05/10/2016 22:06

Thờ ơ với vàng

Giá vàng miếng SJC ngày 5-10 đã giảm hơn nửa triệu đồng/lượng nhưng thị trường trong nước vẫn thiếu vắng nhà đầu tư.

Cuối ngày 5-10, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng miếng SJC mua vào 35,27 triệu đồng/lượng, bán ra 35,52 triệu đồng/lượng, giảm 530.000 đồng/lượng so với phiên trước. Khoảng cách chênh lệch giá mua và bán được giãn rộng lên 250.000 đồng/lượng. Tại Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, giá vàng miếng SJC được niêm yết mua vào 35,38 triệu đồng/lượng, bán ra 35,46 triệu đồng/lượng.

Dù giá vàng giảm mạnh trong ngày 5-10 nhưng giao dịch vẫn trầm lắng Ảnh: Tấn Thạnh
Dù giá vàng giảm mạnh trong ngày 5-10 nhưng giao dịch vẫn trầm lắng Ảnh: Tấn Thạnh

Đây là mức giảm thấp nhất của giá vàng trong nhiều tháng qua. Giá vàng trong nước giảm do tác động từ giá thế giới khi kim loại quý trên sàn quốc tế mất hơn 3% trong một phiên, rơi xuống 1.273 USD/ounce. Chỉ trong tháng rồi, giá vàng đã mất 4,03%, rơi xuống mức thấp nhất trong khoảng 3 tháng qua.

Theo nhiều công ty, giá vàng thế giới giảm mạnh khi các nhà đầu tư đồng loạt bán trước nỗi lo Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất trong tháng 12 tới khi các số liệu lạc quan về nền kinh tế Mỹ được công bố.

Trong khi đó, chuyên gia vàng Phan Dũng Khánh cho rằng yếu tố làm giá vàng bị “nhấn chìm” trong phiên giao dịch ngày 5-10 xuất phát từ thông báo của chính phủ Anh về thời điểm nước này chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit). Sau thông báo này, đồng bảng Anh (GBP) đã rớt xuống mức thấp nhất trong 31 năm qua, thấp hơn cả thời điểm công bố kết quả cuộc trưng cầu dân ý ngày 23-6 về Brexit.

Đồng bảng Anh giảm mạnh giúp đồng USD tăng giá lên mức cao nhất trong gần 3 tuần đã tạo sức ép giảm giá lên vàng. Đồng thời, sau khi giá vàng bị phá vỡ ngưỡng hỗ trợ quan trọng 1.300 USD/ounce đã kích hoạt lực bán tháo từ các nhà đầu tư khiến kim loại quý này có phiên giảm mạnh nhất trong nhiều tháng qua.

Dù giá vàng SJC có phiên giảm giá mạnh do ảnh hưởng từ giá thế giới nhưng thị trường vẫn thiếu vắng các nhà đầu tư lớn. Nhân viên một ngân hàng thương mại tại TP HCM cho biết dù giá vàng giảm mạnh nhưng gần như không có người đến giao dịch. Người mua đứng ngoài thị trường quan sát, trong khi người bán thấy giá giảm sâu cũng chờ diễn biến mới của thị trường.

Về xu hướng giá vàng trong ngắn hạn, một số chuyên gia nhận định ngoài quyết định của FED về lãi suất sắp tới, thị trường hiện chưa có nhiều thông tin có thể tác động làm giá vàng biến động mạnh.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Cổ phiếu chứng khoán, bất động sản còn hấp dẫn để đầu tư?
23/9/2023 548
(NLĐO) – Cổ phiếu chứng khoán, bất động sản trong những phiên cuối tuần sụt giảm mạnh nhưng giới phân tích cho rằng tiềm năng vẫn là lớn, VN-Index điều chỉnh là cơ hội để mua tích lũy, tham gia trở lại.
Thực hư về thông tin sân bay lưỡng dụng 200 ha ở Bình Dương
23/9/2023 548
(NLĐO) - Định hướng quy hoạch đầu tư phát triển trong những năm tới, tỉnh Bình Dương sẽ bổ sung vào quy hoạch sân bay lưỡng dụng với diện tích khoảng 200 ha, nhưng mới chỉ là ý tưởng, đề xuất của tỉnh, chưa được thông qua.
iPhone 15 xách tay loạn giá
23/9/2023 548
(NLĐO) - Theo nhà bán lẻ, đợt đầu hãng Apple giao iPhone 15 series cho thị trường Việt Nam với số lượng khiêm tốn nên không đủ đáp ứng nhu cầu.
Động thái của Đặng Thị Hoàng Yến ngay khi cổ phiếu ITA được gỡ “lệnh” cảnh báo - kiểm soát
23/9/2023 548
(NLĐO) - Ngày 22-9, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM cùng lúc có 2 quyết định đưa cổ phiếu ITA của Công ty CP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (mã chứng khoán: ITA) ra khỏi diện kiểm soát và cảnh báo.
"Nội soi" sầu riêng kiếm trăm triệu đồng mỗi tháng

"Nội soi" sầu riêng kiếm trăm triệu đồng mỗi tháng

(NLĐO) - Chẳng có trường lớp nào đào tạo nghề gõ sầu riêng, các thợ gõ phải tự tích lũy kinh nghiệm và rèn luyện sự nhạy bén của giác quan bằng cách cắt trái mang về rồi quan sát, gõ thử, đánh...