29/05/2019 18:56

Vải thiều Bắc Giang hợp khẩu vị người Trung Quốc và được hứa tạo thuận lợi

(NLĐO)- Tham tán thương mại Đại sứ quán Trung Quốc Hồ Toả Cẩm đánh giá cao chất lượng vải thiều của Việt Nam thích hợp với khẩu vị của người tiêu dùng Trung Quốc. Saigon Co.op, BigC... đã lên kế hoạch để thu mua, bảo quản và tiêu thụ vải Bắc Giang.

Ngày 29-5, tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Diễn đàn kinh tế về sản xuất, tiêu thụ vải thiều và quảng bá các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Bắc Giang năm 2019. Đây là năm thứ 2 Bắc Giang có sáng kiến tổ chức sự kiện củng cố và tôn vinh quả vải thiều. 

Vải thiều Bắc Giang hợp khẩu vị người Trung Quốc và được hứa tạo thuận lợi - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tới dự Diễn đàn kinh tế về sản xuất, tiêu thụ vải thiều - Ảnh: Thành Chung

Năm 2018, Bắc Giang đã thu hoạch sản lượng vải thiều đạt 215.800 tấn, tổng giá trị ước đạt 5.755 tỉ đồng, tăng 124.300 tấn và 448 tỉ đồng so với sản lượng và giá trị của vụ vải thiều năm 2017. Theo đó, sản lượng vải tiêu thụ trong nước đạt 118.700 tấn (chiếm 55% tổng sản lượng tiêu thụ). Phần còn lại là xuất khẩu cho giá trị trên 170 triệu USD từ 30 quốc gia, nhiều nhất là sang Trung Quốc, tiếp đó là  EU, Nga, Mỹ, Nhật Bản, Singapore, Thái Lan và Australia,... 

Nhờ mức thu từ vụ vải mà chỉ qua 9 tháng đầu năm 2018, tỉnh Bắc Giang đã vượt trên 11% dự toán thu ngân sách địa phương của cả năm 2018, đồng thời đóng góp quan trọng vào tốc độ tăng trưởng kinh tế địa phương tới 16%. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái cho biết năm 2018 là vụ vải thiều đạt sản lượng và giá trị cao nhất từ trước tới nay. 

"Vụ vải thiều 2019, quả to hơn, mẫu mã đẹp hơn và thơm ngon hơn trước.Diện tích trồng vải thiều năm 2019 của tỉnh Bắc Giang duy trì trên 28.000 ha, sản lượng ước đạt 150.000 tấn. Đặc biệt năm 2019 là năm đầu tiên huyện Lục Ngạn có sản phẩm vải thiều hữu cơ với diện tích 20ha. Bắc Giang coi trọng cả thị trường trong nước và nước ngoài khi tiêu thụ vải thiều"- ông Thái nói. 

Theo ông Thái, năm nay thời gian thu hoạch vải thiều sớm dự kiến từ ngày 25-5; vải thiều chính vụ thu hoạch từ ngày 5-6 đến ngày 5-7-2019. UBND tỉnh đã và đang chỉ đạo, yêu cầu các cơ quan chức năng thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp, thương nhân đến giám sát, thu mua, tiêu thụ vải thiều, nhất là các thủ tục liên quan đến doanh nghiệp, thương nhân nước ngoài. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp chuẩn bị các kho, bãi tập kết phương tiện vận tải... 

Vải thiều Bắc Giang hợp khẩu vị người Trung Quốc và được hứa tạo thuận lợi - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng tiễn đoàn xe chở vải thiều tới nhiều siêu thị tại Hà Nội, Đà Nẵng, Đồng Nai, TP HCM và Thái Lan

Tham dự diễn đàn, Tham tán thương mại Đại sứ quán Trung Quốc Hồ Toả Cẩm đánh giá cao chất lượng vải thiều của Việt Nam thích hợp với khẩu vị của người tiêu dùng Trung Quốc.

"Cơ quan chức năng sẽ tạo điều kiện để quả vải được thông quan, tiêu thụ thuận lợi tại thị trường Trung Quốc"- ông Hồ Toả Cẩm khẳng định.

Nhiều nhà phân phối lớn trong nước như Saigon Co.op, BigC cho biết cũng đã lên kế hoạch để thu mua, bảo quản và tiêu thụ vải Bắc Giang trên các kệ hàng. 

Cũng tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá kết quả của ngành sản xuất nông nghiệp Bắc Giang nói chung và nghề trồng vải thiều nói riêng trong năm 2018 đã góp phần giúp cho toàn ngành nông nghiệp đạt mức tăng trưởng 3,76% và 40 tỉ USD giá trị hàng nông sản xuất khẩu, trong đó 1/3 là sang thị trường Trung Quốc- là thị trường chiến lược của Việt Nam trong thời gian tới. 

Diễn đàn là một sáng tạo của Bắc Giang, có sức lan toả mạnh mẽ tới kết nối sản xuất- tiêu dùng trên toàn tỉnh và nhiều địa phương khác. Quả vải đã xuất hiện trên thực đơn của hãng hàng không quốc gia sang Pháp, Mỹ. 

Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn năm nay, quả vải sẽ tiếp tục “được mùa, được cả giá”như năm ngoái. 

“Các doanh nghiệp không chỉ đến với Bắc Giang mà cũng là hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ trong kết nối cung cầu hàng hoá, giữa sản xuất và tiêu dùng, vì lợi ích bền vững của nền sản xuất và đời sống nhân dân”- Phó Thủ tướng nói, đồng thời đánh giá cao tính năng động, sáng tạo của lãnh đạo, nhân dân, hợp tác xã, doanh nghiệp của tỉnh Bắc Giang và sự phối hợp của các bộ với các địa phương trong tiêu thụ nông sản. 

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các ngành, địa phương của Việt Nam và Trung Quốc tăng cường phối hợp trong quản lý chất lượng hàng hoá, tạo thuận lợi cho thông quan nông sản để đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp và người dân hai bên. Còn tỉnh Bắc Giang tiếp tục củng cố thương hiệu vải thiều và các sản phẩm cây có múi, vốn cũng là thế mạnh của tỉnh. 

Vải thiều Bắc Giang hợp khẩu vị người Trung Quốc và được hứa tạo thuận lợi - Ảnh 3.

Tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng và lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, lãnh đạo các bộ ngành đã chứng kiến lễ xuất hành của đoàn xe vận chuyển vải thiều tới các siêu thị tại Hà Nội, Đà Nẵng, Đồng Nai, TP HCM và Thái Lan. 

Nông sản Việt Nam đẩy mạnh chinh phục thị trường khó tính nhất thế giới

Sau 1 tháng quả xoài của Việt Nam sang Mỹ, tới nay các doanh nghiệp đã xuất khẩu được hơn 100 contairner sang thị trường này. Ngoài xoài, thanh long cũng mới là mặt hàng mới được nhập khẩu vào Mỹ. Tôm tươi nguyên con, chôm chôm, vú sữa cũng đang là mặt hàng sẽ được các cơ quan chức năng của Australia, Newzeland xem xét để nhập khẩu vào các nước này trên cơ sở đảm bảo các yêu cầu khắt khe về vệ sinh an toàn thực phẩm.


B.Trân

Tin liên quan

Viết bình luận

Yêu cầu "nóng" liên quan vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm do ăn cá chép muối ủ chua, hôm nay (20-3), Cục Quản lý Chất lượng Nông, lâm và thủy sản có văn bản gửi địa phương
Chuyên gia ATTP cũng “khó hiểu” với ngộ độc cá chép muối ủ chua ở Quảng Nam
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Người dân ăn cá chép muối ủ chua bị ngộ độc đến nguy kịch, chuyên gia cảm thấy khó hiểu vì ngộ độc botulinum hầu như đã tuyệt tích trên thế giới
Đề xuất Chính phủ gỡ khó 620.000 m3 đất đắp cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây
19/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Thanh tra Chính phủ kiến nghị Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo UBND tỉnh Đồng Nai cho phép tiếp tục thu hồi vật liệu san lấp tại các khu vực cải tạo đất nông nghiệp đã phê duyệt để giúp cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây đáp ứng tiến độ
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Tăng trưởng xanh là cơ hội để Việt Nam trở thành quốc gia tiên phong
19/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh với Việt Nam, tăng trưởng xanh không chỉ là lựa chọn tất yếu mà còn là cơ hội để trở thành quốc gia tiên phong trong khu vực, bắt kịp xu thế phát triển của thế giới
Nhà đầu tư điện gió và điện mặt trời cùng lo phá sản, Bộ Công Thương lên tiếng

Nhà đầu tư điện gió và điện mặt trời cùng lo phá sản, Bộ Công Thương lên tiếng

(NLĐO) - Cục Điều tiết điện lực khẳng định việc dự thảo và ban hành các quy định về khung giá điện nhà máy mặt trời, điện gió chuyển tiếp hoàn toàn đảm bảo trình tự và thủ tục theo quy định