24/01/2020 10:06

Startup Việt ước mơ kết nối ngân hàng toàn cầu

(NLĐO) - Là thế hệ người Việt trẻ đang khởi nghiệp trong ngành công nghệ ở nước ngoài

Tại Fintech Summit 2019 diễn ra hồi tháng 9-2019, Hawking Instamo - một nền tảng công nghệ thanh toán quốc tế kết nối cơ sở dữ liệu của các ngân hàng, quỹ tài chính và công ty tài chính công nghệ để giúp cho việc chuyển tiền được thuận lợi và nhanh hơn đã vượt qua hàng chục startup khác đến từ Hàn Quốc, Malaysia… để mang về giải nhất với phần thưởng 5.000 USD.

Phải đi rồi mới đến

Đáng chú ý, ứng dụng Hawking Instamo do một Startup Việt là Ronald Lê, nhà đồng sáng lập kiêm CEO của Hawking Instamo, thực hiện. Cái tên Hawking trong Hawking Instamo mà anh chọn để đặt cho dự án được lấy theo tên nhà bác học vĩ đại Stephen Hawking - một thiên tài vật lý mắc căn bệnh thần kinh vận động nhưng có những thành tựu phi thường. Nền tảng vẫn đang trong quá trình xây dựng, kết nối hệ thống ngân hàng.

Startup Việt ước mơ kết nối ngân hàng toàn cầu - Ảnh 1.

Ronald Lê giành giải nhất tại Fintech Summit 2019 diễn ra hồi tháng 9-2019

Chúng tôi biết đến chàng trai Ronald Lê này, một người con của quê hương Đà Nẵng, từ trước khi anh là quán quân của Fintech Summit 2019, qua những bạn trẻ đam mê công nghệ, tiền số. Thời gian đó, Ronald Lê đang triển khai song song nhiều ứng dụng công nghệ, trong đó có Hawking Instamo. Với ứng dụng này, người chuyển tiền quốc tế không phải mất nhiều thời gian, chỉ cần điền mẫu online đã được mã hoá, định dạng đầy đủ các thông tin trước khi đến nhà băng xác nhận.

Nền tảng công nghệ này được Ronald Lê đặt nhiều kỳ vọng sẽ đem lại một sự thay đổi lớn cho nền tài chính của nước nhà, là tiền đề quan trọng tạo ra hệ sinh thái, góp phần lưu thông tiền tệ, kết nối các định chế tài chính trên thế giới dễ dàng, giúp minh bạch hóa, thu hút dòng tiền từ nước ngoài về Việt Nam, từ đó gia tăng GDP cho quốc gia. Bởi, theo Ronald Lê, GDP Việt Nam đang phát triển hơn 7%/năm, con số này tính ra không quá lớn nếu các quỹ đầu tư quốc tế vào Việt Nam đầu tư. Khi các tài sản ngày càng được số hóa, minh bạch, dòng tiền phát triển thì GDP có thể tăng lên nhiều lần.

Ngoài ra, Hawking Instamo cũng được kỳ vọng sẽ tạo ra hệ sinh thái về công nghệ, kiến tạo lòng tin cho nhà đầu tư quốc tế cũng như công chúng nhất là cộng đồng Việt Kiều khoảng 6 triệu người đang sống trên toàn thế giới. Nếu việc chuyển tiền về Việt Nam dễ dàng hơn, chắc chắn họ sẽ gia tăng đầu tư, chuyển tiền về Việt Nam thực hiện nhiều việc hữu ích khác. Bởi hoạt động thanh toán, giao dịch chuyển tiền quốc tế giữa Việt Nam và các nước hiện nay còn nhiều rào cản. Nguồn tiền lưu chuyển trên thị trường diễn ra theo cách không chính thống mà Chính phủ khó kiểm soát. Mặc dù vậy, tất cả các nền tảng này dù có thành công thì cũng cần có sự hỗ trợ từ Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.

"Cái chính là các cơ quan liên quan có chịu thay đổi hay không. Bởi thế giới hiện nay đã dịch chuyển theo hướng phát triển mạnh nền tài chính công nghệ, vì vậy câu chuyện để có nền tài chính lấy hệ thống ngân hàng công nghệ làm nơi dự trữ tài sản, an toàn là không khó" - CEO của Hawking Instamo bộc bạch.

Chia sẻ thêm về Hawking Instamo, Ronald Lê cho biết hiện tại nền tảng công nghệ của anh đã kết nối một số ngân hàng và đang trong quá trình thử nghiệm. "Tiếp cận ban đầu lúc nào cũng khó nhưng phải kiên nhẫn. Mình đang giải quyết vấn đề cho họ, nếu họ thích thú sẽ thử nghiệm, khi tin cậy sẽ dùng. Trước tiên sẽ tập trung vào các cộng đồng quen thuộc như cộng đồng người Việt, Mexico, rồi tiếp tục tìm kiếm, mở rộng đối tác, có thể là Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, châu Âu... Mình cứ đi thôi. Phải đi rồi mới đến được" - Ronald Lê nói về hành trình của Hawking Instamo.

Đặt giá trị xã hội lên trên hết

Ước mơ trở thành tỉ phú từ bé nhưng khi chọn công nghệ làm đam mê Ronald Lê hiểu rõ rằng mình cần phải tạo ra thật nhiều giá trị cho xã hội mới có thể làm giàu cho bản thân. Chính điều này đã tạo cho Ronald Lê rất nhiều động lực. Du học ở Singapore ngành công nghệ từ khi hết cấp 3, sau đó tiếp tục học thêm ngành này tại Mỹ. Trong quá trình học, Ronald Lê đã đi nhiều nước trên thế giới để trải nghiệm, tìm kiếm những thứ mà con người trong xã hội cần. Từ đó, bắt tay làm rất nhiều thứ về công nghệ mà hầu như bất kể những ai đã lao vào cũng đều như một con thiêu thân. Làm công nghệ cứ làm, cứ thử nghiệm, còn chưa thành công là việc rất bình thường. "Tôi cho rằng thời gian làm việc, triển khai các ứng dụng công nghệ, hỗ trợ cộng đồng là thời gian trải nghiệm. Được đi nhiều nơi thú vị mà không phải ai cũng có thể có được" - Ronald Lê chia sẻ.

Startup Việt ước mơ kết nối ngân hàng toàn cầu - Ảnh 2.

Những chuyến trải nghiệm giúp chàng trai trẻ tìm ra được những ý tưởng sáng tạo trong khởi nghiệp

Hiện tại, Ronald Lê đang quản lý ứng dụng Polariis, một nền tảng kết nối giữa sinh viên học sinh, những người đã đi làm, muốn học lên thạc sĩ, tiến sĩ ở các trưởng danh giá trên thế giới. Ứng dụng Polariis chuyên cung cấp các dịch vụ liên quan hướng nghiệp. Điều đặc biệt là ứng dụng này kết nối những người thành công trên toàn thế giới, giúp mọi người trong hệ thống từ nhiều lĩnh vực khác nhau thực hiện nhiều chương trình hữu ích, là nền tảng có thể xây dựng và thu hút đầu tư cho Việt Nam.

Ngoài ra, Ronald Lê cũng đang tham gia kết nối nhiều nguồn vốn trên toàn cầu thông qua các chương trình, ứng dụng có liên quan đến công nghệ khác, từ đó có thể tạo nền tảng để phát triển hệ sinh thái, đưa Việt Nam tiếp cận các nền tài chính quốc tế dễ dàng.

Đặc biệt, Ronald Lê còn thành viên của cộng đồng Proptech. (Cộng đồng về công nghệ bất động sản). Đây là công nghệ mới, liên quan đến đầu tư. Nguồn vốn từ các nhà đầu tư này có thể vận hành cho các: Nhà xưởng, kho bãi, chung cư, các dự án liên quan xây dựng, phát triển hạ tầng... Theo Ronald Le, các ứng dụng như thế có thể tạo ra hệ sinh thái năng động cho thị trường bất động sản phát triển, góp phần tạo ra hệ sinh thái để phát triển thành phố thông minh. "Để có một thành phố thông minh thì các ứng dụng công nghệ phải phát triển đồng bộ, ở đó có sự kết nối từ người dùng, chính phủ đến doanh nghiệp một cách tiện lợi nhất, chính xác nhất chứ không phải là bị "gấp khúc" bởi khâu cần có con người đi kiểm tra. Vì đôi khi con người làm còn thiếu chính xác, kém minh bạch hay nói cụ thể là kém thông minh hơn công nghệ rất nhiều" - Ronald phân tích.

Nói về việc cống hiến của thế hệ trẻ cho đất nước, Ronald Lê cho rằng điều mà không chỉ riêng anh mà các bạn trẻ Việt Nam đang mong muốn đó là Chính phủ nhanh tay triển khai các chính sách cần thiết liên quan đến ứng dụng, đổi mới công nghệ, đưa công nghệ phát triển đồng bộ để trở thành thành phố thông minh, đô thị thông minh.... Khi đó, chắc chắn những người trẻ như anh sẽ tham gia cống hiến hết mình để đất nước phát triển.

Ronald cũng hy vọng các chính sách về định dạng thông tin của người dùng được số hóa hơn chứ không phải mỗi thứ đều đi công chứng, thao tác thủ công, phải có chữ ký sống. Bởi những việc này tốn nhiều thời gian, phiền phức nhưng quan trọng nhất là công nghệ số hóa còn tốt hơn cả con người. "Chúng ta hãy tin vào công nghệ để nó giúp ta hóa giải rất nhiều thứ trong cuộc sống chứ không phải nghi ngờ để những việc vận hành do con người tạo ra phiền phức cho chúng ta" – Ronald nhấn mạnh.

"Fintech Summit 2019 là một diễn đàn kết nối giữa các công ty khởi nghiệp fintech (công nghệ tài chính) với các nhà đầu tư mạo hiểm do Quỹ đầu tư VietNam Silicon Valley (VSV) Bộ Khoa học và Công nghệ và Tập đoàn tài chính Welcome Financial Group (Hàn Quốc) phối hợp tổ chức"
Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang ấn tượng về người dân Đồng Tháp
21 phút trước 548
(NLĐO) – Không chỉ ấn tượng về tinh thần tự lực, tự chủ của người dân Đồng Tháp, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang còn đánh giá cao và mong muốn được trao đổi kinh nghiệm với đất sen hồng nhiều hơn.
Nhận định chứng khoán 26-9: Cổ phiếu còn bị bán tháo trong ngắn hạn?
1 giờ trước 548
(NLĐO) - Thị trường chứng khoán sụt giảm khi đà bán tháo cổ phiếu tiếp tục gia tăng. Dự báo xu hướng này chưa dừng lại trong phiên tiếp theo, 26-9.
Cổ phiếu giảm sàn hàng loạt khi VN-Index mất gần 40 điểm
5 giờ trước 548
(NLĐO) – Trái với kỳ vọng phục hồi, thị trường chứng khoán bất ngờ lao dốc trong phiên chiều rồi đóng cửa ngày giao dịch 25-9 sát 1.150 điểm, với 175 mã cổ phiếu giảm sàn.
Tập đoàn Mỹ xây nhà máy thức ăn chăn nuôi hiện đại nhất châu Á tại Đồng Nai
5 giờ trước 548
(NLĐO) - Nhà máy thức ăn chăn nuôi Provimi Premix có công suất 40.000 tấn/năm, hiện đại nhất châu Á của Tập đoàn Cargill (Mỹ) bắt đầu vận hành từ hôm nay, 25-9
VNPost rao bán 140,5 triệu quyền mua cổ phiếu LPBank, chỉ 1.764 đồng/quyền nhưng vẫn ế

VNPost rao bán 140,5 triệu quyền mua cổ phiếu LPBank, chỉ 1.764 đồng/quyền nhưng vẫn ế

(NLĐO) – Giá khởi điểm quyền mua cổ phiếu LPBank do VNPost sở hữu chỉ 1.764 đồng nhưng không có nhà đầu tư nào đăng ký tham gia.