17/02/2015 15:24

Thương lái ngừng mua, hoa lay ơn Phú Yên dội chợ

(NLĐO) – 29 Tết, dọc tuyến Quốc lộ 1 (đoạn qua tỉnh Phú Yên) hàng chục căn chòi của các nhà vườn dựng lên để bán hoa lay ơn nhằm cứu lỗ trước giờ Giao thừa.

Đến thời điểm này, hoa lay ơn của các vườn hoa Ngọc Lãng, Phú Lâm (TP Tuy Hòa, Phú Yên) vẫn nằm “đắp chiếu” vì không có thương lái đến thu mua.

Để gỡ gạc phần vốn ít ỏi, nhiều nhà vườn đã túa ra các tuyến đường lớn, dựng chòi bán hoa cho người đi đường và các xe khách đi tuyến Bắc Nam.

Dọc quốc lộ 1, đoạn qua Phú Yên có rất nhiều căn chòi dựng lên để bán hoa lay ơn
Dọc quốc lộ 1, đoạn qua Phú Yên có rất nhiều căn chòi dựng lên để bán hoa lay ơn

Ghi nhận của phóng viên báo Người Lao Động, dọc Quốc lộ 1 (đoạn từ huyện Đông Hòa đến TP Tuy Hòa) có hàng chục căn chòi giã chiến dựng lên. Mỗi khi có xe tải, xe khách đi ngang, người bán tiến ra vẫy gọi mời mua hoa.

Bên trong các chòi chứa đầy hoa và đây cũng là nơi trú ngụ qua đêm của những chủ vườn hoa lay ơn. Giá bán hoa ở đây rẻ hơn khi bán cho thương lái từ 1.000-2.000 đồng/cành.

Nhiều xe khách, xe tải đi ra các tỉnh miền Bắc dừng lại để mua hoa
Nhiều xe khách, xe tải đi ra các tỉnh miền Bắc dừng lại để mua hoa

Chủ Vườn Lê Văn Hòa (ngụ phường Phú Lâm, TP Tuy Hòa) vừa chở ra hơn 200 cành hoa để bán, anh buồn rầu nói: “dù biết việc bán hàng trên quốc lộ là trái phép, ảnh hưởng đến giao thông nhưng hoa ế quá mà Tết nhất đến rồi nên đành chịu vậy. Kiếm được đồng nào hay đồng ấy”.

Cạnh đó, chòi của bà Hương (ngụ ở Ngọc Lãng) vừa được một xe khách đi tuyến Quảng Bình dừng lại mua 100 cành, với giá 9.000 đồng/cành. “Trồng hoa lay ơn tốn nhiều vốn để mua củ giống, từ tháng 10 âm lịch chúng tôi vào vụ. Mặc dù năm nhuận nhưng hoa tung ra thị trường khá dồi dào. Nếu bán hết số hoa kịp Giao thừa may ra vừa nhà tôi kiếm cũng được gần 10 triệu đồng”.

Hoa được vận chuyển liên tục từ các vườn ra quốc lộ để bán, nhằm thu lại vốn.
Hoa được vận chuyển liên tục từ các vườn ra quốc lộ để bán, nhằm thu lại vốn.

Nhiều nhà vườn trồng lay ơn cho biết nguyên nhân ế ẩm do lượng hoa dồi dào. Ngoài ra, xuất hiện nhiều loại hoa mới khiến giống hoa này không được ưa chuộng.

Nhà vườn liên tục nhổ hoa để kịp bán.

Tại các vườn vẫn còn tồn đọng rất nhiều hoa đang chờ thu hoạch

“Đến 30 Tết mà vẫn còn, tôi sẽ bán xổ, vừa bán vừa cho để kịp về nhà đón giao thừa. Hoa bán không được cũng bỏ cho bò ăn. Mấy ngày trước tôi đã xuất hơn 50.000 cành lay ơn ra Bắc nhưng ở nhà vẫn còn rất nhiều” - bà Liên ngụ xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa than thở.

Tin, ảnh: LÊ PHONG

Tin liên quan

Viết bình luận

F88 lên tiếng sau khi công an kiểm tra hàng loạt phòng giao dịch
24/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Công ty Cổ phần Kinh doanh F88 cho biết việc kiểm tra các phòng giao dịch của F88 tại một số tỉnh thời gian qua là đợt kiểm tra hành chính định kỳ của công an địa phương.
Lãnh đạo nhiều tỉnh mong Bình Dương chia sẻ mô hình Becamex, VSIP
24/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Lãnh đạo một số tỉnh đã bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển kinh tế - xã hội vượt bậc của Bình Dương, đồng thời mong muốn đưa mô hình KCN Becamex, VSIP về địa phương.
Lãnh đạo Bộ Công Thương: Giá điện chắc chắn điều chỉnh trong năm 2023
24/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết đã gửi hồ sơ phương án giá bán lẻ bình quân năm 2023 sang Bộ Tài chính và chắc chắn có điều chỉnh giá điện trong năm 2023
Masan thất bại với mô hình ki-ốt Phúc Long?
24/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Theo Masan, dù không đạt mục tiêu mở 1.000 ki-ốt như kỳ vọng ban đầu, Phúc Long vẫn tăng trưởng đáng kể khi đứng thứ 2 về doanh thu và dẫn đầu về bên lợi nhuận gộp trong chuỗi cà phê và trà nội địa.
Đà Nẵng đặt mục tiêu GRDP bình quân đạt 200-220 triệu đồng/người

Đà Nẵng đặt mục tiêu GRDP bình quân đạt 200-220 triệu đồng/người

()NLĐO) - Đó là một mục tiêu trong nghị quyết về quy hoạch TP Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030 vừa được HĐND TP thông qua.