25/01/2023 15:35

Phan Tấn Phát - 9X “liều mạng” ở vùng Đồng Tháp Mười

(NLĐO) - Phan Tấn Phát (32 tuổi; ngụ xã Bình Thạnh Trung, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp "bỏ phố về quê" khởi nghiệp với công việc sản xuất ống hút cỏ bàng thân thiện môi trường và đã xuất sang thị trường nước ngoài.

Trước đây, Tấn Phát tốt nghiệp chuyên ngành kế toán và có việc ổn định ở thành phố nhưng anh nhận thấy cỏ bàng mọc tự nhiên ở vùng đất Đồng Tháp Mười nên muốn tận dụng nguồn nguyên liệu trong tự nhiên để chế tạo thành ống hút.

Theo Tấn Phát, cỏ bàng chủ yếu được người dân sử dụng để đan lát giỏ, từ đó anh nảy sinh ý tưởng tại sao không biến cỏ bàng thành sản phẩm ống hút nhằm giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường.

Phan Tấn Phát - 9X “liều mạng” ở vùng Đồng Tháp Mười - Ảnh 1.
Phan Tấn Phát - 9X “liều mạng” ở vùng Đồng Tháp Mười - Ảnh 2.

Phan Tấn Phát vận hành máy cắt cỏ bàng thành ống hút

Trước khi bắt đầu khởi nghiệp, Tấn Phát dành nhiều thời gian, công sức để tìm hiểu cách chế tạo ống hút từ cỏ bàng. Sau đó, anh cất công sang tỉnh Long An tìm nguồn nguyên liệu cỏ bàng để chuẩn bị bắt tay vào khởi nghiệp với công việc hoàn toàn mới mẻ.

Năm 2020, Tấn Phát chính thức nghỉ việc, về quê huyện Lấp Vò "liều mạng" đầu tư khoảng 200 triệu đồng để trang bị máy cắt, máy sấy và nhà xưởng với quyết tâm khởi nghiệp.

Phan Tấn Phát - 9X “liều mạng” ở vùng Đồng Tháp Mười - Ảnh 3.

Anh Phát đóng gói sản phẩm ống hút

Tấn Phát thành lập Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại ECO PTP do anh làm giám đốc. Công ty của anh còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động nhàn rỗi ở địa phương có thêm nguồn thu nhập với công việc lựa chọn cỏ bàng có kích thước phù hợp, thụt lỗ có ngăn trong ống, rửa sạch trước khi đưa vào máy xử lý nhiệt độ.

Sản phẩm ống hút làm từ cỏ bàng của Tấn Phát nhanh chóng được người tiêu dùng ưa chuộng và phản hồi tích cực vì được làm bằng chất liệu tự nhiên, không sử dụng hóa chất.

Phan Tấn Phát - 9X “liều mạng” ở vùng Đồng Tháp Mười - Ảnh 4.

Sản phẩm ống hút cỏ bàng được sử dụng trong các nhà hàng

Giám đốc trẻ chia sẻ: "Tôi có ý tưởng khởi nghiệp với ống hút cỏ bàng để góp phần giảm thiểu rác thải nhựa. Trước khi khởi nghiệp, tôi tìm hiểu về cỏ bàng tự nhiên và quyết định tận dụng cây cỏ thiên nhiên để làm ra sản phẩm ống hút vừa khởi nghiệp, vừa góp phần bảo vệ môi trường".

Ban đầu bắt tay vào khởi nghiệp, Tấn Phát gặp vô vàn khó từ khâu chọn nguyên liệu đến chế biến thành ống hút sao cho sản phẩm đạt yêu cầu, chất lượng, đáp ứng yêu cầu người tiêu dùng.

Tấn Phát cho biết quá trình sản xuất ra mỗi chiếc ống hút cỏ bàng không phải chuyện dễ dàng. Nhà sản xuất phải lựa cây cỏ đạt kích cỡ, trong đó khó nhất là cắt thành ống sao cho không bị tét, nứt đầu; đến khâu thụt lỗ có ngăn trong ống rất dễ bị nứt ống và khi đưa vào máy sấy cần chỉnh nhiệt độ phù hợp.

Những ngày đầu khởi nghiệp thành công với sản phẩm, Tấn Phát chịu khó quảng bá ống hút cỏ bàng trên các nền tảng mạng xã hội để tìm kiếm khách hàng và liên kết với các cơ sở sản xuất khác để cung cấp sản phẩm.

Phan Tấn Phát - 9X “liều mạng” ở vùng Đồng Tháp Mười - Ảnh 5.

Ống hút cỏ bàng thân thiện với môi trường

Đến nay, sản phẩm ống hút cỏ bàng của Tấn Phát cung cấp cho các nhà hàng, resort, quán cà phê trong nước và xuất sang thị trường Mỹ, Châu Âu. Tấn Phát chia sẻ: "Trong khởi nghiệp, khó khăn nhất là khâu tìm đầu ra cho sản phẩm đến với người tiêu dùng. Điều quan trọng là sản phẩm phải đạt chất lượng, cạnh tranh với các sản phẩm khác thì mới có chỗ đứng trên thị trường".

Câu chuyện khởi nghiệp từ sản phẩm ống hút cỏ bàng của thanh niên Phan Tấn Phát với mong muốn mọi người từng bước thay đổi thói quen hạn chế sử dụng các loại ống hút nhựa vừa ảnh hưởng đến sức khỏe, vừa gây hại môi trường.

Ông Đỗ Hồng Quân, Bí thư Huyện đoàn Lấp Vò, chia sẻ: "Sản phẩm ống hút từ cỏ bàng của anh Phan Tấn Phát đã thực sự truyền cảm hứng các bạn trẻ khác mạnh dạn hơn trong quá trình khởi nghiệp, lập nghiệp, phát huy các yếu tố văn hóa và giá trị của tài nguyên bản địa để xây dựng các sản phẩm mới, các mô hình kinh tế phù hợp.

Qua đó sẽ giúp các bạn thanh niên nông thôn xây dựng nên những sản phẩm độc quyền, khác biệt nhưng mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương".

Bài và ảnh: NHA MÂN

Tin liên quan

Viết bình luận

VinFast bàn giao xe điện VF 9 tại Việt Nam
9 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ngay sau lễ công bố bàn giao xe VF 9 cũa VinFast, các đại lý sẽ triển khai bàn giao cho khách theo thứ tự đặt cọc trước đó.
FLC công bố lộ trình để cổ phiếu được giao dịch trở lại
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- FLC đề nghị HNX tạo điều kiện, hỗ trơ công ty có thêm thời gian khắc phục các vấn đề liên quan theo lộ trình cũng như xem xét cho 710 cổ phiếu FLC được giao dịch trên UpCOM trong thời gian sớm nhất
4 ngân hàng lớn đồng loạt tung gói cho vay "siêu khủng” lãi suất thấp
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cả 4 ngân hàng thương mại nhà nước cùng triển khai gói tín dụng quy mô lớn chưa từng có với lãi suất ưu đãi để thúc đẩy vốn ra nền kinh tế.
Vì sao 6 cửa hàng xăng dầu ở TP HCM vẫn đóng cửa?
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là kinh doanh không còn hiệu quả, thay đổi nhà cung cấp, cũng như gặp khó khăn về tài chính.
Nhiều khách "xuống tiền" sau khi lái thử xe máy điện VinFast

Nhiều khách "xuống tiền" sau khi lái thử xe máy điện VinFast

(NLĐO) - Nhiều người vốn cócái cái nhìn chưa đúng về xe máy điện nhưng khi có cơ hội lái thử thì có thiện cảm ngay với dòng xe này.