19/07/2021 12:07

Tài xế chở hàng thiết yếu có mã QR sẽ được miễn phí xét nghiệm SARS-CoV-2

(NLĐO)- Bộ Y tế yêu cầu không kiểm tra giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với tài xế xe chở hàng trong nội bộ, tỉnh/thành đang thực hiện Chỉ thị 16.

Sáng 19-7, Bộ Y tế gửi công văn hoả tốc đề nghị Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công Thương, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tạo điều kiện thuận lợi cho người vận chuyển hàng hoá.

Theo đó, đề nghị các Bộ, ngành, TP chỉ đạo không kiểm tra giấy chứng nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người khiến phương tiện vận chuyển hàng hoa (lái xe, người phục vụ trên xe, nhân bốc, xếp dỡ hàng hoá đi theo xe) chỉ lưu thông trong phạm vi nội bộ tỉnh, thành trực thuộc trung ương đang thực hiện Chỉ thị số 16 hoặc bổ sung biện pháp ở mức cao hơn so với Chỉ thị 16 (gọi tắt là khu vực giãn cách theo Chỉ thị 16).

Tài xế chở hàng thiết yếu có mã QR sẽ được miễn phí xét nghiệm SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tài xế xe chở hàng từ các tỉnh về TP HCM tại chợ đầu mối Thủ Đức

Trường hợp người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hoá lưu thông hu vực giãn cách theo Chỉ thị 16, khu vực phong tỏa sang khu vực liền kề đang áp dụng cấp độ phòng chống dịch bệnh thấp hơn, phải có giấy chứng nhận kết quả nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc Test nhanh) được thực hiện trong vòng 72 giờ (kể từ khi lấy mẫu). 

Yêu cầu người điều khiển phương tiện hạn chế dừng đổ, hạn chế tiếp xúc người khác, điều khiển phương tiện theo đúng lộ trình vận chuyển, ghi chép hành trình vận chuyển, danh sách những người đã tiếp xúc, thường xuyên mở cửa sổ trong quá trình vận chuyển và phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch.

UBND tỉnh, TP trực thuộc Trung trưng chủ trì phối hợp với Bộ Công An, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công Thương và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chỉ đạo các Sở, Ban, Ngành có liên quan Công an địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội và y tế địa phương bố trí các địa điểm dừng nghỉ để tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 thuận lợi và xét nghiệm miễn phí cho người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh đã được cơ quan có thẩm quyền cấp thẻ nhận diện ưu tiên hưởng xanh trên các tuyến giao thông, có mã QR code. 

Thanh Nhân

Tin liên quan

Viết bình luận

Động thái mới ở siêu dự án MerryLand Quy Nhơn
12 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Hollywood Hills by YOO Inspired by Starck là điểm nhấn và là một trong những hạng mục chính thuộc siêu dự án MerryLand Quy Nhơn đang được triển khai xây dựng tại TP Quy Nhơn (Bình Định).
Táo hữu cơ Pháp rẻ chưa từng có, bán “ngập” siêu thị
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Những ngày gần đây, người tiêu dùng TP HCM không khỏi bất ngờ khi táo hữu cơ Pháp (táo Juliet) có giá còn rẻ hơn táo thường nhập khẩu từ các nước khác
Cổ phiếu hôm nay 2-10: Điều gì đang chờ đợi nhà đầu tư trong tuần tới?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tuy dòng tiền bắt đáy bắt đầu đổ vào cổ phiếu nhưng chưa bền vững vì tín hiệu này chỉ diễn ra trong những phút chót của phiên giao dịch cuối tuần trước
Giá xăng dự báo giảm mạnh, về mốc hơn 20.000 đồng/lít vào ngày mai
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Giá xăng trong nước được dự báo có lần giảm thứ 4 liên tiếp, đưa xăng E5RON92 về mức hơn 20.000 đồng/lít.
Mua ôtô cũ, coi chừng rước họa

Mua ôtô cũ, coi chừng rước họa

Nhiều người chọn mua ôtô cũ vì giá rẻ, giảm thiệt hại vật chất khi va quệt nếu lái xe chưa quen... đã phải ngậm "trái đắng" bởi chi phí sửa chữa tốn kém, thậm chí gặp rắc rối về pháp lý