01/02/2020 13:39

Rút giấy phép cơ sở kinh doanh bán khẩu trang giá "cắt cổ" trong dịch virus corona

(NLĐO)- Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ngày 1-2 yêu cầu tước giấy phép kinh doanh các cơ sở nâng giá bán khẩu trang y tế trong dịch bệnh do virus corona gây ra.

Cơ quan chức năng sẽ rút giấy phép kinh doanh của các nhà thuốc tăng giá bán khẩu trang. Người dân phát hiện nhà thuốc nào tăng giá khẩu trang thì thông tin ngay cho Quản lý thị trường để xử lý. Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại hội nghị trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) với các tỉnh, TP ngày hôm nay 1-2.

Rút giấy phép cơ sở kinh doanh bán khẩu trang giá cắt cổ trong dịch virus corona - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tước giấy phép kinh doanh các cơ sở nâng giá bán khẩu trang - Ảnh: VGP

Liên quan đến nguồn cung khẩu trang trong thời điểm dịch virus corona diễn biến phức tạp, báo cáo tại hội nghị, ông Đặng Hoàng An, Thứ trưởng Bộ Công Thương, cho biết cả nước có 38 đơn vị sản xuất khẩu trang 3 lớp với năng lực sản xuất hơn 1,2 triệu chiếc/ngày; 2 đơn vị sản xuất khẩu trang N95 đạt năng xuất 32.000 chiếc/ngày.

Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu không được tăng giá khẩu trang, phải giữ nguyên giá.

"Người dân có bằng chứng, hình ảnh bất kỳ cửa hiệu thuốc tăng giá bán, không cần thanh tra xuống làm việc, Bộ Y tế rút giấy phép ngay lập tức cửa hiệu đó. Đây là vấn đề kỷ cương và đạo đức"- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

"Năng lực sản xuất của các đơn vị có thể đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước"- ông Đặng Hoàng An cho biết và nhấn mạnh, Bộ Công Thương phối hợp Bộ Y tế theo dõi tình hình thị trường cung cầu trong nước về khẩu trang, nước sát trùng, nước súc miệng; đôn đốc tăng cường sản xuất khẩu trang y tế, ưu tiên thị trường trong nước, quyết liệt xử lý nghiêm tình trạng chống găm hàng, đầu cơ, thu lợi bất chính.

Ngoài ra, trước việc một số cửa hàng y tế tăng giá bán khẩu trang, lực lượng chức năng của Bộ đã kiểm tra, xử nghiêm, yêu cầu quay trở lại đúng giá bán.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, khuyến cáo người dân có thể sử dụng các loại khẩu trang khác nhau để phòng chống dịch, bệnh nCoV. Khẩu trang y tế ưu tiên khi làm việc tại các cơ sở y tế, ưu tiên những chỗ đông người như nhà ga, sân bay…

Rút giấy phép cơ sở kinh doanh bán khẩu trang giá cắt cổ trong dịch virus corona - Ảnh 2.

Lực lượng QLTT kiểm tra các cơ sở kinh doanh tại chợ thuốc Hapulico - Ảnh: Minh Phong

Ông Sơn cho rằng người dân có thể sử dụng khẩu trang vải, giặt thường xuyên bằng xà phòng, phơi khô đều có thể sử dụng được. Đồng thời, người dân có làm sạch tay bằng nước, xà phòng thông thường vẫn đảm bảo an toàn.

Về công tác phòng, chống dịch, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắc lại tinh thần "chống dịch như chống giặc" và phải công khai, minh bạch. Thông tin về các trường hợp nhiễm bệnh, các trường hợp để cách ly đều phải được công khai. Phó Thủ tướng cũng lưu ý chống dịch với tinh thần bình tĩnh, không hoang mang và nêu cao trách nhiệm.

Báo cáo về diễn biến dịch bệnh, ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, đến nay Việt Nam đã phát hiện 6 trường hợp dương tính với visus corona. Hiện các bệnh nhân đã được điều trị tốt, không để lây nhiễm sang y, bác sĩ.

"Bộ Y tế cũng đề nghị sở Y tế mỗi tỉnh thành phải thành lập đường dây nóng, hoàn thành chậm nhất là trước 16 giờ ngày 1-2 để trả lời thắc mắc của người dân"- ông Tuyên cho hay.

Đối với việc Hà Nội triển khai phun thuốc khử trùng tại các trường học, ông Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các địa phương khác cũng triển khai việc này tại các trường học, cơ quan. Ông cũng đề nghị cơ quan chức năng theo dõi, xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải thông tin thất thiệt gây hoang mang dư luận. Ông dẫn chứng thông tin được lan truyền nhiều vào ngày 31-1 là viêc Hà Nội sẽ phun thuốc trên bầu trời, khiến nhiều người dân lo lắng.

Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Những điểm đến du khách "đừng quên" khi tới Bình Thạnh
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngoài sản phẩm du lịch "Bình Thạnh vùng đất thanh bình", Bình Thạnh sẽ tiếp tục xây dựng và ra mắt một số sản phẩm phù hợp với tiềm năng và thế mạnh của quận về du lịch, góp phần chung tay phát triển du lịch của TP HCM
Chuyện lạ: Trứng gà ta rẻ hơn trứng gà công nghiệp
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chưa bao giờ trứng gà ta lại có giá rẻ hơn trứng gà công nghiệp vì một lý do bất ngờ
Lãi suất có thể tiếp tục hạ nhiệt
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các ngân hàng thương mại đã giảm đáng kể lãi suất tiền gửi từ cuối tháng 2 đến nay và có thể tiếp tục giảm thêm 1 điểm % trong năm nay.
Taxi điện của tỉ phú Phạm Nhật Vượng sẽ có mặt ở 5 thành phố lớn trong năm nay
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công ty CP Di chuyển Xanh và Thông minh (GSM) của tỉ phú Phạm Nhật Vượng dự kiến mở rộng taxi điện ra ít nhất 5 thành phố lớn trong năm nay, sau đó sẽ triển khai tiếp đến các thành phố khác trên cả nước.