơn, còn xe Euro 4, 6 sản xuất đại trà. Vì vậy xe Euro 4 có chuẩn cao hơn nhưng giá vẫn không cao so với xe Euro 2, ông Trung giải thích.

Thêm vào đó, từ năm 2017, ô tô có dung tích động cơ dưới 1.5L được giảm 5% thuế tiêu thụ đặc biệt, giá xe dòng này sẽ mềm hơn. Mặt khác, với chuẩn Euro 4, người tiêu dùng được xài xe xịn hơn, thêm “đồ chơi” và môi trường sạch hơn.

Người dân tham quan triển lãm xe hơi tại TP HCM. Ảnh: Q.HUY
Người dân tham quan triển lãm xe hơi tại TP HCM. Ảnh: Q.HUY

Xe chờ xăng

Trước việc áp dụng chuẩn Euro 4, các hãng xe sản xuất, lắp ráp lẫn nhập khẩu chỉ ra nỗi lo về nhiên liệu xăng và dầu ở Việt Nam có tương thích với động cơ Euro 4 hay không.

Đại diện một DN nhập khẩu ô tô chính hãng tại TP HCM cho hay xe Euro 2 vẫn được nhập khẩu nhiều về Việt Nam các năm qua vì Việt Nam áp dụng tiêu chuẩn Euro 2 trở lên. Các hãng xe từng cho người kiểm tra thực tế tại Việt Nam, nhiên liệu những năm trước đây chỉ có xăng RON 88, RON 92 cao nhất, sau này mới có RON 95. Vì vậy, các hãng xe thấy không đạt về tiêu chuẩn nhiên liệu nên không nhập xe chuẩn Euro 4.

“Nếu nhiên liệu ở Việt Nam không đạt chuẩn, không tương thích với chuẩn của động cơ Euro 4 thì xe có thể mắc nhiều lỗi, khi đó các hãng bị ảnh hưởng, chi phí bảo hành rất lớn. Động cơ xe Euro 4 yêu cầu nhiên liệu phải đạt tiêu chuẩn cao hơn, động cơ Euro 4 có hệ thống phun xăng khác, hệ thống xả khí cũng khác, hệ thống lọc khí khác” - đại diện DN này phân tích.

Ngay cả hiện nay, xăng RON 95 chỉ có nhiều ở các thành phố lớn. Về các tỉnh khác thì rất ít cây xăng bán loại xăng này. Anh Nguyễn Quốc Trung (quận Gò Vấp, TP HCM) cho biết anh đang chạy dòng xe nhập khẩu tiêu chuẩn khí thải Euro 4, nếu chạy vòng gần thành phố thì xăng RON 95 rất dễ tìm thấy nhưng đi tỉnh thì nhiều khi anh phải đổ đầy bình hoặc có bình dự trữ. “Những lúc không có xăng RON 95, tôi chỉ dám đổ chục lít xăng RON 92 chạy cầm chừng để tìm cây xăng có xăng RON 95” - anh nói.

Chỉ mới có xăng trên... giấy

Theo bộ quy chuẩn của Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành, trên thị trường có thể tồn tại chín loại xăng không chì, được ghi rõ cho khách hàng lựa chọn, gồm RON90-II; RON92-II; RON95-II; RON92-III; RON95-III; RON98-III; RON92-IV; RON95-IV; RON98-IV. Các số II, III, IV thể hiện mức tiêu chuẩn nhiên liệu phù hợp với mức tiêu chuẩn khí thải.

Loại xăng đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mức IV có hàm lượng chì tối đa là 0,005 g/l, trong khi xăng chuẩn II đến 0,013 g/l. Hàm lượng lưu huỳnh trong xăng chuẩn IV tối đa chỉ được 50 mg/kg, còn xăng chuẩn II có thể gấp 10 lần!

Với nhiều sự khác biệt trong tiêu chuẩn xăng như thế, đương nhiên người dùng ô tô sẽ không thể yên tâm khi đổ xăng chuẩn thấp cho xe chuẩn cao. Thế nhưng đến nay các cơ quan quản lý vẫn chưa trình làng dòng xăng chuẩn IV, trong khi hạn chạy xe chuẩn Euro 4 chỉ còn hai tháng.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Thaco Group, cho biết đối với ô tô có động cơ tiêu chuẩn khí thải đạt Euro 4 thì nhiên liệu xăng cũng phải đạt chuẩn Euro 4. Nếu xe Euro 4 mà chạy xăng Euro 2 thì phía nhà sản xuất, lắp ráp ô tô phải gắn thêm một số thiết bị lọc khiến chi phí sản xuất tăng.

Thông tin DN bán tháo xe Euro 2 là không chính xác

Các DN ô tô cho biết thông tin trên một số báo phản ánh các hãng đang cố gắng bán hết những xe Euro 2 cho khách hàng vì sang năm không được bán xe Euro 2 là không chính xác.

Theo quy định, xe nào đăng kiểm sau 1-1-2017 mới phải đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 4 trở lên. Những xe đã đăng kiểm rồi thì vẫn bán bình thường.

Sẵn sàng kiểm tra khí thải xe

Thông tin với báo chí về áp dụng tiêu chuẩn khí thải trên, ông Trần Kỳ Hình, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ GTVT), khẳng định cơ quan đăng kiểm đã sẵn sàng mọi yếu tố phục vụ việc kiểm tra, thử nghiệm khí thải, đồng thời sẽ tích cực hỗ trợ các cơ sở sản xuất lắp và nhập khẩu thực hiện đúng quy định.

Theo Quang Huy (Pháp luật TP HCM)

Tin liên quan

Viết bình luận

VinFast chính thức ra mắt mẫu xe điện mini VF 3
23 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Vinfast cho biết sẽ nhận đặt hàng mẫu xe điện mini VF3 từ tháng 9-2023 và giao xe trong quý III/2024
Nhận định chứng khoán 9-6: Chứng khoán lao dốc chỉ là điều chỉnh ngắn hạn?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Áp lực bán mạnh vào cuối phiên khi nhà đầu tư ồ ạt xả cổ phiếu khiến thị trường chứng khoán một phiên đỏ lửa, thanh khoản kỷ lục.
Phó Thủ tướng: Điều tiết cắt giảm điện phải bảo đảm công bằng, công khai
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu EVN tập trung nghiên cứu, thực hiện đồng bộ các giải pháp về cung ứng điện, đặc biệt là việc thực hiện đạt hiệu quả cao nhất các biện pháp về tiết kiệm điện
Thủ tướng chỉ thị đưa việc tiết kiệm điện vào chỉ tiêu đánh giá thi đua
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, địa phương xây dựng và tổ chức triển khai kế hoạch tiết kiệm điện hằng năm
Lo giá vé máy bay ảnh hưởng đến du lịch hè

Lo giá vé máy bay ảnh hưởng đến du lịch hè

(NLĐO) – Chỉ tính riêng sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến có gần 24 triệu lượt hành khách dịp hè, ngành du lịch và hàng không đang bước vào mùa cao điểm đón khách kéo dài nhất trong năm.