17/11/2022 03:16

Tổ yến được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Ngày 16-11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Lê Minh Hoan đã ký Nghị định thư xuất khẩu chính ngạch tổ yến sang Trung Quốc.

Theo Bộ NN-PTNT, hiện cả nước có trên 22.000 nhà nuôi chim yến. Sản lượng yến của Việt Nam khoảng 120 tấn, giá trị trên 500 triệu USD. Ngành yến Việt Nam đang có nhiều cơ hội phát triển và tiềm năng mang lại giá trị kinh tế cao. 

Việc xuất khẩu tổ yến sang thị trường Trung Quốc sẽ tạo ra rất nhiều cơ hội cho ngành yến Việt Nam phát triển, bảo đảm đầu ra ổn định cho sản phẩm, mang lại lợi ích kinh tế cao, tạo động lực phát triển mạnh mô hình nuôi chim yến, chế biến tổ yến vì Trung Quốc là thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới, chiếm hơn 80% thị phần toàn cầu. Các số liệu chuyên ngành tổ yến tại Trung Quốc cho thấy nhập khẩu tổ yến chính ngạch vào nước này năm 2019 là 180 tấn, năm 2020 là 220 tấn và năm 2021 hơn 300 tấn.

Thời gian tới, Bộ NN-PTNT sẽ tổ chức hội nghị phổ biến nội dung Nghị định thư về xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc cho tất cả hiệp hội, hội và doanh nghiệp liên quan để các đơn vị chủ động chuẩn bị, đáp ứng điều kiện xuất khẩu. 

Các doanh nghiệp chế biến tổ yến cần tìm hiểu thật kỹ và tuân thủ đúng, đầy đủ các yêu cầu của phía Trung Quốc nêu trong Nghị định thư, như các điều kiện về quản lý cơ sở nuôi chim yến, chế biến tổ yến để bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm tổ yến xuất khẩu sang thị trường này theo đúng quy định.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho hay ngành nông nghiệp Việt Nam liên tiếp đón tin vui khi sản phẩm tổ yến đã được chính thức xuất khẩu sang Trung Quốc, trái bưởi và chanh cũng được xuất khẩu sang New Zealand. 

"Dân số New Zealand tuy không đông, khoảng 5 triệu người nhưng mức thu nhập của người dân cao. Hai loại trái cây này New Zealand không có, là cơ hội rất lớn cho nông sản của chúng ta" - ông nhận xét. 

V.Duẩn

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngỡ ngàng với thu nhập của "công thần" dự án heo ăn chuối
11 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Ông Trần Văn Dai, người được biết đến là "công thần" viết nên câu chuyện “heo ăn chuối” của bầu Đức nhưng được Hoàng Anh Gia Lai trả thù lao khiêm tốn
Hàng chục lãnh đạo doanh nghiệp bị tạm hoãn xuất cảnh
49 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Trong số các lãnh đạo doanh nghiệp bị tạm hoàn xuất cảnh có Công ty TNHH TM DV XNK Đất Quảng Nam, Công ty TNHH Phú Lâm Thép, Công ty TNHH SX-TM-DV Xây dựng Sao Vàng,...
Giá vàng hôm nay 2-4: Vàng SJC giảm mạnh
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước giảm mạnh đối với vàng SJC nhưng vẫn cao hơn nhiều so với giá thế giới. Dù vậy, giá vàng được dự đoán sẽ tăng trong những ngày tới.
Laptop giảm giá kịch sàn vẫn ế
5 giờ trước 548 1k
Sau "cơn sốt" tăng giá laptop chóng mặt do nhu cầu học tập, làm việc từ xa tăng mạnh trong đợt cao điểm dịch COVID-19, giá sản phẩm này từ năm ngoái đến nay liên tục giảm và chưa có dấu hiệu dừng lại
Vinasoy lên tiếng về lô sữa đậu nành bị thu hồi ở Nhật Bản

Vinasoy lên tiếng về lô sữa đậu nành bị thu hồi ở Nhật Bản

(NLĐO) - Ngày 1-4, công ty sữa đậu nành Việt Nam (Vinasoy) có thông tin chính thức việc sản phẩm sữa đậu nành nghi nhiễm khuẩn coliform bị thu hồi ở Nhật Bản.