25/08/2022 14:59

Thế Giới Di Động lên kế hoạch bán 20% cổ phần Bách Hóa Xanh

(NLĐO) - Thế Giới Di Động cho biết chỉ bán khoảng 20% cổ phần Bách Hóa Xanh và các đối thủ cạnh tranh trực tiếp tại Việt Nam sẽ không có cơ hội sở hữu cổ phần của chuỗi cửa hàng này.

Theo nguồn tin của phóng viên Báo Người Lao Động, Công ty CP Đầu tư Thế Giới Di Động (mã: MWG) đã thuê đơn vị tư vấn để hỗ trợ thực hiện bán khoảng 20% cổ phần của chuỗi Bách Hóa Xanh. Theo đó, chuỗi cửa hàng này được định giá ước tính khoảng 1,5 tỉ USD. Thương vụ dự kiến ​​hoàn tất vào đầu năm tới.

Thông tin trên phù hợp với tài liệu họp đại hội cổ đông thường niên 2022 của MWG, trong đó có kế hoạch chào bán vốn cổ phần riêng lẻ tại công ty con Bách Hóa Xanh, với tỉ lệ tối đa là 20% vốn điều lệ, thời gian hoàn tất giao dịch dự kiến trong giai đoạn 2022-2023. 

Đối tượng phát hành là những đối tác, nhà đầu tư trong khu vực hoặc thế giới nhưng ngoại trừ các đối thủ cạnh tranh trực tiếp tại Việt Nam. 

Thế Giới Di Động lên kế hoạch bán 20% cổ phần Bách Hóa Xanh - Ảnh 1.

Bách Hóa Xanh bắt đầu có lãi

Số tiền có được sẽ giúp Bách Hóa Xanh đầu tư cho trung tâm phân phối, tài sản cố định, công nghệ, phát triển kênh online, cũng như mở rộng chuỗi; tạo điện kiện cho công ty con phát triển độc lập, huy động vốn từ nhà đầu tư bên ngoài thông qua phát hành riêng lẻ để tài trợ cho hoạt động mở rộng kinh doanh cũng như tiến tới niêm yết trên sàn chứng khoán.

Trong quý II vừa qua, sản lượng hàng hóa bán ra của chuỗi Bách Hóa Xanh đã tăng 15%-20% và lượng khách hàng đến mua sắm tăng 20%-25% so với quý I/2022. Doanh thu bình quân trong quý II đạt 1,1 tỉ đồng/cửa hàng/tháng.

Tính đến cuối tháng 7-2022, Bách Hóa Xanh có 1.735 cửa hàng với doanh thu bình quân đạt khoảng 1,3 tỉ đồng/cửa hàng. Chuỗi Bách Hóa Xanh thu về 2.350 tỉ đồng trong tháng 7, nâng mức lũy kế doanh thu 7 tháng đầu năm 2022 là 15.200 tỉ đồng, đóng góp hơn 18,6% vào tổng doanh thu của công ty mẹ.

Thời gian qua, Bách Hóa Xanh đã đóng khoảng 400 cửa hàng do kinh doanh không hiệu quả và hoàn tất việc thay đổi layout gần như toàn bộ số cửa hàng còn lại. Theo đó, chuỗi này thay đổi cách bố trí, sắp xếp mới, rà soát, xử lý các cửa hàng hoạt động không hiệu quả và lược bỏ 7 nhóm hàng có hiệu suất kinh doanh kém. 

Theo ông chủ Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Thế Giới Di Động, hiện tại Bách Hóa Xanh đã tự nuôi sống chính mình. Dự kiến đến quý IV năm nay, chuỗi này sẽ có lời. .

Tin-ảnh: Nguyễn Hải

Tin liên quan

Viết bình luận

EVNHCMC tích cực hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất
2 giờ trước 548 1k
Giờ trái đất là sáng kiến của Tổ chức Quốc tế và Bảo tồn thiên nhiên, được tổ chức hằng năm với mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng về biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng trên toàn thế giới.
Choáng ngợp với đoàn taxi điện của tỉ phú Phạm Nhật Vượng
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Theo công bố của công ty GSM, taxi điện VinFat sẽ bắt đầu hoạt động từ tháng 4-2023 tại Hà Nội
1 vé số Vietlott trúng giải Jackpot 71 tỉ đồng
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Một vé loại hình Power 6/55 của Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) phát hành tại một điểm bán ở Quảng Ninh đã trúng giải độc đắc 1 (Jackpot 1) hàng chục tỉ đồng
Bamboo Airways sắp đại hội cổ đông bất thường
23/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Bamboo Airways dự kiến phát hành cổ phần phổ thông nhằm tái cơ cấu nợ và tăng vốn điều lệ lên gần 28.462 tỉ đồng
FLC công bố lộ trình để cổ phiếu được giao dịch trở lại

FLC công bố lộ trình để cổ phiếu được giao dịch trở lại

(NLĐO)- FLC đề nghị HNX tạo điều kiện, hỗ trơ công ty có thêm thời gian khắc phục các vấn đề liên quan theo lộ trình cũng như xem xét cho 710 cổ phiếu FLC được giao dịch trên UpCOM trong thời...