05/05/2018 11:11

Vì sao ô tô nhập khẩu khó về Việt Nam?

(NLĐO) - Hiện chỉ mới có Thái Lan và Indonesia điều chỉnh luật để đáp ứng yêu cầu nhập khẩu ô tô vào Việt Nam, còn nhiều quốc gia khác vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu từ Nghị định 116 của Việt Nam

Sau hơn 4 tháng Nghị định 116 về việc nhập khẩu ô tô áp dụng từ ngày 1-1-2018 có hiệu lực, lượng xe nhập khẩu vẫn hết sức nhỏ giọt. Một số hãng cho biết phải đến cuối năm nay mới có xe nhập về.

Vì sao ô tô nhập khẩu khó về Việt Nam? - Ảnh 1.

Xe ngoại nhập chưa thể nhập khẩu về Việt Nam

Honda Việt Nam là hàng đầu tiên hoàn tất được thủ tục mới này và đã có một lô xe nhập khẩu từ Thái Lan hồi tháng 3 vừa qua (lô xe này đã được tiêu thụ trên thị trường). Trong tháng 4 vừa rồi hãng này tiếp tục nhập khẩu thêm một lô xe từ Thái Lan nhưng chưa thể bán ra thị trường. Lô xe này đang trong quá trình hoàn tất các thủ tục theo quy định mới để sớm cung cấp cho khách hàng.

Còn theo đại diện hãng xe Ford Việt Nam cho đến thời điểm hãng đã hoàn tất các loại thủ tục để nhập khẩu ô tô thương mại về Việt Nam tiêu thụ. Tuy nhiên, vẫn cần có thời gian đặt hàng từ các nhà sản xuất của Ford ở nước ngoài. Do đó, xe Ford nhập khẩu về Việt Nam nhanh nhất cũng phải đợi đến quý III hoặc quý IV năm nay mới có hàng.

Vì sao ô tô nhập khẩu khó về Việt Nam? - Ảnh 2.

Thủ tục nhập khẩu ô tô gây khó cho doanh nghiệp

Hãng xe Toyota Việt Nam xác nhận họ cũng như các hãng xe khác sẽ sớm tiến hành nhập khẩu ô tô Toyota từ Thái Lan và Indonesia để đáp ứng mong đợi của khách hàng. Nhưng chưa thể nhập khẩu ô tô thương hiệu Lexus và Toyota từ Nhật bản do cơ quan chức năng nước này chưa đồng ý cấp giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô nhập khẩu.

Đại diện Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết theo quy định mới tại Nghị định 116 về thủ tục nhập khẩu ô tô nguyên chiếc áp dụng từ ngày 1-1-2018, doanh nghiệp nhập khẩu phải nộp giấy chứng nhận kiểu loại ô tô nhập khẩu về Việt Nam do chính phủ nước ngoài cung cấp, đây là yêu cầu riêng của Việt Nam, không theo thông lệ quốc tế. Các hãng nhập khẩu ô tô rất khó khăn trong việc tìm kiếm giấy chứng nhận nước ngoài phù hợp với kiểu loại xe nhập khẩu về Việt Nam.

Vì sao ô tô nhập khẩu khó về Việt Nam? - Ảnh 3.

Hiện chỉ mới có Thái Lan và Indonesia điều chỉnh luật cho phù hợp với điều kiện nhập khẩu ô tô vào Việt Nam

Cũng theo VAMA, gần đây chính phủ Thái Lan và Indonesia đã thay đổi luật lệ để có thể tiến hành cấp giấy chứng nhận kiểu loại ô tô xuất khẩu sang Việt Nam theo yêu cầu của Nghị định 116. Vì vậy, Honda đã tiến hành nhập khẩu những lô hàng đầu tiên từ Thái Lan về Việt Nam và các hãng khác cũng đang làm tương tự, sẽ sớm có nhiều hãng và nhiều lô hàng ô tô được nhập khẩu từ Thái Lan và Indonesia.

Vị đại diện VAMA này cũng cho biết thêm, chính phủ các nước khác như Nhật Bản, EU, Mỹ lại không thể sửa luật để có thể cấp giấy chứng nhận kiểu loại cho ô tô xuất khẩu sang Việt Nam, vì vậy các hãng không thể tiến hành nhập khẩu ô tô từ các nước này.

Tin-ảnh: N.Hải

Tin liên quan

Viết bình luận

Laptop giảm giá mạnh
26 phút trước 548 1k
Thời điểm này năm ngoái, nguồn cung máy tính xách tay (laptop) trên thị trường thiếu hụt trong khi nhu cầu tăng cao đột biến để phục vụ học tập, làm việc từ xa trong giai đoạn giãn cách xã hội.
Mua ôtô cũ, coi chừng rước họa
2 giờ trước 548 1k
Nhiều người chọn mua ôtô cũ vì giá rẻ, giảm thiệt hại vật chất khi va quệt nếu lái xe chưa quen... đã phải ngậm "trái đắng" bởi chi phí sửa chữa tốn kém, thậm chí gặp rắc rối về pháp lý
Bốn vé Vietlott trúng thưởng tổng cộng 141 tỉ đồng trong 1 tuần
1/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Tối 1-10, Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) công bố tại kỳ quay số chiều cùng ngày có 1 vé loại hình Power 6/55 trúng giải độc đắc 1 (Jackpot 1) trị giá 37,2 tỉ đồng.
Người mua nhà làm sao để biết dự án có bị thế chấp ở ngân hàng?
1/10/2022 548 1k
(NLĐO) – Có tình trạng chủ đầu tư thế chấp ngân hàng tài sản là khu đất xây chung cư để làm dự án, tổ chức bán căn hộ theo hình thức đầu tư góp vốn, đến khi hoàn thiện bàn giao căn hộ thì không bàn giao được sổ hồng.
Bình Định ra “tối hậu thư” với chủ đầu tư dự án du lịch sinh thái gần 5.000 tỉ đồng

Bình Định ra “tối hậu thư” với chủ đầu tư dự án du lịch sinh thái gần 5.000 tỉ đồng

(NLĐO) – Tính đến cuối tháng 8-2022, Công ty CP Thị Nại Eco Bay – chủ đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái Đầm Thị Nại vẫn còn nợ tỉnh Bình Định gần 412 tỉ đồng tiền thuê đất.