14/10/2021 07:10

"Phá băng", phục hồi du lịch

Những tín hiệu tích cực từ việc mở lại tour nội tỉnh và chuẩn bị đón khách liên tuyến, liên tỉnh đang mở ra cơ hội giúp ngành du lịch khôi phục sau giai đoạn khó khăn do dịch Covid-19

Từ một vài tour thí điểm đón khách trở lại sau giai đoạn giãn cách xã hội là lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19 ở TP HCM, những "vùng xanh" ngày càng mở rộng đã tạo thêm nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp (DN) du lịch trở lại thị trường.

Sắp có tour liên tỉnh từ TP HCM

Ngày 13-10, Công ty TST tourist đã đón đoàn khách đầu tiên sau 5 tháng tạm ngừng để phòng chống dịch. Đoàn gồm 108 khách là các y - bác sĩ tuyến đầu từ các tỉnh, thành chi viện cho TP. Dự kiến, hàng loạt tour "vùng xanh" khác phục vụ khách DN, đoàn thể cũng đang sẵn sàng lên đường.

Phá băng, phục hồi du lịch - Ảnh 1.

Lực lượng y - bác sĩ tuyến đầu tham gia chống dịch ở TP HCM đi tour tham quan Củ Chi ngày 13-10

Là thành viên trong đoàn du khách gồm các y - bác sĩ tuyến đầu đi tham quan Củ Chi ngày 13-10, y sĩ Vũ Duy Hiệp, đến từ Bệnh viện Phụ sản tỉnh Thái Bình, cho biết đây là lần thứ 2 đi Củ Chi sau khi tới điểm đến này cách đây 8 năm.

"Chuyến đi Củ Chi lần này rất vui khi tình hình dịch bệnh ở TP đã giảm nhiều. Sáng nay ra đường thấy xe cộ, người dân đi lại nhộn nhịp hơn. Mong cho du lịch nói riêng và kinh tế TP sẽ sớm hồi phục sau nhiều tháng giãn cách xã hội" - anh Vũ Duy Hiệp bày tỏ.

Không dừng lại ở tour nội đô đến những "vùng xanh" Cần Giờ, Củ Chi… ngành du lịch TP đang xúc tiến mở lại tour liên tỉnh, kết nối một số điểm đến giữa TP với các tỉnh, thành lân cận. Sở Du lịch TP cho biết dự kiến ngay từ tuần tới sẽ khởi động các chương trình du lịch an toàn, khép kín, có tính liên kết vùng với Tây Ninh đến Khu Du lịch quốc gia Núi Bà Đen như "Hành trình khám phá Củ Chi - Tây Ninh", "Tây Ninh chinh phục cáp treo Núi Bà"…

Ngành du lịch TP cũng sẽ đẩy mạnh phát triển, bán các sản phẩm du lịch theo tuyến kết nối đến các tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Trước đó, đoàn công tác của TP HCM do bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP, đã chủ trì làm việc với UBND tỉnh Tây Ninh về liên kết khôi phục hoạt động du lịch giữa 2 địa phương trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch Covid-19.

Bà Phan Thị Thắng cho biết mới đây, TP đã tổ chức các chuyến tham quan, trải nghiệm 2 "vùng xanh" Cần Giờ và Củ Chi cho lực lượng y tế, để thể hiện lòng tri ân, cũng là bước ban đầu đưa du lịch khởi động trở lại. Tây Ninh là một trong những tỉnh đầu tiên TP sẽ tổ chức chương trình du lịch liên kết theo hình thức khép kín từ ngày 16-10 và từ sau tháng 11-2021, tùy tình hình dịch bệnh giữa 2 địa phương mà tính toán việc mở cửa du lịch.

Ông Võ Anh Tài, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group), cũng cho rằng trong tình hình hiện nay, Tây Ninh và TP HCM hiện có đủ điều kiện để sẵn sàng mở cửa du lịch. Tiêu chí đón khách vẫn là an toàn đến đâu mở cửa đến đó và mở cửa thì phải an toàn.

Đồng bộ để phục hồi nhanh hơn

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP, khẳng định việc tái khởi động du lịch được thực hiện chặt chẽ cùng các địa phương với thông điệp du lịch an toàn, sống động từng trải nghiệm.

Nỗ lực trở lại thị trường, một số DN du lịch đang chủ động kết nối lại với địa phương để sớm đón khách từ TP đi các tỉnh. Theo các DN, dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát, nhiều địa phương nới lỏng giãn cách và đang khẩn trương xây dựng các kịch bản phục hồi trong trạng thái bình thường mới. Mới đây, các hãng hàng không mở lại nhiều đường bay nội địa thường lệ là cơ hội để du lịch hồi phục nhanh hơn.

Ông Võ Đức Trong, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Tây Ninh, cũng khẳng định nguyên tắc từng bước phục hồi theo hướng thích ứng an toàn với dịch Covid-19, "an toàn tới đâu, mở đến đó". Xác định thị trường nội địa giữ vai trò chủ lực và kêu gọi các DN hợp tác mạnh mẽ, khai thác thị trường du lịch Tây Ninh gắn kết với TP HCM, lãnh đạo tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để ngành du lịch 2 địa phương tái phục hồi trong thời gian sớm nhất.

Công ty Vietravel vừa có buổi họp trực tuyến về việc xây dựng kế hoạch và phát triển sản phẩm du lịch Hà Giang. Ông Trần Đoàn Thế Duy, Tổng Giám đốc Công ty Vietravel, thông tin sẽ phối hợp với tỉnh tăng cường quảng bá, thúc đẩy du lịch Hà Giang phát triển, góp phần đưa điểm đến này ngày càng hấp dẫn du khách. Dự kiến Vietravel sẽ triển khai hành trình tour trải nghiệm những điểm đến nổi tiếng tại Hà Giang, bay cùng Vietravel Airlines, ngay khi điều kiện cho phép.

Theo ông Nguyễn Minh Mẫn, Giám đốc truyền thông Công ty TST tourist, các DN đều sẵn sàng cho việc trở lại thông qua tuân thủ, đáp ứng những tiêu chí an toàn về phòng chống dịch đối với du khách, người làm du lịch. Điều DN mong muốn nhất lúc này là sự đồng bộ trong áp dụng bộ tiêu chí an toàn, quy định đưa đón khách, nhất là liên quan đến việc cách ly người đến từ các địa phương khác.

"Du lịch có yếu tố mùa và dịp cuối năm là cơ hội rất lớn để đón khách, tạo đà cho ngành du lịch hồi phục. Lúc này, DN kiến nghị có quy trình rõ ràng, nhất quán trong việc đón khách giữa các địa phương, khách du lịch ở TP HCM có thể tới các điểm đến khác trên cả nước và ngược lại. Nhu cầu của du khách ở TP HCM rất lớn và họ sẵn sàng đi trở lại nếu đáp ứng yêu cầu về an toàn và thuận lợi trong di chuyển, không phải cách ly" - ông Nguyễn Minh Mẫn kiến nghị.

Báo Người Lao Động tổ chức tọa đàm về phục hồi và phát triển du lịch

Tọa đàm "Phục hồi và phát triển du lịch trong điều kiện bình thường mới" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự tham gia của lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch, Cục Hàng không Việt Nam, lãnh đạo các địa phương, Sở Du lịch, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố; các DN trong ngành du lịch, hàng không..., được tổ chức vào sáng nay, 14-10.

Sau các đợt bùng phát dịch Covid-19, nhất là đợt lần thứ 4 với thời gian giãn cách xã hội kéo dài, khiến ngành du lịch Việt Nam gần như "đóng băng". Hiện diễn biến dịch Covid-19 trên cả nước đang từng bước được kiểm soát, nhiều địa phương bắt đầu triển khai lộ trình khôi phục kinh tế theo hướng thích ứng an toàn với dịch.

Với tinh thần đồng hành với Chính phủ, cùng ngành du lịch và cộng đồng DN, Báo Người Lao Động tổ chức tọa đàm nhằm trao đổi, tìm ra những giải pháp tháo gỡ khó khăn cũng như đề xuất giải pháp phù hợp nhất để các DN trong ngành có thể sớm phục hồi, phát triển trở lại, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước theo tinh thần Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Nối các điểm an toàn với nhau

Ông Phùng Quang Thắng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Hà Nội, cho biết sau các đợt dịch Covid-19 bùng phát, nhiều DN rất cân nhắc việc đóng hay mở cửa hoạt động trở lại vào lúc này. Vì nếu mở ra rồi tiếp tục đóng lại thêm lần nữa, DN sẽ càng khó khăn hơn. Trong khi đó, khôi phục du lịch an toàn, bền vững lại phụ thuộc rất nhiều yếu tố, điều kiện xung quanh từ các cơ quan địa phương, trung ương đến DN.

Hiện nay, bộ tiêu chí về du lịch an toàn đã có khung chung nhưng để đi vào cuộc sống vẫn còn nhiều khoảng trống. Vì vậy, ông Thắng cho rằng việc khôi phục du lịch vào lúc này cần có bước đi phù hợp, trước mắt là phát triển du lịch nội vùng. Người làm du lịch nhận định tình hình dịch bệnh tại các địa phương, vùng miền theo giai đoạn để thích ứng, đưa ra giải pháp thích hợp theo từng thời điểm, tùy tình hình dịch mà chọn hướng phát triển, liên kết các miền với nhau.

Đánh giá về việc tái khởi động du lịch, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, cũng nhận định khó khăn nhất hiện nay chính là nhận thức. Nhiều địa phương rất tích cực triển khai hoạt động du lịch, xem du lịch là giải pháp để khôi phục kinh tế nhưng cũng có không ít địa phương không ủng hộ việc này. Quan điểm an toàn của du khách, người làm du lịch và quan điểm về an toàn của địa phương khác nhau, thể hiện bằng chính sách khác nhau của các địa phương. Vấn đề vận chuyển cũng vô cùng khó khăn.

Thêm vào đó, khó khăn nhất là hầu hết DN du lịch chỉ còn một lực lượng rất nhỏ. Bên cạnh đó, ấn tượng về sự không an toàn trong đại dịch cũng ảnh hưởng lớn đến việc người dân có đủ dũng cảm để đi và đến một chỗ mà họ có yên tâm là an toàn hay không?

"Vấn đề quan trọng là phải hiểu khái niệm "vùng xanh" như thế nào? "Vùng xanh" ở đây phải là điểm nhỏ nhất về an toàn ở trong một địa bàn nhất định. Có thể một phường, một xã, một phố an toàn, một ngôi chùa an toàn là đi thăm được. Tái khởi động du lịch không dễ dàng vì chưa thống nhất được nhận thức, chưa thống nhất được với nhau trong các hoạt động của ngành. Nhưng nếu không có mở đầu thì khó có thể giải quyết được những việc đó, nên phải sớm thống nhất được khái niệm du lịch an toàn, từng bước phải được thể hiện rõ ra bằng những tiêu chí cụ thể" - ông Bình đề xuất.

Trước việc một số địa phương đã bắt đầu mở cửa du lịch nội tỉnh, ông Bình cho rằng trong du lịch không có khái niệm ranh giới giữa tỉnh nọ và tỉnh kia mà chỉ có giới hạn các vùng an toàn nên khái niệm "bong bóng du lịch" là cần thiết, là con đường nối các vùng an toàn với nhau.

Yến Anh

Bài và ảnh: THÁI PHƯƠNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngày Thần Tài thay vì mua vào, nhiều người... mang cả vàng cưới đi bán!
14 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Thị trường vàng dịp Thần Tài năm nay, đặc biệt là mùng 10 tháng Giêng (31-1), không giống những năm trước. nhiều người mang vàng đi bán thay vì chen nhau mua vào để cầu may
Công ty Tân Tạo của bà Đặng Thị Hoàng Yến lỗ kỷ lục
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Do bị thu hồi dự án Nhiệt điện Kiên Lương nên doanh thu của Công ty Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo do bà Đặng Thị Hoàng Yến làm Chủ tịch HĐQT sụt giảm mạnh, dẫn tới lỗ kỷ lục
Doanh số bán xe tăng vọt, doanh nghiệp phân phối ôtô báo lãi cao kỷ lục
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Kinh tế khó khăn nhưng lượng xe bán ra của nhiều hãng vẫn tăng mạnh giúp các nhà phân phối ôtô đạt doanh thu và lợi nhuận kỷ lục
HÓA GIẢI KHÓ KHĂN ĐỂ PHÁT TRIỂN (*): Gỡ khó cho trái phiếu và bất động sản
4 giờ trước 548 1k
Nhà nước sớm tháo gỡ những vướng mắc chính sách vốn, thủ tục để các doanh nghiệp bất động sản tiếp tục triển khai các dự án
Vàng loại 1-2 chỉ "cháy hàng" ngày Thần Tài

Vàng loại 1-2 chỉ "cháy hàng" ngày Thần Tài

Ngày 31-1 (10 tháng giêng), tại nhiều địa phương trên cả nước, người dân tấp nập ra vào các cửa hàng kinh doanh vàng, tiệm vàng từ sáng sớm đến chiều tối để mua vàng cầu may mắn trong ngày vía...