31/01/2020 09:16

Sếp ngân hàng kể chuyện đưa robot vào "tiếp khách"

(NLĐO) – Dù không cần được hỗ trợ giao dịch, khách hàng có thể đến quầy và yêu cầu robot biểu diễn một điệu múa, nghe bản nhạc và cảm thấy dễ chịu…

Đó là chia sẻ của ông Trần Ngọc Tâm, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank), về chuyện đưa robot vào quầy giao dịch. Nam A Bank là ngân hàng Việt đầu tiên đưa robot OPBA vào quầy giao dịch phục vụ khách hàng.

Từ khi có Robot OPBA, quầy giao dịch của các ngân hàng nhộn nhịp hơn hẳn cộng với nhu cầu giao dịch của khách hàng tăng cao từ gửi tiền, rút tiền, thanh toán… Tại hội sở Nam A Bank ở quận 3, TP HCM, 2 robot OPBA đứng chào khách và chờ phục vụ ngay khu vực sảnh ra vào.

Chị Thuý Hạnh (ngụ quận 3) bước vào quầy và tiến đến robot OPBA để tìm hiểu về lãi suất gửi tiết kiệm. Sau khi trò chuyện, chị xem trực tiếp biểu lãi suất tiền gửi cá nhân trên màn hình Robot OPBA trước khi tiến lại quầy. Nhân viên hỗ trợ không quên yêu cầu Robot OPBA gửi tặng khách hàng một bài nhạc sôi động, với điệu nhảy dí dỏm…

Sếp ngân hàng kể chuyện đưa robot vào tiếp khách - Ảnh 1.

Robot OPBA giao tiếp với khách hàng khi đến Nam A Bank. Ảnh: Tấn Thạnh

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Trần Ngọc Tâm cho biết trước mắt sẽ có gần 30 robot OPBA được đưa vào phục vụ trong hệ thống Nam A Bank. Mức đầu tư mỗi robot ban đầu khoảng 50.000 - 60.000 USD. Sau đó, ngân hàng sẽ tiếp tục đầu tư ở từng chi nhánh và cải thiện từng phiên bản robot phù hợp với nhu cầu, đáp ứng tốt nhất yêu cầu của khách hàng.

Robot OPBA là một trong những sản phẩm của không gian giao dịch số tích hợp hệ sinh thái thiết bị hiện đại, đặc biệt là ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) của Nam A Bank với tên gọi VTM OPBA. Với những cử động đã được lập trình tự động hóa, robot OPBA có khả năng nhận diện khuôn mặt khách hàng bằng tính năng Face ID (nhận diện khuôn mặt) hiện đại, chủ động chào hỏi hỗ trợ khách hàng. Đặc biệt, khi cần trao đổi trực tiếp với nhân viên ngân hàng, robot OPBA sẽ đưa ra lựa chọn và hướng dẫn khách hàng đến quầy giao dịch.

"Chúng tôi đưa robot vào hoạt động với kỳ vọng cho khách hàng trải nghiệm mới mẻ, tiện ích và vui vẻ. Mỗi ngày khách hàng đến ngân hàng, dù không cần hỗ trợ về giao dịch vẫn có thể được robot OPBA tặng cho một bài hát, điệu nhảy… để họ cảm thấy vui vẻ. Đầu tư vào robot là một trong những bước đi của Nam A Bank đầu tư vào công nghệ, đi trước đón đầu và gia tăng trải nghiệm cho khách hàng" - ông Trần Ngọc Tâm chia sẻ.

Theo lãnh đạo Nam A Bank, các tiện ích dịch vụ mà robot cung cấp trong thời gian tới sẽ tiếp tục được bổ sung và đa dạng hóa ở những phiên bản nâng cấp tiếp theo. Đồng thời, bảo mật và an ninh an toàn là vấn đề quan trọng trong chuyển đổi số, đầu tư công nghệ. Do đó, thời gian qua ngân hàng này đã đầu tư vào quản trị hạ tầng, bảo mật…

Hiện các ngân hàng đang chạy đua chuyển đổi số, đầu tư công nghệ vào sản phẩm, dịch vụ để gia tăng trải nghiệm cho khách hàng, nhất là phân khúc ngân hàng bán lẻ. Đặc biệt, triển khai robot có thể xem là bước ngoặt của quá trình ứng dụng giải pháp công nghệ vào dịch vụ ngân hàng bán lẻ.

Dù vậy, theo ông Trần Ngọc Tâm, không chỉ ngân hàng mà các lĩnh vực khác cũng sẽ đầu tư vào robot để gia tăng tiện ích, tính năng, trải nghiệm cho khách hàng. Vì vậy, Nam A Bank cũng không lo ngại việc các ngân hàng sẽ đầu tư robot trong thời gian tới.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngân hàng TMCP Quân đội: Cổ phiếu tăng giá mạnh, cổ đông sắp nhận cổ tức bằng tiền mặt
11 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Kết thúc phiên giao dịch ngày 5-6, cổ phiếu Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) tiếp tục tăng lên 19.800 đồng sau khi đã tăng mạnh 4,79% trong phiên hôm qua.
Cổ phiếu chứng khoán Trí Việt hạn chế giao dịch vì các cựu lãnh đạo bị khởi tố
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Cổ phiếu TVB của Chứng khoán Trí Việt bị hạn chế giao dịch do chậm công bố báo cáo tài chính kiểm toán 2022 vì chưa có người đại diện pháp luật mới.
Ngân hàng Xây dựng sắp chuyển giao bắt buộc về Vietcombank
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Được chuyển giao về một trong những tổ chức tín dụng hàng đầu Việt Nam sẽ mở ra hành trình mới với Ngân hàng Xây dựng (CB), sau hơn 8 năm kiên định trên hành trình tái cơ cấu.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Giá nhà ở xã hội phải do nhà nước quyết
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ngày 5-6, thảo luận tại tổ về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết nhà ở xã hội hiện có 2 loại, do nhà nước đầu tư và do doanh nghiệp đầu tư
Tập đoàn KIDO công bố hoàn tất giai đoạn 1 mua lại bánh bao Thọ Phát

Tập đoàn KIDO công bố hoàn tất giai đoạn 1 mua lại bánh bao Thọ Phát

(NLĐO) - KIDO đặt mục tiêu 2.000 tỉ đồng doanh thu cho Thọ Phát cùng với mảng bánh của tập đoàn và 200 tỉ đồng lợi nhuận trong năm 2023